Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Không nên ăn socola với gì? Giải đáp một số thắc mắc về socola

Ngày 08/08/2023
Kích thước chữ

Socola được biết đến không chỉ là thực phẩm ăn trực tiếp mà còn được ứng dụng để làm nhiều loại bánh nướng, kẹo,... có hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Để biết không nên ăn socola với gì, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.

Không nên ăn socola với gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những người có niềm yêu thích với socola. Hầu hết các thực phẩm đều có thể ăn với socola nhưng bạn vẫn cần cẩn trọng trong cách kết hợp để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Socola được làm từ nguyên liệu gì?

Để hiểu hơn không nên ăn socola với gì bạn cần biết những thành phần có trong socola, từ đó hạn chế kết hợp socola với những thực phẩm không phù hợp. Có rất nhiều cách làm socola từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng hầu hết trong tất cả các loại socola đều không thể thiếu những nguyên liệu sau.

Cacao

Cacao là nguyên liệu chính dùng trong làm socola, đặc biệt là socola đen. Một thanh socola đen có thể chứa 70 - 80% là bột cacao nguyên chất. Món socola đúng chuẩn không thể nào thiếu đi cacao và theo khái niệm cơ bản, socola là món ăn được làm từ cacao, nếu thiếu đi cacao sẽ không còn là socola nữa. Đây cũng là nguyên nhân vì sao socola trắng thực sự là socola bởi chúng không hề chứa thành phần là cacao. 

Không nên ăn socola với gì? Giải đáp một số thắc mắc về socola 1
Cacao - Thành phần chính dùng để làm socola

Giá trị dinh dưỡng trong 15g bột cacao gồm:

  • 7g protein;
  • 6g chất béo;
  • 13g carbohydrate;
  • 8g chất xơ;
  • 50mg caffeine;
  • 55mg axit oxalic.

Bơ cacao

Ngoài bột cacao nguyên chất thì bơ cacao cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi làm socola. Không nên ăn socola với gì? Trong quá trình sản xuất socola theo dây chuyền công nghiệp, bơ cacao được lấy từ việc ép thủy lực cacao và qua khâu khử mùi để có được thành phần bơ cacao dùng trong làm socola. Thành phần dinh dưỡng có trong 14g bơ cacao gồm:

  • 13.6g chất béo;
  • 0.2mg vitamin E;
  • 3.4mcg vitamin K.

Chất tạo vị ngọt

Thành phần thường thấy trong hầu hết các loại socola hiện nay là chất tạo ngọt. Tỷ lệ chất tạo ngọt thêm vào trong quá trình làm socola quyết định socola có ngọt nhiều không, vị đắng và vị ngọt trong socola trung hòa ra sao. Thông thường đường mía, đường trắng,... sẽ được dùng làm chất tạo ngọt trong socola. Socola đen thường chứa từ 20 - 40% chất tạo ngọt còn socola thường có thể chứa nhiều hơn 40% chất tạo ngọt.

Không nên ăn socola với gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe?

Kết hợp các loại thực phẩm ngoài hiệu quả tăng cường dinh dưỡng, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn thì còn có thể gây tác dụng phụ nếu kết hợp sai. Vậy không nên ăn socola với gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, socola không kỵ với quá nhiều thực phẩm, bạn hầu như có thể ăn socola kèm với đa số các thực phẩm hàng ngày.

Về mặt sức khỏe, các nhà nghiên cứu có một số khuyến cáo về việc không nên ăn socola với gì. Như bạn đã biết, thành phần chính trong socola là cacao, đường và chất béo, trong đó, chất béo là nhóm chất luôn có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Dựa trên nguyên lý này mà hầu hết các thực phẩm ăn hàng ngày như rượu, hoa quả, rau xanh, thịt,... đều có thể ăn cùng với socola mà không gây nên phản ứng phụ. 

