Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bị dị ứng nước ngọt là tình trạng cơ thể phản ứng với một hoặc nhiều chất có trong nước ngọt mà bạn tiêu thụ. Vậy làm thế nào để nhận diện loại nước ngọt có thể gây dị ứng và làm thế nào để xử lý tình trạng này nếu bạn bị ảnh hưởng? Hãy đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu để khám phá chi tiết hơn về vấn đề này.
Dị ứng nước ngọt là một tự phản ứng không mong muốn của hệ thống miễn dịch sau khi tiếp xúc với một dạng nước ngọt cụ thể. Ngay cả khi lượng nước ngọt tiêu thụ là nhỏ thì bạn vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng như vấn đề về rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay hoặc sưng viêm đường hô hấp. Ở những người bị dị ứng nước ngọt nặng còn có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí gây ra một phản ứng đe dọa đến tính mạng là sốc phản vệ.
Dị ứng nước ngọt là một trạng thái trong đó cơ thể phản ứng bất lợi sau khi tiếp xúc với nước ngọt cụ thể. Dị ứng này có thể xuất hiện khi người bệnh uống nước ngọt có chứa các chất tạo ngọt, chất bảo quản hoặc các thành phần khác gây ra phản ứng dị ứng.
Triệu chứng của dị ứng nước ngọt có thể biểu hiện như ngứa, đỏ, sưng, ban đỏ trên da, khó thở hoặc thậm chí là các triệu chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Để xác định chính xác nguyên nhân và quyết định phương pháp điều trị, việc thăm bác sĩ hoặc chuyên gia y tế là quan trọng.
Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong nước ngọt có gas có hai chất chính có khả năng gây ra sốc phản vệ là chất bảo quản và chất tạo ngọt. Chất tạo ngọt bao gồm đường sucrose và fructose. Cả hai chất này mặc dù có tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn dễ gây dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ. Trường hợp đặc biệt thường xuyên xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng như bệnh nhân suyễn, viêm mũi dị ứng, mề đay.
Ở Hàn Quốc, đã được ghi nhận một số trường hợp bị dị ứng nước ngọt và sốc phản vệ sau khi uống nước ngọt có gas. Sau khi được cấp cứu và ổn định, nạn nhân được đưa vào bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm. Một thử nghiệm kiểm soát được tiến hành cẩn thận với 200ml nước ngọt có gas và nạn nhân đã phản ứng dị ứng.
Để xác định nguyên nhân, các nhà nghiên cứu đã sử dụng đường sucrose (có trong nước ngọt với lượng 110 mg/ml) và đã thấy rằng nó gây ra phản ứng tương tự. Thử nghiệm với thành phần riêng biệt của fructose - sucrose và glucose cũng như các mono và disacarit khác trong các thử nghiệm mù đôi đã chứng minh rằng chỉ có fructose là gây ra phản ứng dị ứng. Các nghiên cứu chi tiết hơn đã được thực hiện để tìm hiểu về các phản ứng dị ứng của bệnh nhân và kết quả hỗ trợ giả thuyết rằng bị dị ứng nước ngọt hay sốc phản vệ là do đường gây ra.
Sulfite trong đó có sulphur dioxide (SO2) là một chất bảo quản thực phẩm chủ yếu được sử dụng để ngăn chặn sự biến đổi màu sắc của thực phẩm. Sulfite cũng thường xuất hiện trong bia, rượu vang, các thức uống có ga. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong thuốc và mỹ phẩm.
Tuy tỷ lệ chính xác của phản ứng hen suyễn đối với sulfite vẫn chưa chắc chắn nhưng có đồng thuận rằng từ 3 đến 10% bệnh nhân hen trưởng thành có thể phản ứng không lợi với sulfite, với một số người này đối mặt với những phản ứng đe dọa tính mạng. Sulfite chủ yếu gây ra hiệu ứng kích thích trên hệ thống phó giao cảm, làm co thắt phế quản, ngưng thở, khó thở. Hơn nữa, sulfite kích thích giải phóng histamin và các chất trung gian, từ đó gây ra sốc phản vệ.
Dấu hiệu khi bị dị ứng nước ngọt có thể thay đổi đối với mỗi người. Đối với một số người, phản ứng này chỉ gây ra sự không thoải mái nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Tuy nhiên, với những người khác thì bị dị ứng nước ngọt gây ra các vấn đề nặng nề hơn, thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng thường xuất hiện từ vài phút đến hai giờ sau khi uống nước ngọt và có thể bao gồm:
Sốc phản vệ là tình trạng nghiêm trọng mà một số người có thể trải qua khi bị dị ứng nước ngọt. Các dấu hiệu có thể đe dọa đến tính mạng bao gồm co thắt và sưng nề đường thở, giảm áp huyết đột ngột và nghiêm trọng, chóng mặt, sưng cổ họng làm khó khăn trong quá trình thở, mạch đập nhanh hoặc thậm chí mất ý thức.
Trong trường hợp sốc phản vệ, việc điều trị khẩn cấp là rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí gây tử vong.
Để đạt được hiệu quả trong việc điều trị dị ứng nước ngọt thì quan trọng nhất là người bệnh cần phải được bác sĩ đánh giá rõ tình trạng của mình. Trong trường hợp chỉ là bị dị ứng nước ngọt tạm thời, liệu pháp điều trị có thể được thực hiện trong vài ngày là khỏi bệnh. Ngược lại, đối với những người bị dị ứng nước ngọt mãn tính, việc điều trị có thể đòi hỏi thời gian kéo dài hoặc thậm chí không thể đạt được hiệu quả hoàn toàn.
Trong trường hợp xảy ra dị ứng nhẹ, việc chăm sóc sức khỏe tại nhà đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng dị ứng một cách nhanh chóng. Nếu trường hợp dị ứng nặng thì người bệnh cần đi thăm khám ngay để được điều trị kịp thời.
Để phòng tránh dị ứng nước ngọt, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:
Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ những thông tin liên quan đến tình trạng bị dị ứng nước ngọt và đưa ra các biện pháp xử lý và phòng tránh. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.