Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cần tây là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Khi tiêu thụ với lượng vừa phải, loại rau này không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Vậy ăn rau cần tây có tác dụng gì?
Rau cần tây nấu canh ngót, xào thịt bò,... là những món ăn được yêu thích của rất nhiều người. Loại rau này có mùi vị khá đặc biệt nên không phải ai cũng có thể thưởng thức. Mặc dù vậy, nếu biết ăn cần tây có tác dụng gì qua bài viết sau đây, bạn hãy thử đưa rau cần tây vào thực đơn của mình đúng cách để cảm nhận rõ ràng sự khác biệt về làn da cũng như sức khỏe tổng thể.
Trước khi giải đáp câu hỏi rau cần tây có tác dụng gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tổng quan về rau cần tây cùng thành phần dinh dưỡng của chúng.
Cần tây thuộc họ Apiaceae, bao gồm cà rốt, rau mùi, rau mùi tây và cần tây. Thân cây giòn khiến loại rau này trở thành món ăn nhẹ phổ biến, ít calo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng chứa chất chống oxy hóa, có vai trò ngăn ngừa bệnh tật.
40g cần tây tươi chứa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sau:
Cần tây là loại rau xanh phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Ăn rau cần tây có tác dụng gì cũng vì thế được rất nhiều người quan tâm. Các chất dinh dưỡng trong cần tây và hạt của nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Hợp chất apigenin trong cần tây có vai trò trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nó cũng có thể có đặc tính giúp hỗ trợ chống lại bệnh ung thư.
Cần tây cũng chứa một loại flavonoid gọi là luteolin. Các nghiên cứu đã tìm thấy luteolin có thể có đặc tính chống ung thư giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Các tác giả của nghiên cứu này đề xuất rằng luteolin có thể làm cho tế bào ung thư dễ bị tấn công bằng hóa chất hơn trong các phương pháp điều trị.
Hàm lượng chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó giúp duy trì nhu động ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
Chất xơ của cần tây cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm mức cholesterol. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Cần tây chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và viêm. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và các bệnh tim mạch.
Apigenin còn giúp kích thích sự hình thành thần kinh, sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh. Trong một nghiên cứu áp dụng apigenin cho chuột, người ta phát hiện ra rằng nó kích thích quá trình tạo ra tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và làm việc.
Tăng lipid máu xảy ra khi có sự gia tăng các phân tử chất béo trong máu. Tăng lipid máu thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng về lâu dài nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy chiết xuất cần tây làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Nghiên cứu đối với những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ cũng cho thấy mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ.
Với hàm lượng calo thấp, cần tây là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình. Thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không cần thêm lượng calo đáng kể vào chế độ ăn.
Cần tây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Folate cần thiết cho quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Kali giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chức năng cơ thích hợp.
Có thể nói, thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đồng thời chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Với lượng calo thấp và các chất dinh dưỡng thiết yếu, cần tây là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Chiết xuất cần tây và hạt cần tây hoàn toàn an toàn khi dùng đường uống cùng với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng khi ăn cần tây, chẳng hạn như phát ban trên da hoặc sốc phản vệ.
Bên cạnh đó, chiết xuất hoặc gel cần tây có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi thoa lên da. Nhưng trong một số trường hợp sau, bạn nên cẩn thận khi tiêu thụ cần tây hoặc các sản phẩm từ loại rau này, bao gồm:
Chiết xuất cần tây và hạt cần tây có thể không an toàn dùng đường uống khi mang thai. Tiêu thụ một lượng lớn cần tây có thể gây co bóp tử cung và dẫn đến sảy thai. Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ cần tây tươi với số lượng lớn hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung cần tây.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cần tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn mắc chứng rối loạn chảy máu. Vì thế, nên hạn chế ăn cần tây nếu bạn dễ bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
Người có vấn đề về thận không nên ăn nhiều cần tây vì có thể gây viêm. Nếu bạn có tiền sử các vấn đề về thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm một lượng lớn cần tây vào chế độ ăn uống của mình.
Ăn cần tây có thể làm giảm mức huyết áp của bạn. Tuy nhiên, nếu huyết áp của bạn đã thấp, sử dụng cần tây có thể khiến huyết áp giảm quá nhiều. Theo dõi huyết áp thường xuyên nếu bạn tiêu thụ cần tây và có xu hướng bị huyết áp thấp.
Cần tây có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc kết hợp cần tây với thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác được sử dụng trong và sau phẫu thuật có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương. Tốt nhất, bạn nên ngừng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình để tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn rau cần tây có tác dụng gì rồi. Mặc dù rau cần tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào được đề cập ở trên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi kết hợp cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày. Có như thế bạn mới tận hưởng tối đa những lợi ích của cần tây, đồng thời giảm thiểu được mọi tác dụng phụ không mong muốn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.