Không nên ăn socola với gì? Giải đáp một số thắc mắc về socola 2
Không nên ăn socola với gì? Sữa là thực phẩm cần tránh kết hợp với socola

Nếu bạn không gặp quá nhiều vấn đề về sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể ăn 20 - 30g socola mỗi ngày mà không làm cơ thể chịu tác động tiêu cực. Tuy nhiên trong khi ăn socola bạn không nên ăn quá nhiều hoặc ăn quá no khiến hệ tiêu hóa chịu áp lực lớn, dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,...

Về khía cạnh hấp thụ dinh dưỡng, nhiều chuyên gia khuyến cáo thành phần cacao trong socola sẽ làm cơ thể giảm khả năng hấp thụ kẽm. Vậy điều này có liên quan như thế nào đến việc không nên ăn socola với gì? Trong socola có chứa nhiều tannat khiến cơ thể giảm thiểu khả năng hấp thụ chất khoáng kẽm, bên cạnh đó, tannat còn có thể kết hợp với những chất khoáng khác từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày dẫn đến tình trạng thiếu chất, thiếu chất khoáng.

Chính vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề về khả năng hấp thụ khoáng chất, hãy tránh ăn socola với các loại thịt đỏ hoặc hải sản giàu khoáng như hàu, ốc, sò,... Bên cạnh đó, một số nguồn thông tin cho biết không nên ăn socola với sữa vì có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.

Tuy đây là nguồn thông tin chưa được chứng minh khoa học nhưng trong thành phần của socola có chứa axit oxalic. Loại axit này khi không được đào thải mà kết hợp với canxi trong quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ di chuyển đến thận, lắng đọng lâu ngày dẫn đến bệnh sỏi thận. Đây chính là nguyên nhân bạn nên tránh ăn socola và uống sữa cùng một lúc.

Chia sẻ một số thắc mắc về socola

Sau khi giải đáp câu hỏi không nên ăn socola với gì, nhiều bạn đọc cũng có một số thắc mắc khác về socola cần được giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý nhất.

Socola có chứa nhiều caffeine gây mất ngủ không?

Trong socola có chứa cafein là sự thật và đã được nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên lượng caffeine này tương đối thấp so với cà phê hoặc trà đặc, trong một thanh socola tầm 40g có thể có khoảng 4mg caffeine, trong khi đó 1 tách cà phê có đến 60 - 130mg cafein. Chính vì vậy mà ăn socola gây mất ngủ có thể xảy ra nhưng tỷ lệ khá thấp.

Ăn socola bị đau đầu có thật không?

Nhiều người nhận thấy sau khi ăn socola có phản ứng đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khẳng định giữa việc ăn socola và đau đầu không có bất cứ liên quan nào. Tuy nhiên ăn socola có thể làm bạn hưng phấn hơn do hormone endorphin được kích thích mạnh mẽ. Nếu ăn nhiều socola có thể làm bạn cảm thấy lâng lâng, bụng cồn cào và tâm trạng hưng phấn quá đà.

Không nên ăn socola với gì? Giải đáp một số thắc mắc về socola 3
Chỉ nên ăn 20 - 30g socola trong ngày và ăn không quá 3 ngày/tuần

Socola có gây nổi mụn không?

Ăn socola bị nổi mụn cũng là vấn đề nhiều người gặp phải. Một số báo cáo khoa học cho thấy khi ăn quá nhiều socola, vượt ngưỡng 20 - 30g/ngày có thể nạp nhiều hơn lượng đường và chất béo mà cơ thể cần, từ đó gây nóng trong người và dễ bị nổi mụn trứng cá, mụn sưng tấy,... Điều này không phải ai cũng gặp phải nhưng nếu cơ địa bạn nhạy cảm, dễ nổi mụn thì nên kiểm soát lượng socola ăn hàng ngày không quá 20 - 30g, đồng thời nên ưu tiên ăn socola đen hơn socola sữa.

Trên đây là tất tần tật thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi không nên ăn socola với gì, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về socola và sức khỏe. Sau khi ăn socola nếu bạn nhận thấy biểu hiện lạ thường, đau bụng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,... cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và kiểm tra tình trạng sức khỏe kịp thời. 

Xem thêm: Xăm môi ăn socola được không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin