Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ gồm những gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Bí đỏ là thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung vào chế độ ăn uống bởi thành phần dinh dưỡng của bí đỏ đa dạng, giàu vitamin, khoáng chất. Lợi ích mà bí đỏ đem đến cho sức khỏe cũng rất tốt, bổ mắt, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da,...
Khám phá thành phần dinh dưỡng của bí đỏ giúp bạn hiểu rõ tác dụng của bí đỏ đối với cơ thể, có cách bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn phù hợp hơn. Theo phân tích, bí đỏ có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất xơ,...
Chi tiết thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, là giống cây cùng họ với dưa leo và các loại dưa nói chung. Về mặt lý thuyết, bí đỏ là một loại trái cây bởi bên trong ruột quả có chứa hạt giống. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm được dùng chủ yếu như một loại rau.
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ được đánh giá khá cao khi chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin quan trọng. Bí đỏ có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là loại có ruột quả màu cam, dáng quả tròn và có nhiều kích thước khác nhau. Các giống bí đỏ khác nhau không có quá nhiều khác biệt về mặt dinh dưỡng.
Bí đỏ từ lâu đã là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất được ưa chuộng khi có khả năng tăng cường vi chất cho cơ thể. Trong 1 chén bí đỏ cho thấy thành phần dinh dưỡng của bí đỏ chủ yếu gồm:
49 calo;
12g carbs;
3g chất xơ;
2g protein;
49% RDI vitamin K;
19% RDI vitamin C;
16% RDI kali;
11% RDI các chất gồm đồng, mangan, riboflavin;
8% RDI sắt;
6% RDI folate;
5% RDI các chất niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin.
Ngoài các chất nêu trên, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ còn rất giàu các chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại, đặc biệt là gốc tự do và các tế bào gây bệnh ung thư. Các bác sĩ dinh dưỡng cũng chia sẻ thêm, thành phần beta-carotene trong bí đỏ khá cao, có hiệu quả tương đương chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng với thị lực và sức khỏe.
Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ có nhiều chất tốt cho cơ thể, phát huy nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn thêm bí đỏ trong chế độ ăn, tần suất khoảng 3 - 4 bữa/tuần để cung cấp đa dạng hơn các chất cần thiết.
Ăn bí đỏ có tốt cho sức khỏe không? Vì sao?
Bên cạnh việc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của bí đỏ, bạn cũng nên biết ăn bí đỏ có tốt không, những lợi ích mà bí đỏ đem đến cho sức khỏe và sắc đẹp. Chia sẻ từ nhiều chuyên gia cho biết, ăn bí đỏ rất tốt bởi nhiều công dụng như:
Tốt cho mắt: Như bạn đã biết, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ có chứa rất nhiều beta-carotene - một dạng tiền tố vitamin A hỗ trợ thị giác khỏe mạnh, duy trì sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, các tật về mắt,... Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu zeaxanthin và lutein có hiệu quả phòng ngừa đục thủy tinh thể.
Giảm cân: Hàm lượng chất xơ, vitamin và chất khoáng cao nhưng calo lại thấp nên bí đỏ là thực phẩm hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân. Bạn có thể ăn bí đỏ vào bữa sáng hoặc bữa phụ để bổ sung năng lượng, carbs mà vẫn hạn chế calo quá cao.
Tốt cho tim: Chất xơ giúp giảm hấp thụ cholesterol, vitamin C chống lão hóa và kali hỗ trợ giãn nở mạch máu, đây đều là thành phần dinh dưỡng của bí đỏ tác dụng rất tốt trong việc đề phòng nhiều bệnh tim mạch.
Làm đẹp da: Bí đỏ không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích cho làn da, điển hình là làm đẹp, mịn và giảm mụn trên da. Không chỉ vậy, bí đỏ còn được chứng minh phát huy hiệu quả bảo vệ da dưới tác động của tia UV, hạn chế thâm nám, tàn nhang,...
Bảo vệ tiêu hóa: Chất xơ có trong thành phần của bí đỏ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tránh trường hợp táo bón, tiêu chảy, đầy hơi khó tiêu,... Chế độ ăn giàu chất xơ còn giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, tăng cường đề kháng.
Một số món ăn ngon, bổ dưỡng chế biến từ bí đỏ
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ dồi dào và đa dạng nên nhiều bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích nên ăn bí đỏ mỗi tuần 3 - 4 lần. Bổ sung bí đỏ cũng là cách tăng cường vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Nếu ăn chán bí đỏ nấu canh, bí đỏ luộc,... bạn có thể thử các cách chế biến bí đỏ cực ngon và lành mạnh dưới đây.
Bí đỏ xào: Món bí đỏ có mùi thơm đặc trưng và bí xào chín tới nên ngon ngọt, có độ giòn tự nhiên. Bạn nên chọn mua bí đỏ non, ít ruột cắt mỏng để xào với tỏi, hành hoặc thêm thịt bò sẽ ngon hơn.
Chè bí đỏ: Ngoài dùng nấu các món ăn cơm thì bí đỏ còn rất thích hợp để nấu chèn bởi độ ngọt tự nhiên cùng màu sắc bắt mắt. Bí đỏ nấu chè bạn nên chọn quả già, màu vàng hoặc cam đậm sẽ cho món chè ngon hơn. Đường dùng để nấu chè bí đỏ cũng nên chọn đường phèn, đường thốt nốt,... để tốt cho sức khỏe hơn thay vì đường tinh luyện.
Đôi điều cần lưu ý khi ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm tốt và thành phần dinh dưỡng của bí đỏ cũng rất đa dạng, có lợi cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn một lượng vừa phải và lưu ý những điều dưới đây:
Không nên ăn quá nhiều bí đỏ vì có thể dẫn đến dư thừa chất xơ làm tiêu hóa bị rối loạn, tiêu chảy,...
Vì bí đỏ có nhiều vitamin A nên nếu bổ sung quá nhiều sẽ dẫn đến biểu hiện như vàng da, chảy máu cam,... Tốt nhất nên ăn 3 - 4 bữa/tuần và mỗi bữa không quá 200g bí đỏ.
Người mẫn cảm với thành phần dinh dưỡng của bí đỏ không nên ăn, dừng ăn ngay khi có triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đau bụng,...
Không nên ăn bí đỏ đã để lâu ngày vì hàm lượng đường tăng cao làm tăng nguy cơ tăng đường huyết và bệnh tiểu đường.
Người đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa cần tránh ăn bí đỏ.
Tóm lại, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ tốt cho cơ thể nhưng chỉ nên ăn một lượng nhất định, đa dạng thêm các loại rau, trái cây và thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng. Nếu ăn bí đỏ nhận thấy dấu hiệu bất thường như nổi mẩn, sưng tấy, khó thở,... bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.