Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? 6 gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu

Ngày 25/09/2023
Kích thước chữ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần phải cẩn trọng trong mọi hoạt động. Việc ăn gì, uống gì để đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi khiến mẹ cảm thấy băn khoăn. Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để biết mẹ nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu để bé khỏe nhé!

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là thời điểm mẹ bầu cần phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và di chuyển để đảm bảo thai nhi được phát triển ổn định. Ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung vào thực đơn, mẹ bầu cũng cần bổ sung nước để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Vậy mẹ bầu nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Các loại vitamin tổng hợp

Một trong những gợi ý giải đáp cho thắc mắc nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu là bổ sung vitamin tổng hợp. Bởi trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu và bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề liên quan đến thai kỳ.

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? 6 gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu 4
Mẹ bầu nên bổ sung các loại vitamin tổng hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày là chưa đủ. Vì vậy, mẹ bầu có thể cân nhắc sử dụng các loại vitamin và khoáng chất bổ sung như:

Axit folic

Đây là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của thai nhi và phòng ngừa các vấn đề liên quan về hình thành não và tủy sống. Đồng thời, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh, bệnh tim bẩm sinh và sinh non. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hàng ngày khó có thể đáp ứng được đủ lượng axit folic cho mẹ bầu cần thiết.

Sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết trong việc hỗ trợ sản xuất hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu sắt của mẹ bầu cũng sẽ tăng lên để đảm bảo cung cấp máu cho thai nhi. Nếu cơ thể bị thiếu hụt chất sắt, cả mẹ và bé đều đều có thể mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm việc mẹ bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào.

Vitamin D

Loại vitamin này sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và photpho của cơ thể, đóng vai quan trọng cho việc xây dựng xương và răng của thai nhi. Đồng thời, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho mẹ và bé.

DHA

Đây là một axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và não bộ của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung DHA sẽ có tác dụng tăng khả năng phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại vitamin và khoáng chất cần được tư vấn và giám sát bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? Mẹ bầu nên uống nước lọc

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc bổ sung nước lọc cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nước lọc là một loại thức uống cơ bản, không chứa đường, calo hoặc bất kỳ chất thải nào khá nhưng lại vô cùng quan trọng cho cả mẹ và bé.

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? 6 gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu 2
Mẹ bầu nên uống đủ nước khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu mẹ bầu không duy trì bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, và chuột rút. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và viêm đường tiết niệu, đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ bầu.

Nước mía

Nước mía là trong những sự lựa chọn tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi trong nước mía rất giàu khoáng chất như canxi, sắt, kali và vitamin A, B, C. Đặc biệt, việc sử dụng kết hợp nước mía pha với nước cốt gừng và chia nhỏ uống nhiều lần trong ngày sẽ có tác dụng giảm triệu chứng ốm nghén, buồn nôn trong 3 tháng đầu. Đồng thời, giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn.

Ngoài việc giúp giảm triệu chứng buồn nôn, nước mía còn có lợi cho tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả. Vì vậy, nước mía sẽ là một gợi ý tuyệt vời nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón.

Tuy nhiên nước mía chứa nhiều lượng đường cao, vì vậy mẹ chỉ nên uống khoảng 100 - 150ml nước mía mỗi ngày. Không nên uống vào sáng sớm hoặc buổi tối để tránh bị lạnh bụng và gây khó chịu. Đương nhiên, nước mía sẽ không phù hợp đối với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Sữa cho phụ nữ mang thai

Một trong những loại thức uống mà mẹ bầu nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu là sữa. Đây là một loại thức uống có chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? 6 gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu 5
Sữa có chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé

Sữa có chứa nguồn canxi và protein dồi dào, đây là hai dưỡng chất quan trọng cho phát triển xương và cơ của thai nhi. Ngoài ra, sữa cũng chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, kali và magie tốt cho sức khỏe.

Các loại sữa như sữa đóng hộp, sữa chua hoặc sữa đặc đều là đều là những lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Trong trường hợp, nếu mẹ bầu có vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng với sữa thì có thể cân nhắc chọn sữa hạt để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Nước ép trái cây, sinh tố hoa quả

Không chỉ trong giai đoạn 3 tháng đầu mà trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cũng cần bổ sung các loại sinh tố hoa quả, nước ép trái cây. Bởi những loại thức uống này không chỉ bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mà còn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

Trong các loại nước ép rau của và sinh tố hoa quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, kali, magie, kẽm và nhiều loại chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, thức uống này còn cung cấp chất xơ, giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu? 6 gợi ý tốt nhất cho mẹ bầu 1
Nước ép trái cây và sinh tố hoa quả sẽ là gợi ý tốt cho mẹ bầu

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong các loại rau củ quả còn giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, cải thiện làn da, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp xương và răng luôn chắc khỏe và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Uống nước củ gai

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều mẹ bầu thường phải đối mặt với các cơn đau đầu và chóng mặt do sự thay đổi nội tiết. Uống nước củ gai có thể giúp giảm đi những triệu chứng này nhờ tác dụng làm mát và làm giảm huyết áp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Hơn nữa, củ gai có chứa nhiều dưỡng chất có khả năng giúp thai nhi bám chắc vào tử cung, ngăn ngừa sảy thai hay sinh non. Không chỉ vậy, củ gai còn có tác dụng giảm đau và kháng viêm hiệu quả, nhất là những vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai như đau dạ dày và táo bón. Do đó, việc uống nước củ gai có thể giúp giảm đi những triệu chứng này để mẹ bầu có thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

Hy vọng, qua bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp được cho thắc mắc nên uống gì khi mang thai 3 tháng đầu. Từ đó, xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học để có một sức khỏe thật tốt và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin