Ăn socola hết hạn có sao không? Cách nhận biết socola hết hạn sử dụng
Ngày 09/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Socola là nguyên liệu làm bánh kẹo được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm béo đặc trưng cùng vị ngọt đậm đà, hấp dẫn. Vì có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị hầu như không bị ảnh hưởng khi hết hạn nên nhiều người vẫn còn ăn socola quá hạn sử dụng. Vậy ăn socola hết hạn có sao không?
Ăn thực phẩm hết hạn có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa,... Để biết ăn socola hết hạn có sao không, Nhà thuốc Long Châu mời bạn theo dõi bài viết sau.
Socola là thực phẩm gì?
Socola hay còn gọi là chocolate là thực phẩm được làm từ các nguyên liệu chính gồm bột cacao nguyên chất, bơ cacao, đường, sữa, kem béo, chất điều vị, chất tạo ngọt,... Những thanh socola thường có màu nâu hoặc đen bắt mắt, hấp dẫn với vị ngọt ngào và hương thơm đặc trưng. Đây cũng là món ăn nhận được nhiều sự yêu thích từ mọi người. Tuy nhiên ăn socola hết hạn có sao không?
Socola thường có hạn sử dụng khá lâu bởi hàm lượng chất tạo ngọt cao. Thành phần dinh dưỡng trong socola có thể kể đến như carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, chất khoáng, cafein, cholesterol, theobromide,...
Hầu hết các loại socola hiện nay trên thị trường đều được làm từ hỗn hợp chính gồm có bột cacao và bơ cacao. Nếu muốn thêm hương vị hoặc vị ngọt cho socola người ta thường thêm đường và một số chất khác vào socola để thành phẩm tạo ra như ý muốn. Ngoài dùng trực tiếp socola còn được dùng làm thành các loại bánh ngọt, bánh kem, sốt socola, kẹo, kem,... đầy hấp dẫn.
Socola dùng được trong bao lâu?
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn socola hết hạn có sao không, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về thời gian bảo quản của một số loại socola phổ biến nhằm tránh để socola bị hết hạn rồi mới sử dụng. Mỗi loại socola khác nhau có tỷ lệ các thành phần và chất bảo quản khác nhau nên thời gian sử dụng cũng có sự khác biệt, cụ thể là:
Siro socola: Thời hạn sử dụng loại siro được làm từ socola này thường từ 1.5 - 2 năm khi chưa mở nắp và trường hợp đã mở nắp sẽ tiếp tục bảo quản được trong khoảng 6 tháng. Đối với những chai siro socola đã mở bao bì bạn nên cất trữ trong tủ lạnh sẽ tốt hơn.
Socola đã bị đun chảy: Nhiều người cần dùng socola để nấu ăn, làm bánh,... nên đun chảy socola. Tuy nhiên dùng không hết nên muốn bảo quản cho những lần sử dụng sau đó. Đối với loại socola này bạn có thể bảo quản khoảng 1 năm kể từ khi đun chảy và tủ lạnh với nhiệt độ thấp là nơi bảo quản lý tưởng nhất.
Socola đen, socola có nhiều cacao: Đối với trường hợp các loại socola đen hoặc socola có hàm lượng cacao cao từ 70 - 85% bạn có thể dùng từ 2 - 5 năm khi chưa mở bao bì. Nếu đã mở bao bì, loại socola tiếp tục bảo quản được khoảng 1 - 2 năm trong tủ lạnh.
Socola sữa: Socola sữa có thành phần cacao ít hơn, sữa nhiều nên thời gian bảo quản cũng ngắn, chỉ khoảng 18 tháng.
Socola handmade (socola tự làm): Hầu hết các loại socola handmade đều không có chứa chất bảo quản hoặc chất phụ gia, điều kiện làm thành phẩm không đảm bảo nên nếu để trong tủ lạnh có thể bảo quản 1 - 2 tuần. Nhiệt độ dưới 20 độ C sẽ giúp bạn bảo quản socola handmade từ 3 - 5 tuần đấy.
