Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm bào ngư là một trong những thực phẩm vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ là thực phẩm phổ biến, nấm bào ngư còn là vị thuốc quý mà ít ai biết đến. Vậy cụ thể lợi ích của nấm bào ngư là gì?
Nấm bào ngư là thực phẩm rất phổ biến trong các món chay và món lẩu do có vị ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn biết gì về lợi ích của nấm bào ngư? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này.
Nấm bào ngư còn được biết với các tên gọi khác như nấm trắng, nấm sò… Loại nấm này thường mọc thành từng cụm xếp chồng lên nhau và sinh trưởng tốt trên thân cây gỗ, mùn cưa, rơm rạ…
Nấm bào ngư có hình dạng trông giống chiếc phễu lệch, có phần mũ nấm xòe ra, có màu xám ngã nâu sẫm và màu trắng nhạt đặc trưng của loại nấm này. Cuống nấm ngắn có màu nhạt hơn phần mũ nấm và được phủ lông mịn.
Nấm bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết tương đương với các loại rau xanh như vitamin B1, B3, B2, B5, vitamin D, photpho, selen, kẽm… Nhờ những chất này, nấm bào ngư có tác dụng giảm cân, làm đẹp da và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa vitamin PP, protein, acid folic, glucid, các fleutorin và acid béo không no… giúp kháng viêm, kháng khuẩn, chống các gốc tự do và hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Nấm bào ngư có nguồn dưỡng chất dồi dào, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng bao gồm các công dụng như:
Trong nấm bào ngư chứa chất chống oxy hóa selen, có tác dụng bảo vệ tế bào trước những tác nhân gây hại, từ đó giúp cơ thể tránh được các bệnh mạn tính. Bên cạnh đó, nấm bào ngư còn chứa những hợp chất gồm chất điều hòa miễn dịch, có chức năng nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể tốt nhất.
Nấm bào ngư rất giàu niacin (vitamin B3), một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm nhận thức do tuổi tác và bệnh Alzheimer...
Viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, ung thư. Trong khi đó, nấm bào ngư có chức năng kháng viêm mạnh mẽ, từ đó có kiểm soát và chống viêm hiệu quả.
Nấm bào ngư chứa nhiều β-glucans, một chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng điều hòa đường huyết, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc ăn nấm bào ngư sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường.
Nấm bào ngư có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú. Chiết xuất nấm bào ngư giúp hỗ trợ điều trị chống lại bệnh bạch cầu và các tế bào khối u đại trực tràng.
Lợi ích của nấm bào ngư còn ở khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Những hợp chất có trong nấm bào ngư tốt cho tim mạch, trong đó có chất xơ hòa tan beta-glucans. Ngoài ra loại nấm này còn giúp giảm chất béo trung tính, hạ lượng đường trong máu, giảm huyết áp và mức insulin, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.
Một trong những lợi ích của nấm bào ngư là giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
Khi dùng nấm bào ngư, bạn cần lưu ý những điều sau để không gặp phải những tác dụng phụ.
Nấm bào ngư có đặc tính hút chất lỏng và nước. Khi xào nấm, nếu cho quá nhiều dầu ăn sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của nấm vào cơ thể, dẫn đến bạn có thể bị khó tiêu, chướng bụng và nghiêm trọng hơn là mắc chứng trào ngược dạ dày.
Nếu bạn chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra khá nhiều nước làm món ăn mất đi hương vị đậm đà, màu sắc không còn bắt mắt. Do đó, khi nấu các món ăn từ nấm bào ngư, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ cao để làm tăng độ ngon của nấm.
Khi nấu nấm bào ngư trong nồi hoặc chảo bằng nhôm, các hoạt chất trong nấm sẽ tác dụng với nhôm khiến nấm bị chuyển sang màu thâm đen. Điều này làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, khi nấu nấm bạn không nên sử dụng những vật dụng bằng chất liệu nhôm.
Bạn cần nấu nấm bào ngư trong khoảng 5 - 10 phút để nấm chín hẳn, đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho sức khỏe. Vì nếu nấm chưa chín hoàn toàn, vi khuẩn có trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nấm bào ngư có vị ngọt, tính mát. Nếu bạn ăn nhiều nấm và dùng chung với các thức ăn có tính hàn trong thời gian dài sẽ làm lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Người có thể trạng yếu, hay bị đầy bụng, tiêu chảy… không nên ăn loại nấm bào ngư. Ngoài ra, khi ăn nấm bào ngư bạn cũng nên hạn chế các thức uống lạnh như trà đá, cà phê đá, nước giải khát... để tránh bị đau bụng.
Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có thể giữ nguyên những dưỡng chất trong nấm và phát huy hết những lợi ích của nấm bào ngư, bạn nên bảo quản nấm đúng cách. Có hai cách trữ nấm phổ biến gồm:
Để bảo quản nấm sau thu hoạch, bạn cho nấm vào tủ lạnh. Bảo quản nấm bào ngư trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp nấm tươi ngon đến hơn một tuần trong khi ở nhiệt độ phòng, nấm chỉ tươi trong khoảng 1 - 2 ngày.
Để thực hiện bảo quản nấm bào ngư đúng cách, bạn cho nấm vào túi nhựa hoặc hộp kín được lót sẵn khăn giấy. Do nấm thoát ẩm nên lớp khăn giấy có thể bị ướt, bạn nên thay khăn giấy mới.
Nên bỏ nấm bào ngư vào những túi nhựa và hộp đựng rộng rãi để nấm không bị móp vì chúng rất mềm. Tránh xếp nấm gần với các thực phẩm nặng và cứng khác.
Vì nấm bào ngư có đặc tính dễ hút mùi nên tránh để nấm gần các thực phẩm nặng mùi, có mùi hăng như hành tây, sầu riêng, rau cần…
Nấm bào ngư có thể bảo quản trong ngăn đông trong vòng một tháng mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Chỉ cần cho nấm đã sơ chế sạch vào hộp nhựa đậy kín miệng hay túi zip và đặt vào ngăn đông tủ lạnh.
Trước khi chế biến thành các món ăn như nấu súp, nấm xào rau củ bạn nên rã đông túi nấm bằng nước lạnh.
Thuộc nhóm nấm ăn được, nấm bào ngư chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhờ đó nấm có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư... Do đó, bạn nên bổ sung nấm bào ngư vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.