Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đắng miệng là tình trạng thường hay xảy ra trong cuộc sống. Nếu miệng chúng ta cảm thấy đắng do ăn phải những thực phẩm có vị đắng thì vấn đề không có gì nghiêm trọng. Thế nhưng, nếu đắng miệng do một số bệnh lý khác gây ra thì bạn không nên xem thường, điển hình là tình trạng đắng miệng khi ốm.
Đắng miệng khi ốm sẽ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và thêm phần khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ra miệng đắng cách làm hết đắng miệng khi ốm như thế nào? Mời bạn đọc cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!
Tình trạng vị giác bị thay đổi sang vị đắng trong khoang miệng được gọi là đắng miệng. Đây là một phản ứng rất bình thường khi ăn thực phẩm có vị đắng, cay, chua vẫn còn đọng lại ở miệng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc xuất hiện đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý sức khỏe như suy giảm chức năng gan, trào ngược dạ dày - thực quản, khô miệng…
Một số triệu chứng đi kèm cùng với đắng miệng bao gồm:
Triệu chứng đắng miệng cũng thường hay gặp khi bạn đang trong trạng thái bị ốm, sốt. Khi đó, sức đề kháng của cơ thể đang suy giảm cộng thêm việc người bệnh chán ăn, ăn không ngon do cảm giác đắng trong khoang miệng sẽ khiến tình trạng sức khỏe của người bệnh lâu hồi phục, lúc nào cũng mệt mỏi và khó chịu.
Dưới đây là một số lý do gây đắng miệng khi ốm mà bạn có thể tham khảo:
Việc chẩn đoán đúng nguyên nhân là chìa khóa để có thể đưa ra cách chữa trị phù hợp nhằm làm giảm và chấm dứt hẳn tình trạng này. Một số biện pháp bạn có thể tham khảo như:
Đắng miệng khi ốm sẽ khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, sụt cân không kiểm soát. Vì vậy, bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ ăn, bổ sung thêm nhiều loại trái cây giàu vitamin để tăng cường bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và làm giảm tình trạng đắng miệng. Dưới đây là một số loại thức ăn bạn nên ăn khi bị đắng miệng.
Đây là loại thực phẩm dễ ăn, dễ nuốt nên bổ sung cho người ốm. Bên cạnh đó, cháo còn giúp người bệnh dễ tiêu hóa hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, giảm cảm giác đắng miệng, ợ hơi, ợ chua.
Ô mai có vị ngọt, chua sẽ kích thích tuyến nước bọt hoạt động mạnh hơn. Vì thế, người bệnh nên ngậm ô mai để không bị khô miệng, nước bọt tiết nhiều giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được thuận lợi hơn, tình trạng đắng miệng sẽ từ từ biến mất.
Bổ sung nhiều trái cây có hàm lượng lớn vitamin C như cam, quýt, bưởi… giúp miệng tiết nhiều nước bọt hơn, giảm nguy cơ bị đắng miệng. Bên cạnh đó, ăn trái cây, nước ép cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, từ đó sức khỏe sẽ nhanh hồi phục hơn.
Lưu ý: Hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ uống có gas, nước ngọt vì đây đều là những thức ăn gây khó tiêu đối với người bệnh, tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày. Không hút thuốc lá, uống rượu bia hay ăn những loại đồ ăn quá cay hoặc quá mặn.
Đắng miệng không phải là bệnh mà chỉ là biểu hiện của một số bệnh khác. Nếu đã áp dụng những cách chữa trị được đề cập trong bài mà tình trạng đắng miệng vẫn không thuyên giảm, kéo dài liên tục thì có thể bạn đang gặp phải những bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên hơn và đến các cơ sở y tế uy tín đề được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.
Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp những thông tin bổ ích liên quan đến tình trạng đắng miệng khi ốm. Nhà thuốc Long Châu hy vọng đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cách khắc phục chúng. Đừng quên cập nhật những thông tin về sức khỏe mới nhất tại website này nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.