Ăn socola buổi sáng có tốt không? Ăn bao nhiêu socola là đủ?
Ngày 09/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Socola là thực phẩm ngon miệng và tốt cho sức khỏe nhưng liệu có nên ăn socola buổi sáng không? Mời bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá câu trả lời ngay trong bài viết sau.
Socola là thực phẩm đã được sử dụng rộng rãi từ rất lâu trước đây và đến ngày nay, đây vẫn luôn là món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích từ nhiều người. Để biết ăn socola buổi sáng tốt hay không, mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.
Ăn socola buổi sáng - Nên hay không?
Theo một số tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới công bố, hàm lượng dinh dưỡng trong 1 thanh socola có thể thay thế 1 bữa ăn trong ngày. Vậy ăn socola buổi sáng có được không? Câu trả lời là có, buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất để bạn ăn socola.
Khi vừa thức dậy bạn ăn sáng và nhâm nhi thêm một chút socola sẽ giúp bổ sung một lượng chất xơ nhất định cho hệ tiêu hóa khởi động ngày mới hiệu quả. Đồng thời caffeine có trong thành phần dinh dưỡng của cacao còn kích thích tinh thần sảng khoái, tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.
Ngoài ra việc ăn socola buổi sáng còn đem đến vô vàn những lợi ích khác như:
Cải thiện khả năng ghi nhớ
Một số nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy socola, đặc biệt là socola đen có tác dụng rất tích cực đối với trí não. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn socola ít nhất 2 lần/tuần có khả năng tập trung, ghi nhớ và sáng tạo, tư duy tốt hơn người không sử dụng socola. Hiệu quả này đến từ hoạt chất thực vật flavonoid khi tăng cường sức khỏe não bộ, từ đó kích thích các noron thần kinh làm việc tốt hơn.
Thật vậy, khi ăn socola buổi sáng bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, không còn cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể ở những bữa sau đó cũng ít hơn. Qua đây kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, giảm tích tụ chất béo không tốt gây béo phì, tăng cân mất kiểm soát,...
Tinh thần thoải mái hơn khi ăn socola buổi sáng
Uống hoặc ăn socola buổi sáng giúp sản sinh hormone endorphin hiệu quả hơn, từ đó tinh thần của bạn được cải thiện tối đa, dấu hiệu mệt mỏi, stress, lo lắng,... cũng thuyên giảm nhanh chóng. Tài liệu nghiên cứu cũng chỉ ra rằng socola là một trong những thực phẩm có hiệu quả trong việc ngừa bệnh trầm cảm.
Đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ăn socola buổi sáng không những không gây hại mà còn rất có lợi đấy. Những người thường xuyên nhấm nháp một ít socola vào buổi sáng giảm đến 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hệ thống tim mạch làm việc trơn tru hơn. Nếu kết hợp ăn socola vào buổi sáng và tập luyện thể thao bạn còn có thể ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú, ung thư gan, cao huyết áp, mỡ máu,...
Tinh thần tỉnh táo
Chất caffeine có trong socola sẽ giúp kích thích sự tỉnh táo, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn vào ngày mới. Socola cũng an toàn hơn rất nhiều so với cà phê nên nếu bị dị ứng với cà phê hoặc say cà phê, bạn có thể thay bằng 10 - 30g socola mỗi sáng sẽ thấy tinh thần tỉnh táo, hiệu quả công việc cũng cao hơn hẳn.
Ăn bao nhiêu socola trong ngày là đủ?
Mặc dù ăn socola buổi sáng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách, ăn quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ như nâng cao nguy cơ bị tiểu đường, béo phì, tăng đường huyết, sâu răng,... Vậy bao nhiêu socola 1 ngày là đủ? Cách chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn nên ăn tối đa 30g socola trong ngày là liều lượng vừa đủ, không gây phản tác dụng đối với sức khỏe.
Bên cạnh lượng socola nên ăn trong ngày bạn cũng nên quan tâm đến tần suất ăn socola. Việc ăn socola mỗi ngày có thể là thói quen của nhiều người nhưng điều này thực sự không mang lại ích lợi cho cơ thể, ngược lại còn gây nên tình trạng dư thừa đường, chất béo và các chất phụ gia khác.
Thay vào đó bạn cần kiểm soát tần suất ăn socola từ 2 - 3 lần/tuần và mỗi lần ăn tối đa 30g socola. Duy trì thói quen ăn socola buổi sáng một cách lành mạnh, đúng, đủ liều sẽ giúp bạn nhận lại nhiều tác dụng tích cực hơn, cải thiện hiệu quả sức khỏe cũng như tâm trạng.
Trong trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề về huyết áp, đường huyết hoặc bệnh đau dạ dày, bệnh tiêu hóa,... cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng socola, tránh trường hợp ăn socola gây trào ngược dạ dày thực quản, tăng đường huyết,... làm bệnh lý nghiêm trọng hơn, tổn hại lâu dài đến sức khỏe người bệnh.
Ăn socola trước khi đi ngủ được không?
Bên cạnh việc ăn socola buổi sáng cũng có rất nhiều người thường sử dụng thực phẩm này trước khi đi ngủ. Theo một số nghiên cứu đã được công bố cho thấy, socola có chứa một lượng nhỏ cafein nên có thể gây mất ngủ, ngủ kém,... đối với người có cơ địa sức khỏe yếu, mất ngủ kinh niên, ngủ không sâu giấc,...
Tuy nhiên đối với người khỏe mạnh bình thường thì lượng caffeine có trong socola không những không làm bạn bị mất ngủ mà ngược lại còn giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn nữa đấy. Nghiên cứu cho kết quả rất khả quan khi có đến hơn 50% người ăn socola trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ cho rằng họ cảm thấy ngủ ngon hơn, giấc ngủ liên tục và ít khi bị tỉnh giấc khi ngủ.
Không chỉ vậy, socola còn được chứng minh có hiệu quả trong việc ổn định đồng hồ sinh học tự nhiên của con người, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn sau khi ngủ dậy. Việc ngủ ngon giấc không những tốt cho não bộ mà còn tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, giúp dạ dày và ruột làm việc tốt hơn.
Nhìn chung, nếu bạn nhạy cảm với cafein và dễ mất ngủ, hãy tránh xa socola vào buổi tối. Với những trường hợp còn lại bạn hoàn toàn có thể ăn một chút socola trước khi ngủ để kích thích nồng độ melatonin sản sinh nhiều hơn, tăng khả năng dẫn truyền xung thần kinh làm giấc ngủ sâu hơn, tăng cảm giác buồn ngủ và hạn chế mệt mỏi, uể oải sau khi ngủ dậy.
Tóm lại, ăn socola buổi sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để bạn thưởng thức những thanh socola thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn socola bạn cần lưu ý liều lượng ăn trong tuần và nên ưu tiên chọn loại socola đen có 70 - 85% cacao để tốt nhất cho sức khỏe, bạn nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.