Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng cá biển không chỉ mang đến nhiều sự kích ứng khó chịu, mà còn có khả năng đe dọa sức khỏe của người bệnh. Vậy cách xử trí và phòng ngừa bị dị ứng cá như thế nào?
Dị ứng cá được xếp vào nhóm dị ứng thực phẩm. Điều đáng chú ý là, khác với nhiều loại thực phẩm khác, dị ứng với cá có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không giới hạn trong độ tuổi trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng, có khoảng 40% người tham gia nghiên cứu cho biết họ chỉ bị dị ứng cá biển khi đã trưởng thành, mặc dù trước đó nhóm người này chưa từng gặp vấn đề gì khi ăn cá.
Như chúng ta đã biết, hải sản là một nhóm thực phẩm bao gồm cá và động vật có vỏ như nghêu, sò, tôm, cua và nhiều loại khác. Tuy nằm trong cùng một nhóm thực phẩm, nhưng cá và động vật có vỏ vẫn có sự khác biệt sinh học riêng. Nghĩa là bị dị ứng với cá không hoàn toàn tương tự với dị ứng với hải sản. Hiểu một cách đơn giản hơn, việc bạn có dị ứng với cá biển hay không sẽ không đồng nghĩa rằng, bạn cũng sẽ dị ứng với tất cả các loại động vật có vỏ khác.
Dựa trên một nghiên cứu, các loại cá được báo cáo gây ra dị ứng phổ biến nhất bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá cờ, cá đuối, cá da trơn, cá tuyết và nhiều loại khác. Thế nhưng, việc bạn dị ứng với một loại cá cụ thể cũng sẽ không có nghĩa là bạn sẽ dị ứng với tất cả các loại cá khác.
Trong trường hợp này, quá trình quản lý tình trạng dị ứng sẽ cần sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa. Các chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp để kiểm soát dị ứng một cách hiệu quả, đồng thời vẫn cho phép bạn thưởng thức các món cá và hải sản khác mà không gây ra phản ứng dị ứng.
Khi bạn bị phản ứng dị ứng với cá, điển hình như ăn cá đuối, đây là do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các protein có trong cá. Trong trường hợp bạn ăn cá hoặc hít hơi nước từ cá khi nấu chín, cơ thể xem xét những protein trong cá như một mối đe dọa. Do đó, hệ thống miễn dịch sẽ phát triển kháng thể Immunoglobulin E (IgE), giải phóng Histamine - Một chất trung gian hóa học. Điều này dẫn đến phản ứng dị ứng với một loạt triệu chứng, từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
Trong một số trường hợp hiếm, dị ứng cá có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ. Khi bị sốc phản vệ, người bệnh có thể sưng cổ họng, gặp khó thở, và có nguy cơ suy hô hấp nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, thì sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.
Nếu bạn có dị ứng với cá, các bác sĩ thường khuyên bạn nên tuân thủ các biện pháp sau để đảm bảo an toàn:
Tóm lại, nếu bạn bị dị ứng cá biển hoặc bất kỳ thực phẩm nào, thì cách tốt nhất là hạn chế ăn ở ngoài và ưu tiên việc tự nấu nướng. Điều này giúp bạn kiểm soát được thành phần của bữa ăn, và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Đồng thời, đừng quên luôn mang theo thuốc cần thiết để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Xem thêm: Nguyên nhân và cách cải thiện khi bị dị ứng máy lạnh
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.