Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hút chân không là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu biết đến phương pháp bảo quản thực phẩm này. Thực phẩm hút chân không có thể được hiểu là khi đóng gói thực phẩm người ta sẽ loại bỏ không khí ra khỏi gói thực phẩm trước khi bảo quản. Vậy để hiểu rõ hơn về công dụng của phương pháp hút chân không thực phẩm, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn thì nhu cầu bảo quản thực phẩm làm sao để thời gian sử dụng càng lâu thì càng được nhiều người lựa chọn. Và phương pháp hút chân không thực phẩm ra đời đã đáp ứng được điều đó. Nó không chỉ là phương pháp bảo quản thực phẩm được lâu mà thực phẩm hút chân không được bảo quản theo cách này vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Trước khi tìm hiểu tác dụng của hút chân không thực phẩm thì chúng ta cũng nên biết phương pháp hút chân không là gì?
Chân không là không gian không chứa vật chất. Về lý thuyết, môi trường chân không, không có chất nghĩa là không có môi trường cho vi sinh vật tồn tại. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho môi trường chân không bên ngoài không gian.
Hút chân không là gì? Khi nói đến thực phẩm, hút chân không có nghĩa là hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm và gói hàng sau đó sẽ được bịt kín để không khí không thể lọt vào gói. Các phương pháp bảo quản khác như túi nhựa, giấy bạc, túi ziplock sẽ không bảo quản thực phẩm được lâu mà vẫn giữ lại chất dinh dưỡng như hút chân không bởi chúng vẫn còn có khả năng bị oxy thâm nhập qua các lỗ nhỏ. Ngay cả khi bạn sử dụng hộp đựng kín khí, lượng oxy còn sót lại trong hộp đựng cũng có thể đủ để nấm mốc và các vi khuẩn khác phát triển và làm hư hỏng thực phẩm.
Trong điều kiện bình thường, vi khuẩn có trong thực phẩm được tồn tại ở môi trường lý tưởng nó sẽ sinh sôi và phân hủy ra các enzyme hữu cơ. Ví dụ như: Sắt và chất diệp lục là chất màu trong protein, ngoài ra còn có amoniac, sunfua và axit hữu cơ khác dẫn đến sự đổi màu và làm thực phẩm ôi thiu. Chúng không chỉ làm giảm mùi vị, màu sắc và kết cấu của thực phẩm mà còn có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu ăn phải. May mắn thay, chúng cũng là những vi sinh vật sống và cần oxy để sống, chuyển hóa thức ăn và sinh sản. Hút chân không thực phẩm sẽ loại bỏ không khí và làm rút ngắn chu kỳ tăng trưởng của vi sinh vật khiến chúng bị trơ. Từ đó thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn.
Sau khi biết được hút chân không là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem phương pháp bảo quản này có những tác dụng gì? Mặc dù vi khuẩn có thể phát triển trong điều kiện không có không khí, nhưng nấm mốc không thể phát triển nếu không được cung cấp đủ oxy. Dựa vào đặc tính này mà phương pháp bảo quản thực phẩm hút chân không được mọi người lựa chọn bởi những công dụng như sau:
Lưu ý: Để tối đa hóa độ tươi của thực phẩm, hãy ghi ngày tháng lên túi sau khi hút chân không. Bạn có thể theo dõi khi nào nên lưu trữ thêm và khi nào nên sử dụng. Để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm hơn nữa, hãy làm sạch thực phẩm thật kỹ trước khi bảo quản. Ngoài ra, hãy lau sạch tất cả các bề mặt được sử dụng giữa các gói hàng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng thực phẩm hút chân không cũng có một số hạn chế như sau:
Phương pháp bảo quản thực phẩm nào cũng có ưu và nhược của nó, tốt hơn hết khi đi mua thực phẩm hãy chọn những thực phẩm mới, tươi và mua có chừng mực. Nếu không dùng hết, bạn có thể hút chân không nhưng cần rửa sạch và để ráo nước. Không ngâm thực phẩm trong nước sôi hoặc nấu chín trước khi cho vào túi bảo quản. Nếu không, hóa chất từ bao bì sẽ thấm vào thực phẩm.
Thực phẩm hút chân không sẽ loại bỏ gần như toàn bộ không khí trong túi. Khi không khí bị loại bỏ, nấm mốc và một số vi khuẩn không thể sống và phát triển. Tuy nhiên, nếu không để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, thực phẩm bảo quản có thể bị hư hỏng theo thời gian. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc hút chân không là gì cũng như giúp bạn đọc có thêm thông tin về phương pháp bảo quản thực phẩm này.
Xem thêm: