Tại sao tiêu đen lại tốt cho sức khỏe? Một số lợi ích từ tiêu đen
Ngày 09/03/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Tiêu đen có vị cay nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Từ lâu tiêu đen đã được coi là vua của các loại gia vị Hồi giáo và được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ trong hàng ngàn năm.
Tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tiêu đen là quả khô của cây nho Piper nigrum, nó có vị thơm, hơi cay, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và nhiều món ăn. Tiêu đen thường được nghiền ra và dùng như một loại gia vị trong các món ăn. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong y học Ayurvedic trong hàng ngàn năm do có nồng độ cao các hợp chất thực vật mạnh mẽ và có lợi cho sức khỏe con người.
Nguồn gốc của tiêu đen
Tiêu đen (Piper nigrum) là một loại nho có hoa trong họ Piperaceae, được trồng để lấy quả. Quả của loại nho này là loại quả hạch có đường kính khoảng 5mm, màu đỏ sẫm và chứa một hạt mỗi quả, sau khi thu hoạch thường được sấy khô và dùng làm gia vị nêm nếm.
Tiêu đen có nguồn gốc từ Bờ biển Malabar của Ấn Độ, tiêu Malabar được trồng rộng rãi ở đó và các vùng nhiệt đới khác. Hạt tiêu xay, sấy khô và nấu chín đã được sử dụng từ thời cổ đại, vừa để tạo hương vị vừa làm thuốc truyền thống, là loại gia vị phổ biến nhất và được buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Vị cay của nó là do hợp chất hóa học piperine, một loại vị cay dịu khác với vị cay đặc trưng của capsaicin có trong ớt, phổ biến ở phương Tây như một loại gia vị và thường được kết hợp với muối và có sẵn trên bàn ăn.
Tiêu đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và lợi ích chính của việc tiêu thụ tiêu đen là để hỗ trợ giảm cân. Nó cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cho cơ thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Tại sao tiêu đen lại tốt cho sức khỏe?
Tiêu đen là một loại thực phẩm quan trọng cho sức khỏe nhờ khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và bảo vệ dạ dày. Tiêu đen, với thành phần hoạt chất là piperine, chứa hàm lượng lớn phytochemical, bao gồm cả dầu dễ bay hơi, nhựa dầu và ancaloit. Piperine được cho là có thể giúp giảm đau, thải độc, cải thiện mùi hơi thở và giảm viêm, cải thiện chức năng tuần hoàn máu não,...
Người ta thường ăn, uống tiêu đen để hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn, đau dạ dày, viêm phế quản, nhiễm khuẩn gây tiêu chảy (dịch tả), đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, nhức đầu, ham muốn tình dục, đau bụng kinh, nghẹt mũi, viêm xoang, chóng mặt, các bệnh ngoài da, sởi, đau dây thần kinh, ngứa do ve gây ra và chữa đau nhức, giảm cân, phòng ngừa ung thư,... Ngoài ra, họ còn hít dầu tiêu đen để tỉnh táo, hỗ trợ cai thuốc lá và các vấn đề về nuốt (thực quản).
Một vài lợi ích sức khỏe từ tiêu đen
Những lợi ích về sức khỏe sau đây giúp tiêu đen được mệnh danh là vua của các loại gia vị.
Phòng ngừa ung thư
Tiêu đen trộn với tinh bột nghệ được cho là có lợi trong việc phòng ngừa ung thư, nó bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin A và carotenoids giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp
Tiêu đen có tác dụng lớn nhất trong việc hỗ trợ điều trị những vấn đề hô hấp bình thường như ho và cảm lạnh. Chỉ cần thêm một ít tiêu đen xay nhuyễn vào một ít trà xanh và bạn sẽ thấy các triệu chứng như ho, sổ mũi giảm đi hẳn. Ngoài ra, một ly sữa nóng, thêm một chút tiêu đen và một chút bột nghệ cũng có tác dụng tương tự.
Trong mùa đông, rắc thêm một ít hạt tiêu vào tất cả các món ăn có thể giúp bạn cảm thấy "ấm bụng" và đường hô hấp hơn. Tiêu đen trộn với một ít mật ong cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tắc nghẽn ngực. Thêm tiêu đen vào một ít nước ấm cùng với một ít dầu khuynh diệp và xông hơi cũng cho ra kết quả tương tự.
Giảm đau khớp
Nếu bạn đang bị đau nhức khớp, viêm khớp thì bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa vì tiêu đen có dược tính giảm các triệu chứng đau khớp và giúp phòng ngừa bệnh gút. Tiêu đen cũng được sử dụng cho những người bị đau cột sống và đau khớp.
Tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Khi ăn sống, axit clohydric có trong tiêu đen sẽ được dạ dày giải phóng và giúp phá vỡ protein. Axit clohydric giúp làm sạch ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Nếu bạn đang bị táo bón, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thêm một ít hạt tiêu vào thức ăn hàng ngày.
Tiêu đen còn có khả năng hạn chế ung thư ruột kết, táo bón, tiêu chảy và các loại bệnh do vi khuẩn khác nếu được tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể gây hại cho cơ thể, vậy nên chỉ sử dụng ở mức vừa đủ.
Điều trị các bệnh ngoài da
Tiêu đen được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh bạch biến, bảo vệ làn da của bạn khỏi tình trạng tăng sắc tố và giúp duy trì màu sắc ban đầu của làn da. Tiêu đen giúp hạn chế nếp nhăn và các vấn đề về da, ngăn ngừa lão hóa sớm và ngừa mụn, các đốm đen, sạm trên da.
Hỗ trợ giảm cân
Thêm loại “vua gia vị” này vào trà xanh và uống hai đến ba lần một ngày có thể hỗ trợ giảm cân. Nguyên nhân là do tiêu đen có hàm lượng dinh dưỡng thực vật phong phú giúp phân hủy chất béo dư thừa, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể.
Điều trị trầm cảm
Nhai tiêu đen sống sẽ giải phóng các chất hóa học gây tâm trạng lên não giúp tâm trí bạn luôn bình tĩnh và nhẹ nhàng, phần nào giảm bớt cảm giác tồi tệ của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, cần điều chỉnh số lượng và mức độ sử dụng vừa phải.
Giải độc cơ thể
Tiêu đen giúp cơ thể thải nhiều mồ hôi và lợi tiểu, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể ra ngoài.
Chống viêm, kháng khuẩn
Đối với nhiều tình trạng mãn tính hoặc lâu dài như hen suyễn, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng,... viêm là nguồn gốc, nguyên nhân và vấn đề cơ bản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất hóa học piperine có trong tiêu đen có hoạt tính chống viêm hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe trí não
Piperine đã được chứng minh có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu đen có tiềm năng cực lớn trong việc cải thiện các tình trạng thoái hóa như bệnh Parkinson hoặc Alzheimer.
Không chỉ đơn giản là loại gia vị giúp tăng hương vị thực phẩm với hương vị cay tê dịu nhẹ, tiêu đen còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học, trong đó piperine là quan trọng nhất, là thành phần chính mang lại cho hạt tiêu đen những đặc tính tăng cường sức khỏe cho con người.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.