Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu nành tươi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng đem đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe như giảm huyết áp, giảm mỡ máu, chống loãng xương và hỗ trợ cho vóc dáng của nữ giới.
Đậu nành tươi được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau. Đồng thời, hạt đậu nành còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe và điều trị bệnh. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về đặc điểm với công dụng của thực phẩm này.
Đậu nành tươi hay còn gọi là hạt đậu tương hoặc đỗ tương. Nó có tên khoa học là Glycine soja Siebold et Zucc, Glycine max (L.) Merrill, thuộc giới Plantae, bộ Fabales, họ Fabaceae, chi Glycine và loài G. max. Đây chính là loại hạt giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe của con người.
Đậu nành sẽ có thân thảo màu xanh hoặc tím với chiều cao dưới 150cm. Lá của chúng sẽ có sự thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn. Bắt đầu từ việc nảy mầm, lá đơn rồi thành các lá kéo.
Rễ cây thuộc loại rễ cọc với các nốt sần chứa nhiều chất đạm. Hoa của cây sẽ mọc thành từng chùm và các chùm hoa sẽ đậu thành nhiều chùm đậu tương khoảng từ 2 đến 20 quả. Vỏ ngoài có nhiều màu như đen, nâu, xanh hoặc vàng, bên trong sẽ có lông tơ. Đậu nành sẽ ra hoa vào khoảng tháng 6, 7 và đậu quả vào tháng 7 hay tháng 9.
Đậu tương là dòng cây thân leo họ đậu nên khá dễ trồng đặc biệt là ở xứ nóng có nguồn gốc từ Trung Quốc và phổ biến ở các nước như Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản và Triều Tiên.
Ở Việt Nam, loại cây này có thể được trồng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang,... hay các tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Bắc,..
Cây đậu tương thường được sử dụng phần hạt đã phơi khô hoặc ép dầu từ hạt. Ngoài ra, người ta còn sử dụng trái đậu tương để phơi khô rồi lấy hạt. Hạt đậu tương sẽ được sàng lọc nhiều lần để loại bỏ lớp vỏ, bỏ lá, đem phơi khô rồi sử dụng dần.
Trong 100g hạt đậu nành khô sẽ có chứa khoảng 36,49g protein, 30,16g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm, 19,94g chất béo và 277mg canxi. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như photpho, vitamin K1, vitamin B1, saponin, axit phytic,...
Trong 100g đậu nành tươi sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như 173 Kcal năng lượng, 63% nước, 16,6g protein, 9g chất béo, 9,9g carbs với các vitamin, khoáng chất khác. Đây được xem là nguồn thực phẩm giàu protein hàng đầu về số lượng và chất lượng.
Hạt đậu nành đem đến nhiều công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của con người. Dưới đây sẽ là những tác dụng được đề cập phổ biến nhất.
Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đậu nành vẫn có một số tác dụng phụ và không nên sử dụng ở một số đối tượng.
Dưới đây là những tác dụng phụ mà loại thực phẩm này có thể đem đến khi sử dụng:
Để sử dụng đậu nành đúng cách, bạn nên lưu ý thêm một số những điều dưới đây. Điều này sẽ giúp cơ thể bổ sung đủ lượng dinh dưỡng vừa đủ trong đậu nành và hạn chế tình trạng quá tải khi sử dụng thực phẩm này.
Một số điều cần lưu ý đó là:
Bài viết trên để tổng hợp các thông tin cần thiết về đặc điểm và công dụng của hạt đậu nành tươi. Hi vọng qua đó, người đọc có thể có thêm các kiến thức hữu ích về loại thực phẩm này.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.