Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, một trong số đó là đậu pinto. Cùng tìm hiểu công dụng và cách bảo quản loại đậu này qua bài viết sau!
Các loại hạt dinh dưỡng được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu pinto cũng đang được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Dưới đây là một số thông tin về hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin ngay nhé!
Đậu pinto hay còn gọi là đậu cúc, là loại thực vật có nguồn gốc từ châu Mỹ. Quả đậu pinto có màu xanh, dài giống đậu cove. Hạt đậu hình bầu dục, vàng nâu và có nhiều đốm nhỏ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một trong những loại đậu tốt cho sức khỏe nhất.
Hàm lượng đạm trong đậu pinto rất cao, không thua kém so với với đạm động vật. Trong 100g đậu cúc chứa tới 21g chất đạm và chỉ khoảng 1g chất béo. Hơn nữa, đậu cúc cũng chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: Natri, kali, canxi, sắt, vitamin C, vitamin B6,... Vì thế, thực phẩm này có thể được sử dụng cho cả món chay và món mặn.
Với hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng dồi dào, đậu pinto đang dần trở nên phổ biến và được thêm vào những bữa ăn cải thiện sức khỏe của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít ai hiểu hết được những lợi ích của chúng. Một số công dụng tuyệt vời của loại thực vật này có thể kể đến như:
Nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tim mạch chủ yếu đến từ hiện tượng thiếu máu. Trong khi đậu pinto với chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất sắt cao có thể gia tăng khả năng sản sinh máu trong cơ thể. Bổ sung loại đậu này vào thực đơn dinh dưỡng giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh về tim như: Chóng mặt, tăng huyết áp, mệt mỏi,... và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Khó tiêu, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi... là các vấn đề tiêu hóa thường gặp khi cơ thể thiếu hụt chất xơ, gây nên cảm giác khó chịu. Ngoài các loại rau xanh, củ quả, bạn có thể bổ sung chất xơ từ đậu pinto để cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn được khuyến khích sử dụng như một phương pháp chữa bệnh táo bón.
Tóc rụng nhiều là tình trạng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự tin mỗi khi xuất hiện mà còn có thể là một dấu hiệu “báo động” các vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh việc ăn đậu cúc thường xuyên để bổ sung kali, nhiều người còn kết hợp gội đầu bằng bột đậu và nước ấm để giữ cho mái tóc luôn óng ả và chắc khỏe.
Trong đậu cúc chứa chất xơ hòa tan, loại chất này có tác dụng ổn định đường huyết, làm chậm quá trình tiêu hoá, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ rất tốt cho việc cải thiện vóc dáng. Hơn nữa, tăng cường ăn các loại thực vật sẽ làm giúp loại bỏ mụn, nám mang lại cho bạn làn da đủ ẩm, sáng mịn và căng tràn sức sống. Các nàng có thể tham khảo ngay những món ăn từ đậu pinto như: Salad, hầm, xào,... cho thực đơn giảm cân của mình nhé!
Đậu pinto mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ mang thai. Sử dụng thực phẩm này trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp phòng ngừa và hạn chế những dị tật có thể xảy ra ở em bé. Vì đây là thời điểm “vàng” để mẹ bầu bổ sung vitamin B9, chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình phát triển và hình thành thai nhi.
Đậu pinto đang dần trở nên không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi giá thành hợp lý và dễ chế biến. Để thực phẩm này vẫn giữ được độ ngon và các chất dinh dưỡng trong thời gian dài, bạn cần biết bảo quản và sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm và yên tâm khi sử dụng đậu pinto để cải thiện sức khỏe. Hiện nay, giảm lượng tinh bột xấu và tăng cường rau xanh, các loại đậu trong mỗi bữa ăn đang là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tham khảo và kết hợp đậu pinto đầy dinh dưỡng trong những bữa ăn của gia đình nhé!
Xem thêm: Đậu thận (Kidney bean): Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.