Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Cá nóc ăn được không? Những điều cần lưu ý khi ăn cá nóc

Ngày 18/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Cá nóc thường là một món ngon được ưa chuộng và thu hút sự chú ý của nhiều người với vẻ ngoài độc đáo. Tuy nhiên, câu hỏi cá nóc ăn được không đôi khi vẫn gây ra sự nghi ngờ và lo ngại cho người tiêu dùng. Hãy cùng khám phá sâu hơn vào thế giới của loài cá nóc, từ những thông tin cơ bản nhất đến những lưu ý quan trọng khi tiếp xúc và sử dụng chúng trong ẩm thực nhé.

Mặc dù cá nóc nổi tiếng với vẻ đẹp và hương vị ngon miệng nhưng không phải tất cả các loại cá này đều an toàn để ăn. Một số loài cá nóc chứa các chất độc nhưng cũng có những loài được xem là an toàn nếu được chế biến đúng cách. Điều quan trọng nhất là phải biết phân biệt loài cá nóc an toàn và loài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Liệu rằng cá nóc ăn được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như những lưu ý mà bạn cần biết.

Cá nóc ăn được không? Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn cá nóc

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng cá nóc có thể ăn được nhưng điều này phụ thuộc vào loài cá cụ thể và cách chế biến. Trong nhiều nền văn hóa, cá nóc được sử dụng làm thực phẩm và có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, một số loài cá nóc có thể chứa các chất độc hại hoặc độc tố nên việc chế biến và tiêu thụ phải được thực hiện cẩn thận. Ngộ độc cá nóc thường được gây ra bởi một loạt các tác nhân độc hại trong đó chủ yếu là tetrodotoxin. Tetrodotoxin là một loại độc tố tự nhiên được tạo ra bởi một số loại vi khuẩn sống trong cá, đặc biệt là trong mô cơ thể và nội tạng của cá nóc. Đây là một chất độc rất mạnh và có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng khi con người tiêu thụ phải. Chỉ cần một lượng rất nhỏ độc tố, khoảng 4mg đã đủ để giết chết một con thỏ nặng khoảng 1kg. 

Với con người, chỉ cần tiêu thụ khoảng 10g thịt cá nóc chứa độc tố là đủ để gây ra các triệu chứng ngộ độc. Điều đáng nói là, chỉ từ 1mg đến 2mg cũng có thể đủ để gây chết người. Do đó, việc chế biến cá nóc một cách cẩn thận trước khi tiêu thụ là rất quan trọng để tránh nguy cơ ngộ độc không mong muốn. Trước khi ăn cá nóc, bạn nên đảm bảo rằng nó đã được chế biến đúng cách và an toàn để tránh các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh.

ca-noc-an-duoc-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-ca-noc 1.jpg
Cá nóc ăn được không chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người

Ngộ độc cá nóc có nguy hiểm không?

Sau khi đã tìm hiểu về cá nóc ăn được không cũng như nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc cá nóc thì chắc hẳn có nhiều người thắc mắc rằng ngộ độc có nguy hiểm đến tính mạng không. Ngộ độc cá nóc có thể rất nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Độc tố trong cá nóc có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc từ nhẹ đến nặng thậm chí có thể gây nguy kịch đến tính mạng. Dưới đây là một số biểu hiện khi bị ngộ độc cá nóc mà bạn cần biết.

Buồn nôn và nôn mửa

Khi tiêu thụ cá nóc chứa độc tố, các chất độc này có thể kích thích niêm mạc của dạ dày, kích thích các cơ quan tiêu hóa như dạ dày và ruột non từ đó gây ra một phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ chất độc bằng cách bồn nôn và nôn mửa. Ngoài tác động lên hệ tiêu hóa và thần kinh, các độc tố cũng có thể tác động lên các cơ quan khác như gan và thận, gây ra một loạt các phản ứng phụ như mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, kích thích cơ thể phản ứng.

