Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh da lợn là một món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng liệu mẹ bỉm sau sinh có nên thưởng thức món ăn này? Sau sinh ăn bánh da lợn được không? Với hương vị thơm ngon, bánh da lợn có thể là một món ăn hấp dẫn, nhưng liệu nó có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé? Cùng khám phá câu trả lời ngay sau đây.
Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Nam Bộ, không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhiều mẹ bỉm thắc mắc liệu sau sinh ăn bánh da lợn được không và liệu ăn bánh da lợn có ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ? Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp mẹ hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng và tác động của bánh da lợn đối với cơ thể sau sinh.
Bánh da lợn là loại bánh ngọt với hương vị hấp dẫn, mềm mịn từ các thành phần chính như bột năng, bột nếp, bột gạo tẻ, đậu xanh, nước cốt dừa, lá dứa, vani và đường. Để làm bánh, các nguyên liệu này được hấp chín, tạo ra lớp bánh có độ dẻo và đẹp mắt. Trung bình trong 100g bánh da lợn chứa các dưỡng chất như:
Nhiều mẹ bỉm thắc mắc sau sinh ăn bánh da lợn được không? Câu trả lời là có. Mẹ sau sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, đều có thể thưởng thức bánh da lợn với một lượng vừa phải.
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng như phốt pho, kali, sắt, canxi và chất xơ, bánh da lợn không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ xương khớp, cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa thiếu máu và các vấn đề về loãng xương. Tuy nhiên, mẹ nên ăn bánh với liều lượng vừa đủ, từ 1 - 2 chiếc/lần để tránh cảm giác đầy hơi, khó tiêu và tăng cân.
Khi ăn bánh da lợn, mẹ nên mua bánh ở những cơ sở uy tín, đảm bảo quy trình chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm. Bánh nên được ăn ngay khi mua về để tránh hư hỏng, mất hương vị và ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng.
Một trong những lo ngại thường gặp của mẹ bỉm là liệu ăn bánh da lợn có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, bánh da lợn không chứa bất kỳ thành phần nào gây mất sữa. Ngược lại, các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, đạm và chất béo trong bánh giúp sữa mẹ thơm ngon và có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh, bao gồm cả về thể chất và trí tuệ.
Mẹ sau sinh khoảng 3 - 4 ngày là có thể bắt đầu ăn bánh da lợn. Đối với loại bánh mềm thơm này, mẹ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 1 - 2 lần mỗi tuần và mỗi lần 1 - 2 chiếc nhỏ là hợp lý. Việc ăn quá nhiều bánh da lợn có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường hoặc tim mạch.
Ngoài bánh da lợn, mẹ bỉm còn có thể thưởng thức một số loại bánh khác vừa bổ dưỡng vừa an toàn sau sinh.
Gạo lứt là nguồn dinh dưỡng phong phú với vitamin B1, B5 và chất béo lành mạnh, rất thích hợp để làm bánh cho mẹ sau sinh. Các loại bánh từ gạo lứt không chỉ giàu chất xơ chống oxy hóa mà còn có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích sản xuất sữa mẹ.
Những loại bánh làm từ gạo lứt mẹ nên thử gồm:
Gạo nếp có chứa lượng sắt cao, với khoảng 1,2mg sắt trong 100g, là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp mẹ sau sinh bổ sung sắt và tránh tình trạng thiếu máu. Bánh từ gạo nếp còn chứa chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Các dưỡng chất khác như vitamin E và các dưỡng chất trong cám gạo nếp giúp làm đẹp da và bổ máu. Mẹ có thể thử các loại bánh gạo nếp như:
Gạo tẻ theo Đông y, là loại hạt có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ trung ích khí, giúp chỉ tả, chỉ lỵ. Đối với mẹ bỉm, gạo tẻ là lựa chọn tốt khi muốn ăn bánh nhờ hàm lượng protein, chất xơ và vitamin cao. Các loại bánh làm từ gạo tẻ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa thiếu máu và hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ. Một số loại bánh từ gạo tẻ bao gồm:
Dù bánh da lợn và các loại bánh khác đều an toàn và giàu dinh dưỡng, mẹ bỉm nên lưu ý một số điểm khi tiêu thụ:
Vậy sau sinh ăn bánh da lợn được không? Với thông tin từ bài viết trên, mẹ sau sinh có thể yên tâm thưởng thức bánh da lợn và các loại bánh an toàn khác, vừa đáp ứng sở thích ẩm thực vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.