Socola có lẽ là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng vị ngọt xen lẫn đắng nhẹ rất đặc trưng. Vậy ăn socola có nổi mụn không? Dưới đây là một số thông tin.
Ăn socola có nổi mụn không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như số lượng, tần suất ăn socola, loại socola và hàm lượng đường, cacao, chất béo,... trong loại socola đó. Để giải đáp kĩ hơn một số thắc mắc về socola, Nhà thuốc Long Châu mời bạn theo dõi thông tin dưới đây.
Socola có tốt cho sức khỏe và sắc đẹp không?
Khi nói đến socola nhiều người thường nghĩ rằng đây là thực phẩm không tốt cho sức khỏe, dễ gây tiểu đường, sâu răng,... nếu ăn nhiều. Thực chất khi bạn ăn socola một lượng vừa đủ và chọn loại socola đúng sẽ đóng góp rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đấy.
Socola là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Hương vị của socola không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn hỗ trợ sức khỏe ở nhiều mặt khác nhau. Socola được làm chủ yếu từ cacao nên cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa mạnh, vitamin và chất khoáng. Bên cạnh đó trong socola còn có hợp chất thực vật có thể cải thiện tâm trạng hiệu quả.
Trước khi tìm hiểu ăn socola có nổi mụn không bạn nên biết đến những tác dụng của socola.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch: Dựa trên kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát diện rộng cho thấy, người thường xuyên ăn socola với lượng vừa đủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn người không ăn socola. Tác dụng này đến từ thành phần chất chống oxy hóa có trong socola hỗ trợ mạch máu và các tế bào khỏe mạnh hơn, ngăn chặn những tổn thương trên thành tế bào dẫn đến bệnh lý.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Bạn không nghe lầm đâu, ăn socola đen hoặc socola có hàm lượng cacao lớn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất hiệu quả đấy. Hoạt chất có trong socola giúp kích thích các insulin trong máu làm việc hiệu quả hơn, từ đó hạn chế nguy cơ đái tháo đường.
Tâm trạng tốt hơn khi ăn socola: Ngoài vị ngọt dịu thì hoạt chất chống oxy hóa, flavonoid có trong socola sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tâm trạng cũng đỡ cáu gắt, stress hơn. Axit tryptophan trong socola giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và nhiều bệnh lý tâm thần khác.
Dịu cơn ho nhanh chóng: Theo một số nghiên cứu nổi tiếng đã được công bố cho thấy việc ăn socola đều đặn sẽ làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể đấy. Hiệu quả này giúp các cơn ho do bệnh hô hấp như viêm họng, viêm phổi,... giảm nhanh hiệu quả, cắt cơn ho và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
Ăn socola có gây hại không?
Mặc dù có nhiều công dụng rất tốt nhưng nếu sử dụng socola sai cách, lạm dụng socola sẽ khiến cơ thể gặp rất nhiều tác hại. Ăn socola có nổi mụn không cũng là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi dùng thực phẩm này.
Tiểu đường: Nạp một lượng socola lớn và sử dụng loại socola có ít cacao, nhiều đường, sữa chính là nguyên nhân làm cho bệnh tiểu đường đến nhanh hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang bị tiểu đường nhưng ăn nhiều socola làm bệnh lý tiến triển nhanh theo chiều hướng xấu đi, gây biến chứng lên sức khỏe.
Béo phì: Một cuộc khảo sát diện rộng được thực hiện bởi các chuyên gia cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh béo phì cao hơn rất nhiều khi người đó ăn socola vô tội vạ, ăn nhiều socola sữa. Đây cũng là lời cảnh báo đối với sức khỏe mà bạn cần cân nhắc trước khi ăn socola.
Sâu răng: Loại socola có thành phần cacao thấp, lượng đường và sữa nhiều rất dễ khiến răng bị sâu và gây nhiều bệnh răng miệng khác. Bạn nên tránh ăn socola vào buổi tối trước khi ngủ và tốt nhất hãy đánh răng sau khi ăn socola.
Ăn socola có nổi mụn không?
Ăn socola có nổi mụn không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn đọc nên trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp cặn kẽ nhất vấn đề trên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù socola có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng quá liều vẫn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, điển hình trong đó là nổi mụn.
Tài liệu khoa học cho biết socola có thể làm bạn dễ bị nóng trong người hơn, đặc biệt khi ăn vào mùa nóng và làm làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn hơn. Bên cạnh đó, lượng đường và chất béo cao trong socola còn làm cho chất nhờn tiết ra trên bề mặt da ngày một nhiều hơn, lỗ chân lông dễ bị tắc nghẽn và gây ra mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn viêm,...
Ăn socola có nổi mụn không? Chính vì ăn socola có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn nên các chuyên gia luôn khuyến cáo người đang trong quá trình trị mụn và người có cơ địa nhạy cảm, dễ nổi mụn không nên ăn socola, nếu có ăn chỉ nên ăn với lượng ít và ăn tối đa 1 lần/tuần để không làm tình trạng mụn thêm tệ đi. Nếu thèm ăn socola bạn cũng nên chọn loại socola có thành phần cacao là chính, tốt nhất nên từ 70% trở lên sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ nổi mụn hơn đấy.
Lưu ý khi ăn socola để bảo vệ sức khỏe
Socola là thực phẩm ngon miệng và rất dễ “gây nghiện” bởi hương vị độc đáo mà nó đem lại. Tuy nhiên bạn cần kiểm soát việc ăn socola nhằm hạn chế tối đa nguy cơ hại đến sức khỏe.
Khi ăn socola nên ưu tiên chọn socola đắng, socola đen thay vì socola sữa hoặc socola trắng như thông thường. Điều này giúp giảm thiểu lượng đường nạp vào cơ thể và tốt cho sức khỏe hơn.
Khi ăn socola nên kết hợp uống nhiều nước, đảm bảo tối thiểu 2 lít nước/ngày.
Người có bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường hoặc sỏi thận không nên ăn socola quá thường xuyên, tối đa chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g là đủ.
Đánh răng hoặc vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn socola để tránh nguy cơ gây sâu răng.
Chọn loại socola có ít sữa, kết hợp thêm các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, yến mạch,... sẽ tốt hơn.
Trên đây là tất tần tật những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu mong muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn socola có nổi mụn không. Để tránh bị nổi mụn, ngoài việc hạn chế ăn socola, bạn còn cần vệ sinh da mặt sạch sẽ, tăng cường rau xanh và uống thật nhiều nước trong ngày, bạn nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.