Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc nạp nhiều chất béo khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát nhưng bạn vẫn phải cần chất béo để duy trì hoạt động trong một ngày. Nếu đang muốn giảm cân, chắc chắn bạn đã nghe qua chế độ ăn low fat. Nhưng cụ thể về phương pháp này như thế nào và áp dụng sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm dinh dưỡng ít chất béo này và liệu có nên sử dụng trong quá trình giảm cân hay không?
Tiêu thụ nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân rất cao. Nhưng điều khiến chúng ta quan tâm không phải là thực phẩm nào chứa chất béo mà là lượng calo cơ thể tiêu thụ. Lượng calo được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể và có thể đến từ thực phẩm không có chất béo. Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn lượng nạp vào.
Chế độ ăn low fat là một kế hoạch ăn uống ít chất béo, giảm chất béo không lành mạnh. Đây cũng có thể coi là một chế độ ăn kiêng giảm cân. Bằng cách này bạn cắt giảm calo nạp vào cơ thể và ép cơ thể sử dụng năng lượng tích trữ từ chất béo. Bạn có thể áp dụng một chế độ ăn ít chất béo nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo hoặc có lượng cholesterol cao. Bạn cũng có thể giảm cholesterol bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.
Lượng chất béo bạn nên ăn tùy thuộc vào lượng calo mà cơ thể bạn cần để giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Một phụ nữ trung bình cần tiêu thụ khoảng 1300 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng của mình và nạp 1000 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần. Một người đàn ông trung bình cần 1600 - 1800 calo để duy trì và 1300 - 1500 calo để giảm 0.5kg mỗi tuần. Tuy nhiên, mỗi người nên ăn bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, tỷ lệ trao đổi chất,...
Ăn nhiều loại thực phẩm từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh và một lượng vừa phải thực phẩm động vật để kiểm soát chất béo, cholesterol, carbohydrate và calo.
Chế độ ăn giàu cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cholesterol không tốt cho sức khỏe. Mức cholesterol tăng cao khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo lành mạnh, điều này có thể giúp giảm mức cholesterol tăng cao.
Trên thực tế, chế độ ăn low fat đã được chứng minh là thực sự hiệu quả khi người tiêu dùng thực hiện đúng nguyên tắc sau:
Tuy nhiên, chế độ ăn này cũng có một số nhược điểm như:
Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng có ưu, nhược điểm. Để thực hiện ăn low fat giảm cân hiệu quả. Bạn bạn đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây để xem bạn có phù hợp với chế độ ăn này không.
Với những thông tin thêm về chế độ ăn low fat, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của chất béo, cần sử dụng chất béo tốt nào cho cơ thể, cũng như hạn chế tiêu thụ chất béo xấu. Nếu bạn muốn áp dụng chế độ ăn kiêng này để giảm cân thì cần kết hợp thể dục để tăng cao hiệu quả nhé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.