Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả su su không chỉ là nguyên liệu cho món ăn bổ dưỡng góp phần an thai, hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ung thư mà còn góp phần ngừa lão hoá, duy trì vóc dáng khỏe đẹp rạng ngời. Cùng khám phá 10 tác dụng của loại quả này nhé!
Quả su su thuộc họ hàng bầu bí với vị ngọt thanh nhẹ nhàng từ lâu đã quen thuộc với ẩm thực Việt thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn. Tuy nhiên liệu bạn đã biết đến những tác dụng tuyệt vời của loại quả này chưa? Cùng Long Châu khám phá 10 tác dụng của quả su su đối với sức khỏe và sắc đẹp qua bài viết dưới đây nhé!
Trong quả su su có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như: vitamin C, vitamin B9, vitamin B6, vitamin K… Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể như: chất béo, calo, carb, protein, mangan, đồng, kẽm kali và magne.
Do đó su su phù hợp với tất cả các chế độ ăn khác nhau từ ăn thường, ăn kiêng đến ăn chay mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể cần.
Các chuyên gia cho rằng ăn quả su su có thể giúp cải thiện một số nguy cơ bị bệnh liên quan đến hệ tim mạch như cholesterol, cao huyết áp và tuần hoàn máu kém lưu thông. Một người thường xuyên ăn su su sẽ giúp mạch máu giãn ra và cải thiện lưu lượng máu.
Ngoài ra su su cũng là nguồn bổ sung chất xơ lành mạnh khi cung cấp khoảng 14% RDI hay còn gọi là nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Do đó khi ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.
Quả su su đem đến rất nhiều chất chống oxy hoá như morin, quercetin, myricetin hay kaempferol giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng. Ngoài ra còn giúp chống lại các bệnh chuyển hoá như ung thư, tiểu đường và giúp kháng viêm.
Vitamin B9 hay còn gọi là Folate có vai trò đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, chất này rất cần cho sự phát triển của tuỷ sống và bộ não thai nhi.
Quả su su là nguồn cung cấp folate rất dồi dào nên phụ nữ mang thai có thể bổ sung vào thực đơn của mình. Mẹ có thể chế biến su su thành nhiều món xào, nấu canh theo tuỳ khẩu vị mặn, ngọt của mỗi người.
Hiện nay đa số các loại su su đều có phần vỏ có thể ăn được nhưng cũng có những loại phải bỏ hạt và bỏ vỏ. Nếu chọn cách ăn tươi quả su su thì có thể chế biến thành salad hoặc sinh tố, nấu súp hầm thịt, chiên hoặc nướng đều được.
Trong quả su su có rất ít chất carbohydrat nhưng lại vô cùng giàu chất xơ hòa tan nên sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh lượng đường trong máu. Các chất xơ hoà tan góp phần làm chậm lại quá trình tiêu thụ và hấp thụ carbohydrat. Nhờ đó sẽ khiến lượng đường trong máu giảm đi.
Thói quen sử dụng rau củ và trái cây sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thu bao gồm cả các bệnh ung thư đường tiêu hoá. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một số hợp chất của quả su su có thể làm chậm đi sự tăng trưởng và phát triển của cá tế bào ung thư như ung thư máu hay ung thư cổ tử cung. Do đó quả su su là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai đang hướng đến lối sống xanh và lành.
Quả su su là một thực phẩm rất giàu các chất chống oxy hoá và giàu vitamin C. Như chúng ta đã biết vitamin C ngoài khả năng chống oxy hoá còn góp phần sản sinh thêm chất collagen - một loại protein giúp cho làn da săn chắc và trẻ trung hơn.
Trong khi đó, quá trình lão hoá của cơ thể là do các gốc tự do gây nên. Chúng làm tổn hại tế bào và làm giảm đi chức năng của các tế bào đó theo thời gian. Nhưng khi ăn quả su su sẽ giúp tạo ra một màng ngăn bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do để ngăn ngừa lão hoá.
Hơn nữa, một số nghiên cứu invitro gần đây cũng cho thấy khả năng giúp tế bào da chống lại tác nhân tia UV độc hại. Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung ngay su su vào các bữa ăn hằng ngày.
Một quả su su có trọng lượng khoảng 203 g sẽ cung cấp 4 g chất xơ và 39 kcal cho cơ thể. Đây chính là loại quả có rất ít calo nhưng nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn giữ được cân nặng ở mức như ý.
Chất xơ trong quả su su sẽ giúp tốc độ tiêu hoá thức ăn chậm lại và giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn so với bình thường. Từ đó bạn sẽ giảm lượng thức ăn tiêu thụ và sẽ giảm được cân. Theo thời gian, chất xơ trong su su còn có thể làm tăng các hormone mang lại cảm giác no bụng như peptide YY và GLP - 1. Những ai đang có nhu cầu giảm cân thì đừng bỏ qua các món liên quan đến quả su su nhé!
Đường tiêu hoá là nơi chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ thải độc, miễn dịch, tiêu thụ và hấp thu chất dinh dưỡng. Khi hệ tiêu hoá khoẻ thì cũng giúp ngăn ngừa những căn bệnh mãn tính như: Tiểu đường, bệnh tim, ung thư đại tràng…
Nhờ có chứa nhiều flavonoid, một loại hợp chất thực vật mà hệ tiêu hoá được hỗ trợ tăng cường tốt hơn. Thực phẩm giàu flavonoid sẽ hỗ trợ các enzyme tiêu hoá, loại bỏ tạp chất và bài tiết các chất độc ra ngoài theo đường tiêu hoá. Hàm lượng vi khuẩn có lợi tại đường ruột cũng sẽ được duy trì.
Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh do mỡ tích tụ ở các mô gan nên làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận này. Các nghiên cứu thực hành trên động vật cho thấy chiết xuất quả su su có khả năng chống lại sự tích tụ mỡ ở gan và ngăn ngừa, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Như vậy Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn tìm ra 10 tác dụng bất ngờ của quả su su đối với sức khỏe và sắc đẹp. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng bổ sung loại quả này vào thực đơn của gia đình. Su su nhanh chín, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên bạn lưu ý không nên nấu su su chín quá kỹ sẽ làm mất đi hương vị ngọt thanh và nhiều giá trị dinh dưỡng cũng bị mất theo.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.