Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kỷ tử được biết đến là một loại thuốc Đông Y có vị ngọt, tính bình, quy vào 3 kinh Can, Thận và Phế. Hiện nay có nhiều cách dùng kỷ tử để bồi bổ sức khỏe, trong đó kỷ tử ngâm mật ong là cách đơn giản và hiệu quả được nhiều người sử dụng.
Kỷ tử và mật ong đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Khi kết hợp cùng nhau, chúng có thể tạo thành một bài thuốc hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn công thức kỷ tử ngâm mật ong chuẩn vị nhé!
Cây kỷ tử được biết đến với nhiều tên gọi như khủ khởi, câu khởi, địa cốt tử, thế nhưng tên gọi thông dụng nhất vẫn là kỷ tử. Quả kỷ tử là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trong cây, da nhăn nheo và có gam màu đỏ tươi hoặc đỏ cam khi chín.
Nhằm giữ nguyên đặc tính nổi trội, quả kỷ tử nên được phơi trong bóng mát sau khi thu hoạch, khi lớp vỏ ngoài bắt đầu nhăn lại, bạn mới cần nên phơi khô hoàn toàn ngoài nắng. Mùa thu hoạch quả kỷ tử thường rơi vào khoảng tháng 8 - 9 hàng năm ở các vùng không khí lạnh, mát mẻ như Hà Giang, Lào Cai,...
Trước khi tìm hiểu về công dụng của kỷ tử ngâm mật ong, hãy cùng Long Châu khám phá một số lợi ích về sức khỏe khi dùng kỷ tử nhé!
Kỷ tử chứa nhiều hàm lượng vitamin A và vitamin C , đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh. Ngoài ra, kỷ tử còn có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u, giảm nồng độ cytokine gây viêm và giải độc cơ thể khỏi các độc tố có hại.
Kỷ tử là nguồn cung cấp beta-carotene quan trọng, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe da. Hàm lượng Beta-carotene hỗ trợ ngăn ngừa ung thư da, đồng thời cải thiện sức khỏe của da bằng cách thúc đẩy sự sản xuất collagen. Bên cạnh đó, uống nước ép kỷ tử cũng được cho là giải pháp giúp bảo vệ làn da tránh khỏi tác nhân gây hại từ tia UV.
Kỷ tử là phương pháp điều trị tử nhiên cho thoái hóa điểm vàng, có lợi cho tầm nhìn vì chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa như zeaxanthin cao. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng, kỷ tử còn có giúp tăng cường sức khỏe mắt, bảo vệ võng mạc tránh khỏi các tế bào hạch, hỗ trợ điều trị triệu chứng tăng nhãn áp.
Kỷ tử là một lựa chọn tốt cho những người bị tiểu đường, vì nó có khả năng kiểm soát quá trình giải phóng đường vào máu, đồng thời làm giảm sự biến động đường huyết. Bổ sung kỷ tử vào chế độ ăn uống giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, ổn định mức đường huyết, đặc biệt đối với ai đang mắc bệnh tiểu đường.
Kỷ tử còn hỗ trợ bảo vệ gan hiệu quả nếu bạn sử dụng cùng với các loại thảo mộc truyền thống như nấm linh chi, cam thảo, gynostemma và pentaphylla. Đây là lý do tại sao nhiều người thường sử dụng kỷ tử như một thành phần bổ sung trong súp, hỗ trợ tẩm bổ cho người bệnh.
Theo truyền thống, người Trung Quốc quan niệm rằng nguồn dinh dưỡng từ kỷ tử rất có lợi cho hệ thống sinh sản. Đồng thời, kỷ tử hỗ trợ tăng số lượng và sức sống của tinh trùng hiệu quả.
Kỷ tử ngâm mật ong sở hữu nhiều ưu điểm về mặt sức khỏe của con người như:
Để chuẩn bị bài thuốc, bạn cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Kỷ tử có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số rủi ro cần lưu ý như:
Hạt kỷ tử rất hiếm gây nên phản ứng phụ, nhưng nếu bạn thuộc nhóm trên, bạn cần nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng kỷ tử trong chế độ ăn uống nhé!
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung hướng dẫn công thức kỷ tử ngâm mật ong chuẩn vị. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách kết hợp kỷ tử và mật ong đúng cách.
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn