Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai là vấn đề rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc ăn gì, uống gì luôn được mẹ bầu cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Vậy mẹ bầu ăn khoai tây có tốt không? Bầu ăn khoai tây chiên được không? Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết dưới đây.
Khoai tây là một loại thực phẩm rất phổ biến và rất dễ tìm mua. Hơn nữa, khoai tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng và làm món ăn vặt cho bà bầu như khoai tây chiên. Vậy bầu ăn khoai tây chiên được không đang là thắc mắc của nhiều người.
Khoai tây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên rất cần thiết cho hoạt động sống của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Để trả lời cho câu hỏi bầu ăn khoai tây có tốt không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những lợi ích về sức khỏe mà khoai tây mang lại, cụ thể là:
Như vậy, khoai tây có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu không sử dụng và chế biến khoai tây đúng cách có thể sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy, bầu ăn khoai tây chiên được không?
Khoai tây chiên là một món ăn vặt có hương vị rất thơm ngon nên được nhiều người yêu thích, trong đó có các mẹ bầu. Vậy mẹ bầu ăn khoai tây chiên có tốt không?
Như đã biết, khoai tây rất giàu tinh bột nên khi được chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, chiên… sẽ hình thành chất acrylamide - là một loại chất hóa học độc hại. Do đó, nếu thai phụ hấp thụ một lượng lớn chất acrylamide có thể khiến trẻ được sinh ra nhẹ cân hơn tiêu chuẩn về cân nặng trung bình và có chu vi vòng đầu nhỏ hơn.
Kích thước vòng đầu của trẻ sơ sinh có liên hệ mật thiết tới sự phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Trẻ sinh ra với chu vi vòng đầu nhỏ có thể dẫn đến các hiện tượng của chứng chậm phát triển. Thai nhi hấp thụ hóa chất acrylamide qua chế độ ăn của thai phụ thường có chu vi vòng đầu nhỏ hơn kích thước trung bình là 0,33 cm.
Theo các nghiên cứu cũng cho thấy những mẹ bầu có chế độ ăn chứa hàm lượng acrylamide, trẻ sau khi được sinh ra sẽ nhẹ hơn khoảng 132 gram so với con của những bà mẹ hấp thu lượng thấp chất hóa học này. Trẻ sơ sinh có cân nặng nhẹ hơn so với cân nặng tiêu chuẩn trung bình sẽ dễ mắc phải các triệu chứng có hại cho sức khỏe trong giai đoạn trẻ thơ và ảnh hưởng trong tương lai về sau như trẻ có tầm vóc nhỏ, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, loãng xương hoặc tiểu đường.
Ngoài ra, trong khoai tây chiên cũng chứa hàm lượng chất béo và lượng muối cao, làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp cho thai phụ và tăng nguy cơ cho thai nhi.
Từ những cơ sở trên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên ăn khoai tây chiên, nếu có nghiện món ăn vặt này thì cũng nên hạn chế ăn. Thay vào đó, mẹ bầu có thể lựa chọn các phương pháp chế biến khoai tây lành mạnh để có những món ăn ngon, bổ dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm: Mang bầu ăn củ sắn được không?
Để có một món ăn ngon từ khoai tây, trước tiên mẹ bầu cần lựa chọn mua những củ khoai tây có hình dáng đẹp, củ còn nguyên vẹn, không bị mềm, không có vết thâm, không mọc mầm và cần được làm sạch trước khi chế biến. Dưới đây là một số phương pháp chế biến khoai tây lành mạnh mà mẹ bầu có thể tham khảo như:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Tóm lại, khoai tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều phương pháp như hầm, xào, chiên, rán…Tuy nhiên, khoai tây sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc gây hại cho cơ thể, do đó mẹ bầu không nên ăn khoai tây chiên. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn khoai tây chiên được không và lựa chọn được phương pháp chế biến khoai tây phù hợp với bản thân.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec & Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.