Đau đầu, chóng mặt

Độc tố trong cá nóc có thể tác động trực tiếp lên hệ thần kinh ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não gây ra các triệu chứng như đau đầu và chóng mặt. Ngộ độc cá nóc có thể gây ra mất cân bằng hóa học trong cơ thể ảnh hưởng đến các dịch chuyển ion và chất điện giải trong não và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt và cảm giác mất cân bằng. Ngoài ra khi trải qua tình trạng ngộ độc, người bị ảnh hưởng có thể trải qua cảm giác lo lắng và căng thẳng, điều này cũng có thể góp phần vào cảm giác đau đầu và chóng mặt.

ca-noc-an-duoc-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-ca-noc 2.jpg
Độc tố của cá nóc có thể khiến cơ thể bị đau đầu và chóng mặt

Rối loạn nhịp thở, nhịp tim

Tetrodotoxin có thể tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương gây nên các biến đổi trong hoạt động của não và hệ thống thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh nhịp tim và nhịp thở. Bên cạnh đó độc tố trong cá nóc có thể gây ra các biến đổi trong dẫn truyền điện của tim, gây ra rối loạn nhịp tim như nhịp tim không đều, tăng hoặc giảm nhịp đập tim, làm suy yếu chức năng cơ của tim, làm giảm khả năng bơm máu và cung cấp oxy cho cơ thể, dẫn đến các vấn đề như giảm huyết áp hoặc giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, độc tố này có thể tác động trực tiếp lên hệ thống hô hấp gây ra các vấn đề như phản ứng phế quản, cảm giác khó thở hoặc thậm chí là ngưng thở.

Hạ huyết áp

Chất độc trong cá nóc có thể tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, gây ra sự rối loạn trong quá trình điều chỉnh huyết áp. Điều này có thể dẫn đến sự giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng về huyết áp. Ngộ độc cá nóc có thể gây ra các vấn đề về hệ thống tim mạch bao gồm giảm khả năng co bóp của tim và làm giảm lưu lượng máu lên não và các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể dẫn đến một sự giảm áp huyết.

ca-noc-an-duoc-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-ca-noc 3.jpg
Hạ huyết áp là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị ngộ độc cá nóc

Những lưu ý bạn cần biết khi sơ chế cá nóc

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về những biểu hiện khi bị ngộ độc cá nóc cũng như cá nóc ăn được không. Để phòng ngừa tránh việc bị ngộ độc cá nóc thì có một số nguyên tắc mà bạn cần biết khi sơ chế món ăn này. Cá nóc là loại thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích này mà không phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc, việc sơ chế cá nóc đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi chế biến cá nóc:

  • Chọn cá nóc có màu sắc tươi sáng, mắt trong và không có mùi khác thường. Tránh mua cá có màu xám hoặc có mùi khó chịu.
  • Sau khi mua cá, hãy chế biến nhanh chóng để giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn và sản xuất độc tố.
  • Loại bỏ phần đầu và ruột của cá nóc trước khi chế biến để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và chất độc hại có thể tích tụ ở phần này.
  • Rửa cá nóc kỹ lưỡng dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sử dụng dao sắc để lấy đi phần da và vảy.
  • Chế biến cá nóc ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo thịt cá chín đều. Tránh ăn cá nóc sống hoặc chưa chín kỹ.
  • Bảo quản cá nóc trong tủ lạnh hoặc ngăn đá để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hãy sử dụng cá nóc trong thời gian ngắn sau khi mua để đảm bảo tươi ngon.
ca-noc-an-duoc-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-ca-noc 4.jpg
Hãy lưu ý cách chế biến cá nóc đúng cách để tránh nguy cơ bị ngộ độc

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cá nóc ăn được không, có thể thấy cá nóc là một loại cá có thể ăn được nhưng cần phải chú ý đến một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Cá nóc là một nguồn dinh dưỡng quý giá nhưng cần được tiếp cận và tiêu thụ một cách cẩn thận và thông minh. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc an toàn và các lời khuyên trên, bạn có thể thưởng thức cá nóc một cách an toàn và ngon miệng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề cá nóc ăn được không cũng như một số thông tin liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm