Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn còn sót lại trứng luộc sau bữa ăn và muốn bảo quản qua đêm để ăn vào sáng hôm sau thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Trứng luộc để qua đêm ăn được không là vấn đề được quan tâm bởi nhiều người vì trứng là thực phẩm khá phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam hiện nay.
Trứng luộc để qua đêm ăn được không? Ở Việt Nam có lẽ không ít người có thói quen ăn lại trứng đã chế biến từ hôm trước hoặc luộc trước trứng từ tối hôm trước để ăn sáng cho tiện lợi. Nhưng liệu cách làm này có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Trứng luộc là món ăn nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Thậm chí nhiều người còn luộc trứng trước và để đến sáng hôm sau mới sử dụng. Nhưng trứng luộc để qua đêm ăn được không?
Về khía cạnh đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn không nên ăn thức ăn để qua đêm bởi món ăn có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên việc trứng luộc để qua đêm ăn được không còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến và bảo quản chúng.
Trứng luộc để qua đêm nhưng không bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không nên ăn. Bởi vì theo cục An toàn thực phẩm, thức ăn đã nấu chín an toàn sử dụng trong 2 giờ. Thực phẩm nấu chín để trong môi trường tự nhiên từ 4 - 60 độ C vẫn có sự phát triển vi khuẩn nên dễ gây ngộ độc thực phẩm. Như vậy trứng luộc để qua đêm không nên ăn nếu để ở ngoài nhiệt độ phòng.
Với trứng luộc để qua đêm bảo quản trong tủ lạnh thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng sau khi luộc, để nguội bạn nên cho trứng vào tủ lạnh để bảo quản luôn.
Mặt khác, với trứng luộc, bạn không nên bóc vỏ khi bỏ vào tủ lạnh, bạn có thể giữ nguyên lớp vỏ để tăng thời gian bảo quản. Khi bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên ăn luôn vào sáng hôm sau, không nên để quá lâu vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn có thể phát triển trong thực phẩm đã qua chế biến ở nhiệt độ từ 4 - 60 độ C. Chính vì vậy, trứng luộc để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách trong vòng 2 giờ sau khi nấu và ăn vào sáng hôm sau có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm dễ nhận biết nhất là đau bụng, nôn mửa và đi ngoài. Với tình trạng đau bụng, cơ bụng và cơ hoành co bóp mạnh và có thể gây ra những cơn nôn để đưa thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Đây có thể hiểu là cơ chế bảo vệ cơ thể tự nhiên trước các tác nhân gây hại.
Ngoài ngộ độc thực phẩm, bạn cũng có thể bị rối loạn tiêu hoá khi ăn trứng luộc để qua đêm. Nguyên nhân gây ra rối loạn là do các vi khuẩn xấu tăng lên khiến cho thực phẩm bị lên men trong dạ dày và gây rối loạn quá trình tiêu hoá tự nhiên của cơ thể. Đặc biệt tình trạng ăn đồ để qua đêm không bảo quản đúng cách có thể gây tiêu chảy, mất nước.
Bạn cũng có thể sẽ bị sốt nhẹ do nhiễm khuẩn từ thức ăn để qua đêm. Nếu tình trạng sốt kéo dài không thuyên giảm, tốt nhất bạn nên đi khám để được điều trị y tế.
Hải sản là món ăn chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi và kẽm. Tuy nhiên, nếu để hải sản qua đêm trong tủ lạnh sẽ không còn giữ được những dưỡng chất đó nữa. Thay vào đó, chúng biến thành chất độc hại, ảnh hưởng đến gan và thận. Vì vậy, khi chế biến, bạn nên chế biến vừa đủ để tránh ăn thừa rồi vứt đi, rất lãng phí.
Rau củ chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin cực kỳ tốt cho sức khỏe, cung cấp thêm khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học gợi ý rằng bạn nên tránh ăn rau luộc để qua đêm vì trong đó có chứa nhiều nitrat.
Khi rau được nấu chín và để qua đêm, cùng với sự phát triển và xâm nhập của vi khuẩn, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit - một chất gây ung thư.
Nấm khi nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tránh tái sử dụng lại các món ăn làm từ nấm nếu để qua đêm.
Món súp còn sót lại để qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, súp còn chứa các loại gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt,… những chất này gây phản ứng hóa học gây ngộ độc trong cơ thể, về lâu dài sẽ hủy hoại tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí là ung thư.
Nếu muốn giữ súp cho bữa sau, tốt nhất bạn không nên thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào súp hoặc có thể cho súp vào tô sứ hoặc thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Thời hạn sử dụng của đậu nành sau khi chế biến khá ngắn. Bạn nên ăn chúng kịp thời trước khi vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Chỉ nên ăn đậu nành sau khi nấu khoảng 2 giờ để đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng, tránh những nguy cơ cho sức khỏe. Tránh hâm nóng lại nhiều lần vì có thể phát sinh các chất độc hại trong đậu nành.
Khoai tây là thực phẩm cung cấp protein dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, hâm nóng khoai tây nhiều lần có thể khiến khoai tây có mùi hôi và làm cạn kiệt chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên dùng hết các món làm từ khoai tây và tránh để sang ngày hôm sau.
Việc chế biến các món ăn từ khoai tây và sang ngày hôm sau có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến thay đổi chất dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc và các vấn đề về tiêu hóa cho người sử dụng.
Trứng luộc để qua đêm ăn được không còn tùy thuộc vào cách bảo quản và chế biến của bạn. Nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn trứng ngay sau khi chế biến, hạn chế ăn trứng luộc bảo quản lạnh để qua đêm.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.