Dấu hiệu nhận biết socola hết hạn hoặc bị hỏng
Socola thường được bảo quản trong tủ lạnh nên đôi lúc dễ bị “bỏ quên” khiến socola hết hạn. Một số sản phẩm socola trên thị trường hiện nay xuất hiện dấu hiệu hư hỏng trước khi đến thời gian hết hạn, nguyên nhân có thể do điều kiện bảo quản không đảm bảo khiến các thành phần trong socola bị biến đổi.
Ăn socola hết hạn có sao không? Bạn cần nhận biết rõ dấu hiệu socola hết hạn, hư hỏng để tránh ăn phải dẫn đến các vấn đề sức khỏe không mong muốn. Nhận biết socola hết hạn cũng không quá khó, tuy nhiên bạn cần tránh nhầm lẫn với hiện tượng những đốm trắng bất thường trên bề mặt viên socola. Đây chỉ là tình trạng thường gặp khi socola thay đổi nhiệt độ bảo quản đột ngột mà thôi.
Bạn có thể nhận biết xem socola có bị hết hạn, hư hỏng hay không bằng cách nếm thử một chút để cảm nhận hương vị của socola. Nếu thấy socola có mùi hôi lạ thường, mất đi mùi vị socola ban đầu hoặc vị chua, đắng,... bạn không nên tiếp tục giữ lại loại socola để sử dụng, cần vứt bỏ càng sớm càng tốt.
Nếu nhận thấy trên mặt socola có một lớp phấn trắng hoặc xám mỏng bạn nên chớ vội vứt bỏ vì đây chỉ là hiện tượng socola bị “lại” đường, “lại” bơ mà thôi, chất lượng của viên socola hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Khi này bạn có thể để socola ra ngoài không khí 2 - 3 phút là có thể ăn được ngay.
Ăn socola hết hạn có sao không?
Nhiều người khi bảo quản socola không để ý đến hạn sử dụng của sản phẩm hoặc nhầm lẫn giữa hạn sử dụng chưa mở nắp và đã mở nắp, dẫn đến hậu quả là ăn phải socola đã hết hạn. Vậy ăn socola hết hạn có sao không? Có nguy hiểm không? Các chuyên gia cho rằng với loại socola không được bảo quản đúng cách và hết hạn, bạn tuyệt đối không nên ăn hoặc dùng để chế biến các món ăn khác bởi nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói, buồn nôn,... là rất cao.
Những loại socola này thường đã biến chất và không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu khiến kết cấu socola thay đổi, màu sắc khác lạ, thậm chí có những sản phẩm lên mốc, nấm,... rất nguy hiểm nếu ăn phải.
Riêng với trường hợp socola bảo quản đúng cách bị hết hạn bạn vẫn có thể dùng thêm 1 - 2 tuần nữa đấy. Hầu hết các nhà sản xuất socola đều để hạn sử dụng trên bao bì cách xa hạn sử dụng thật sự để đảm bảo an toàn hơn đối với người dùng. Tuy nhiên bạn không nên cho trẻ nhỏ hoặc người già, người đau dạ dày, tiêu hóa kém,... ăn loại socola này.
Thay vào đó, để đề phòng trường hợp socola bị hết hạn bạn hãy thường xuyên kiểm tra hạn dùng của thực phẩm, loại bỏ những món đã hết hạn hoặc bảo quản socola trong hộp kín và ghi thời gian hết hạn bên ngoài hộp để dễ quan sát và cũng tránh gặp tình trạng ăn phải socola hết hạn.
Mong rằng qua bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn socola hết hạn có sao không. Khi nhận thấy socola hết hạn hoặc hương vị biến đổi lạ thường, tốt nhất bạn nên vứt bỏ, để xa tầm tay trẻ em nhằm tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng,... không may xảy ra.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.