Uống đậu đen với mật ong có tác dụng gì? Lưu ý gì khi sử dụng?
Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nếu trước đây bạn thường nấu món chè đậu đen để giải nhiệt mùa hè nhưng lại lo tăng cân thì kết hợp với mật ong sẽ là giải pháp thay thế tốt nhất. Vừa có vị ngọt mà không lo bị béo, đồng thời cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể. Vậy uống đậu đen với mật ong có tác dụng gì?
Uống nước đậu đen và mật ong cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đặc biệt, đây còn là thức uống hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Để biết uống đậu đen với mật ong có tác dụng gì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.
Công dụng của đậu đen
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà đậu đen mang lại:
Giúp xương chắc khỏe: Các khoáng chất có trong đậu đen như phốt pho, canxi, magie, đồng và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và giúp duy trì xương chắc khỏe.
Giảm huyết áp: Natri dư thừa là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, do đó việc giảm lượng natri nạp vào là yếu tố quan trọng để ổn định huyết áp. Đậu đen chứa ít natri nhưng hàm lượng kali, canxi và magie cao giúp kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.
Ổn định đường huyết: Chất carbohydrate và tinh bột kháng có trong đậu đen sẽ giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể nhưng không làm tăng lượng đường. Điều tuyệt hơn là đậu đen có chỉ số đường huyết rất thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột.
Ngăn ngừa ung thư: Đậu đen chứa selen, saponin, chất xơ và folate giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Selen là hoạt chất giúp men gan phân hủy và loại bỏ các độc tố có thể gây ung thư. Đồng thời, saponin có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u. Chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, trong khi folate đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và sửa chữa các lỗi DNA, ngăn ngừa đột biến hình thành tế bào ung thư.
Ngăn ngừa lão hoá: Flavonoid và phytochemical là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đậu đen. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Chất xơ trong đậu đen rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột và tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh hơn.
Công dụng của mật ong
Mật ong mang đến một số lợi ích đối với sức khoẻ như:
Kiểm soát cân nặng: Các nghiên cứu cho thấy việc thay thế đường bằng mật ong giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng đường trong máu.
Chống dị ứng phấn hoa: Mật ong thô chứa phấn hoa ong, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm dị ứng một cách tự nhiên và tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể. Khả năng ngăn ngừa dị ứng của mật ong dựa trên một khái niệm gọi là liệu pháp miễn dịch. Bằng cách sử dụng mật ong, theo thời gian những người bị dị ứng có thể ít nhạy cảm hơn với phấn hoa.
Cung cấp năng lượng tự nhiên: Mật ong chứa đường tự nhiên, nước, protein, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, đây là nguồn cung cấp năng lượng mà cơ thể dễ hấp thụ.
Chống oxy hoá: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ mật ong nguyên chất hàng ngày làm tăng mức độ chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Mật ong chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Cải thiện giấc ngủ: Mật ong nguyên chất giúp cải thiện giấc ngủ theo hai cách. Đầu tiên, tiêu thụ mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp khôi phục nguồn cung cấp glycogen dự trữ trong gan và ngăn não kích hoạt khiến cơ thể tỉnh táo. Thứ hai, dùng mật ong giúp thúc đẩy quá trình giải phóng melatonin trong não từ đó kích thích giải phóng tryptophan, tryptophan chuyển đổi thành serotonin sau đó chuyển thành melatonin. Melatonin cũng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong khi nghỉ ngơi.
Chữa lành vết thương: Mật ong là một chất kháng khuẩn tự nhiên có đặc tính chữa lành vết thương. Mật ong phản ứng với chất dịch cơ thể để tạo ra hydrogen peroxide, tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn.
Trị ho: Mật ong nguyên chất đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị ho, giảm đờm.
Uống đậu đen với mật ong có tác dụng gì?
Uống đậu đen với mật ong mang đến một số tác dụng tốt cho cơ thể như:
Làm đẹp da: Các axit amin thiết yếu có trong đậu đen và mật ong đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Vì vậy, uống nước đậu đen và mật ong có thể giúp làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.
Hỗ trợ giảm cân: Hỗn hợp giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi uống và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng calo nạp vào. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư: Đậu đen và mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chống ung thư vì chứa flavonoid, có khả năng làm giảm tổn thương do các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, hai nguyên liệu này còn chứa nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng.
Tốt cho tim mạch: Hỗn hợp có đặc tính chống viêm và chứa hàm lượng phức hợp vitamin B cao, giúp củng cố mạch máu, giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể và giúp người mắc bệnh tim có sức khỏe khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khoẻ: Sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen và mật ong đều quan trọng trong cấu trúc xương, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương chắc khỏe.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Nhờ hàm lượng chất xơ giúp trong quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, từ đó làm giảm các vấn đề như ợ nóng, táo bón,…
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có lượng đường trong máu thấp hơn.
Cách làm nước đậu đen và mật ong
Nguyên liệu:
300g đậu đen;
Mật ong nguyên chất;
Bình thủy tinh có nắp đậy;
Nước lọc.
Cách làm:
Đậu đen ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo nước. Đổ nguyên liệu vào nồi, nấu với lửa nhỏ, khuấy liên tục để đậu không bị cháy. Khi đậu chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Đợi nguội hoàn toàn thì đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng lâu dài.
Cách sử dụng:
Mỗi ngày chỉ cần lấy khoảng 50g đậu đen với 500ml nước lọc, cho vào nồi, đặt lên bếp đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì giảm lửa, nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Dùng rây để lọc lấy phần nước đậu đen.
Thêm khoảng 1 - 2 muỗng cà phê mật nguyên chất để thưởng thức.
Lưu ý khi uống đậu đen với mật ong
Một số lưu ý khi uống đậu đen với mật ong để tốt cho sức khoẻ như:
Với người bình thường uống 1 - 2 ly nước đậu đen (200 - 250ml) pha mật ong mỗi ngày, uống vào sáng sớm sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Lưu ý đối với trẻ dưới 6 tuổi thì giảm liều lượng so với người lớn, trên 6 tuổi có thể dùng liều lượng như người lớn và không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Với người thể hàn, người bị viêm đại tràng, tiêu chảy, sợ lạnh,… nên hạn chế uống nước đậu đen với mật ong vì sẽ khiến bệnh nặng thêm.
Bài viết trên đã giải thích uống đậu đen với mật ong có tác dụng gì. Nước đậu đen và mật ong vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe, ngoài việc loại bỏ nỗi lo về cân nặng và làm đẹp da, hai nguyên liệu này còn rất dễ tìm và thực hiện. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã biết thêm một thức uống tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.