Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm chân gà sả ớt giòn sật, thơm lừng khó quên

Ngày 22/03/2023
Kích thước chữ

Có nhiều cách chế biến món ăn từ chân gà được nhiều người ưa chuộng, một trong số đó là món chân gà sả ớt. Cách làm chân gà sả ớt rất đơn giản, bạn có thể tự làm món ăn vặt thơm ngon này tại nhà để đãi người thân và bạn bè.

Mùi thơm dịu của sả, vị chua nhẹ của quất và cay nồng của ớt tươi kết hợp với chân gà giòn sần sật là đặc trưng của món chân gà sả ớt. Bạn có thể chế biến món này tại nhà, chỉ cần làm theo hướng dẫn cách làm chân gà sả ớt thơm ngon ăn liền trong bài viết dưới đây.

Cặp chân gà bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Cách làm chân gà sả ớt giòn sật, thơm lừng khó quên 1Cặp chân gà chứa hàm lượng calo là 150 và có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều

Chân gà có cấu tạo gồm có da, gân, sụn và xương, tuy nhiên chân gà vẫn chứa các thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong một cặp chân gà (70g) có hàm lượng dinh dưỡng gồm:

  • Calo: 150 calo;
  • Chất đạm: 14g;
  • Chất béo:10g;
  • Carb: 0,14g;
  • Canxi: 5% giá trị hằng ngày (DV);
  • Phốt pho: 5% DV;
  • Vitamin A: 2% DV;
  • Folate (vitamin B9): 15% DV.

Dựa vào các thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy lượng calo trong một cặp chân gà ở mức vừa. Vậy ăn chân gà có bị béo không? Câu trả lời là chỉ cần có cách ăn khoa học, bạn sẽ không lo bị tăng cân. Hãy lưu ý những điều sau:

  • Cùng một lúc, không nên ăn chân gà quá nhiều.
  • Nên cân bằng khẩu phần ăn, tránh ăn chung với các món có hàm lượng calo cao.
  • Hạn chế dùng các phương pháp chế biến chân gà như chiên, xào kèm sốt.

Công dụng của chân gà

Tốt cho da: Chân gà có khoảng 70% lượng protein là collagen có tác dụng cấp ẩm cho da, thay thế tế bào chết, chống lão hóa, tăng khả năng hấp thụ canxi và protein, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo.

Tốt cho xương: Ăn chân gà có thể giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương và cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh nhờ bổ sung canxi, collagen, protein trong chân gà.

Tốt cho tim mạch: Elastin trong collagen giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và hàm lượng protein trong chân gà có thể giúp kiểm soát lượng đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Khi uống nước hầm chân gà, cơ thể sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng như collagen, protein, glucosamine, chondroitin giúp ruột khỏe và tăng hiệu quả tiêu hóa.

Tốt cho móng: Những chất dinh dưỡng có trong chân gà như collagen, gelatin, glycine, axit amin, proline… sẽ giúp cho móng luôn chắc khỏe và đẹp.

Cách làm chân gà sả ớt giòn sật, thơm lừng khó quên 2Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho móng chắc khỏe và đẹp

Tốt cho nướu: Một công dụng nữa của chân gà là tăng cường sức khỏe nướu nhờ hàm lượng vitamin cao, axit amin, collagen, chất tạo gelatin trong sụn và các mô liên kết, giúp phòng ngừa các bệnh nha chu, bảo vệ răng miệng luôn chắc khỏe.

Tốt cho hệ miễn dịch: Chân gà còn chứa rất nhiều chất khoáng như canxi, đồng, phốt pho, kẽm, magie giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng trước bệnh tật.

Phòng ngừa nhiều bệnh: Chân gà còn chứa hàm lượng lớn folate (vitamin B9) có tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh thận, điều trị trầm cảm, sa sút trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác ở người cao tuổi.

Tác hại của chân gà

Bên cạnh những mặt lợi cho sức khỏe, chân gà cũng mang đến một số tác hại như sau:

  • Da của chân gà có thành phần chủ yếu là chất béo, mà loại chất béo này lại là chất béo bão hòa có hại cho cơ thể. Do đó, khi ăn da chân gà, bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác trong chân gà cũng thuộc dạng khó hấp thu.
  • Trong lúc nướng chân gà, mỡ nhỏ xuống than đang cháy sẽ hình thành nên các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, là yếu tố dẫn đến mắc bệnh ung thư.
  • Khi ăn chân gà nhiễm hóa chất có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Ngộ độc mãn tính gây suy gan, suy thận, ung thư. Ngộ độc cấp tính gây viêm đường tiêu hóa, viêm đường ruột, viêm dạ dày.

Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều chân gà mà nên ăn với liều lượng vừa phải. 

Hướng dẫn cách làm chân gà sả ớt

Nguyên liệu 

Trước khi làm chân gà sả ớt đơn giản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cách làm chân gà sả ớt giòn sật, thơm lừng khó quên 3Chuẩn bị nguyên liệu làm món chân gà sả ớt
  • 1 kg chân gà (khoảng 20 chân);
  • 200g sả (củ to, nhiều tinh dầu) thái lát;
  • 5 quả ớt cay;
  • Vài cái lá chanh;
  • 100g muối hạt;
  • 1 nhánh nhỏ gừng;
  • 5 - 7 quả tắc, thái lát ngang mỏng để tạo vị chua;
  • Một vài nhánh tỏi, thái lát;
  • Nghệ hoặc bột nghệ, 1 thìa cafe.

Hướng dẫn làm chân gà sả ớt

Bước 1: Sơ chế

  • Cắt bỏ phần móng ở chân gà, cho chân gà vào nồi luộc chín, hãy nhớ bỏ thêm vài mẩu gừng đập dập để chân gà thơm hơn.
  • Trong lúc đợi chân gà chín, thái sả với độ dày mỏng tùy vào sở thích mỗi người.
  • Bóc vò hành tím, cắt đôi. Bóc vỏ tỏi và thái tỏi thành lát mỏng.
  • Bổ đôi ½ lượng trái quất, vắt lấy nước cốt. Nhớ giữ lại 2 quả để pha nước chấm.
  • Xắt lát ớt dày khoảng 1 - 1,5cm.

Bước 2: Luộc chân gà

  • Sau khi chân gà sôi, để thêm khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc thỉnh thoảng cần đảo nhẹ để chân gà chín đều và vớt bọt nếu có.
  • Sau khi chân gà sôi được 10 phút thì tắt bếp, đậy vung và để chân gà thêm 5 phút nữa rồi vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh ngâm chừng 5 phút. Thao tác này sẽ giúp cho chân gà không còn váng mỡ và trắng hơn.

Bước 3: Làm lạnh chân gà

  • Cho chân gà vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng nếu để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ trong 20 phút nếu để ở ngăn đá tủ lạnh. Đây là công đoạn rất quan trọng. Da gà gặp lạnh sẽ se lại, khi ngâm sẽ khiến chân gà có độ giòn. Nếu bỏ qua công đoạn làm lạnh này thì chân gà rất dễ bị bở và không trữ được lâu.

Bước 4: Pha nước ngâm chân gà

Cách làm chân gà sả ớt giòn sật, thơm lừng khó quên 4Trong cách làm chân gà sả ớt, trộn đều nước ngâm thường xuyên giúp chân gà ngấm gia vị
  • Bạn pha nước ngâm theo tỉ lệ 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối, 10 muỗng canh nước, 8 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh nước mắm. Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi cùng tỏi và sả rồi đợi thật nguội.
  • Để cho dễ ăn, bạn có thể cắt chân gà làm ba khúc. Muốn cắt chân gà dễ dàng chỉ cần cắt đúng khớp, có thể dùng kéo để cắt.
  • Cho vào hỗn hợp đã chuẩn bị trái quất, nước quất, hành tím và ớt, rồi rưới lên chân gà, thỉnh thoảng trộn đều cho nguyên liệu ngấm vào chân gà.
  • Ngâm chân gà trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày trước khi dùng.

Lưu ý

  • Bạn có thể tăng số lượng ớt và giấm khi làm nước ngâm để tăng vị cay và chua cho món ăn.
  • Nếu không ăn hết chân gà sau khi ngâm, bạn có thể bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 ngày để dùng dần.

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết về cách làm chân gà sả ớt chua cay, giòn sật, thơm ngon. Chỉ cần thực hiện đúng từng bước là bạn sẽ có ngay món ăn vặt khoái khẩu cho bữa ăn gia đình hay dùng để đãi khách.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin