Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mít là một loại quả nhiệt đới được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mít có vị ngọt thơm, giàu dinh dưỡng, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cho một số người. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về dị ứng mít ở bài viết dưới đây nhé.
Trước khi tìm hiểu về dị ứng mít, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về quả mít.
Mít là một loại quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ. Đây là loại cây gỗ nhỡ, cao từ 8 đến 15m, ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức, ăn được. Mít là loại cây ăn trái với quả chín lớn nhất trong các loài cây thảo mộc.
Quả mít có hình bầu dục, kích thước dao động trong khoảng: 20 - 30cm x 30 - 60cm. Vỏ mít xù xì, có gai nhỏ. Trong quả mít còn có xơ mít, múi mít và hột mít. Xơ mít khi xanh non dai, vị hơi chát, còn khi chín thơm, hơi dai có vị ngọt. Múi mít có màu vàng cam, vị ngọt đậm, giàu dinh dưỡng. Hạt mít có thể ăn được, nhưng thường được sử dụng để làm dầu ăn hoặc bột mì.
Mít là một loại quả giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong 100g mít chín có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Mít mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, bao gồm:
Khi chọn mít, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, gai nở đều, cuống còn tươi. Mít chín sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Mít chín có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 - 3 ngày. Bạn cũng có thể cắt mít thành từng miếng và đông lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Có thể thấy, mít là loại trái cây cực kỳ thông dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên không thể bác bỏ việc mít có khả năng gây dị ứng. Mặc dù các trường hợp dị ứng mít là rất hiếm. Vậy dị ứng là gì?
Dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với một chất vô hại, được gọi là chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng có thể là thực phẩm, phấn hoa, lông động vật, nọc côn trùng, thuốc hoặc các chất khác.
Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra các kháng thể IgE. Các kháng thể này sẽ gắn vào các tế bào mast trong cơ thể. Khi các tế bào mast được kích hoạt, chúng sẽ giải phóng các chất hóa học, bao gồm histamin. Histamin là chất gây ra các triệu chứng của dị ứng.
Dị ứng có thể được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân và các triệu chứng mà họ gặp phải. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu làm các xét nghiệm để xác định chính xác chất gây dị ứng.
Hiện nay, không có cách chữa trị dứt điểm dị ứng. Tuy nhiên, có thể kiểm soát các triệu chứng dị ứng bằng cách tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng và sử dụng thuốc.
Vậy tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về dị ứng mít.
Mít là loại quả ít gây dị ứng, chỉ có một số ít trường hợp dị ứng đã được ghi nhận ở những người mắc hội chứng dị ứng miệng liên quan đến phấn hoa bạch dương.
Nguyên nhân dị ứng mít được cho là do phản ứng của hệ miễn dịch với các protein có trong mít. Những protein này có thể là protein trong thịt mít, vỏ mít hoặc phấn hoa của cây mít. Có thể xét nghiệm dị ứng mít bằng phương pháp test lẩy da.
Triệu chứng dị ứng mít có thể xuất hiện ngay sau khi ăn mít, hoặc sau vài giờ. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
Những người có nguy cơ cao bị dị ứng mít bao gồm:
Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng mít, hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp sau:
Đối với các triệu chứng nhẹ, bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng cách:
Để phòng tránh dị ứng mít, bạn nên:
Trên đây là những thông tin cơ bản về dị ứng mít. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong hành trình chăm sóc sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.