Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột ngọt từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Vậy ăn bột ngọt nhiều có bị mất trí nhớ không?
“Ăn bột ngọt nhiều có bị mất trí nhớ không?” là nỗi lo sợ của rất nhiều bà nội trợ. Đặc biệt là khi ăn ở các hàng quán hay nhà hàng, đầu bếp thường sử dụng một lượng lớn chất bột ngọt. Để giải đáp thắc mắc: “Ăn bột ngọt nhiều có bị mất trí nhớ không?”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bột ngọt có cái tên khác là mì chính, có nguồn gốc từ axit amin glutamate hoặc axit glutamic. Trong đó, axit glutamic là loại axit amin phong phú nhất trong tự nhiên, tồn tại trong nhiều loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, cà chua, bí đỏ,... Như vậy, bột ngọt chính là dạng muối natri của axit glutamic, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trình tổng protein của cơ thể.
Thông thường, người ta thường tạo ra bột ngọt bằng cách lên men một số loại thực phẩm quen thuộc như: Mía, củ cải đường, củ sắn và ngô. Xét về mặt kết cấu, chất axit glutamic có trong bột ngọt không khác gì axit tự nhiên. Tuy nhiên, nó thường dễ hấp thụ vào cơ thể hơn. Hơn nữa, bột ngọt còn làm tăng vị ngon cho món ăn, mang lại vị ngọt như của thịt và nấm, hay còn được biết đến là vị umami.
Gần đây, có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc “Ăn bột ngọt nhiều có bị mất trí nhớ không?”. Nhiều người cho rằng họ bị “say bột ngọt” với những dấu hiệu đặc trưng như: Đau đầu, buồn nôn, căng cơ, ngứa gan, hen suyễn,...
Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ, bột ngọt được đánh giá là hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Tại Việt Nam, loại gia vị này cũng được Bộ Y tế xếp vào danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm.
Như vậy, việc “say bột ngọt” là có thật do người dùng tiêu thụ một lượng lớn bột ngọt trong cùng một lúc. Tuy nhiên, nó không gây ra bất cứ tổn thương nào đến não bộ cũng như gây suy giảm trí nhớ.
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu công nhận về việc bột ngọt hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào lạm dụng quá nhiều cũng là không tốt. Để loại gia vị này phát huy được tối đa tác dụng và hạn chế được nguy cơ mắc phải các biến chứng nghiêm trọng, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:
Loại bột ngọt được coi là đảm bảo chất lượng khi được bày bán ở những cửa hàng, siêu thị lớn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi các nhà sản xuất và nhãn hàng uy tín.
Trong khi đó, bột ngọt tự sản xuất thường không có nhãn mác, không trải qua dây chuyền kiểm định nghiêm ngặt nên không được loại bỏ tạp chất. Khi đi vào cơ thể, các tạp chất này sẽ lắng đọng trong gan, thận và hệ tiêu hóa, gây ra gánh nặng cho cơ quan. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ thành sỏi thận, hoặc gây viêm gan, nhiễm độc gan.
Trong bột ngọt có chứa ⅓ lượng natri trong muối nên cũng có vị mặn nhẹ. Vì vậy, khi sử dụng bột ngọt trong các món ăn, bạn nên cắt giảm bớt lượng muối. Đây chính là chìa khóa giúp bạn làm giảm hiệu quả nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chỉ bằng việc bổ sung bột ngọt, bạn đã có thể cắt giảm đến 40% lượng natri có trong thực phẩm mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.
Bột ngọt sẽ thực sự gây hại cho cơ thể con người khi bị biến đổi ở mức nhiệt 300 độ C. Dù nhiệt độ nấu nướng thường hiếm khi đạt đến mức nhiệt này nhưng để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tắt bếp rồi mới cho thêm bột ngọt.
Ngược lại, nhiệt độ thấp lại khiến bột ngọt không được hòa tan hoàn toàn, ảnh hưởng đến vị giác khi thưởng thức món ăn. Vì vậy, bạn cần hòa tan bột ngọt thay vì trộn trực tiếp với các món salad, gỏi.
Bà nội trợ cần ghi nhớ rằng, bột ngọt chỉ là loại gia vị giúp kích thích vị giác của người dùng, mà không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Hơn nữa, việc lạm dụng quá nhiều bột ngọt còn kéo theo những tác hại khôn lường tới sức khỏe con người như ngộ độc bột ngọt. Tốt nhất, một người có cân nặng khoảng 50 - 60kg chỉ nên ăn khoảng 6g bột ngọt mỗi ngày.
Khi thấy cơ thể xuất hiện bất cứ phản ứng bất thường nào do sử dụng bột ngọt, bạn nên loại bỏ sản phẩm này ra khỏi khẩu phần ăn ngay lập tức. Đồng thời, tránh dùng chung bột ngọt với các sản phẩm có hàm lượng protein cao như: Thịt gia cầm, phô mai, trứng và các loại thực phẩm đóng hộp.
Tóm lại, ăn bột ngọt nhiều có bị mất trí nhớ không? Câu trả lời là không. Dù không gây hại cho cơ thể con người nhưng bạn cũng nên sử dụng hợp lý, không nấu bột ngọt với nhiệt độ cao và sử dụng bột ngọt đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của gia đình mình nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.