Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ ấu tẩu là thành phần dược liệu quen thuộc của người dân vùng miền núi Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ngộ độc củ ấu tẩu ngày càng gia tăng do người dân tự ý thu hoạch, chế biến thành phẩm từ cây ô đầu. Vậy dấu hiệu nhận biết trường hợp ngộ độc do củ ấu tẩu là gì?
Cây ô đầu là nguồn dược liệu quý nhưng do có chứa độc tố aconitin với hoạt tính mạnh nên được xếp vào vào danh sách thuốc độc bảng A. Bởi vậy, người dân phải vô cùng cẩn trọng khi chế biến, sử dụng để tránh ngộ độc củ ấu tẩu. Đặc biệt, nếu nhận thấy một người có biểu hiện trúng độc như khó thở, lạnh đầu chi, đau tức ngực hoặc vã mồ hôi thì cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Củ ấu tẩu, còn gọi là gấu tẩu, co ú tàu, thảo ô… là một thành phần quan trọng của y học dân gian và dược học truyền thống ở nhiều vùng miền núi của Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái cùng các tỉnh khác. Tuy nhiên, sử dụng củ ấu tẩu cũng đi kèm với những rủi ro liên quan đến độc tính.
Cây ô đầu là loại thực vật củ ấu tẩu được thu hoạch. Đây là một nhóm cây thường mọc hoang ở các khu vực miền núi. Cây này đã được công nhận trong lĩnh vực dược học là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, nó cũng chứa một chất độc mạnh như aconitin khiến thành phẩm cây ô đầu như củ ấu tẩu trở thành thuốc độc bảng A, có nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không cẩn thận.
Thành phần độc tố này chứa trong cây ô đầu đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng củ ấu tẩu. Thường thì ấu tẩu chỉ nên được sử dụng sau khi đã qua quá trình chế biến cẩn thận và dùng với liều lượng nhỏ, dựa trên chỉ định và theo dõi thận trọng của thầy thuốc chuyên nghiệp.
Ngược lại, nếu sử dụng củ ấu tẩu mà không hiểu rõ về quá trình chế biến, loại bỏ độc tố đúng cách làm tăng nguy cơ ngộ độc. Có nhiều trường hợp ngộ độc đã xảy ra khi người dân tự ý thu hoạch, chế biến củ ấu tẩu thành các món ăn như nấu cháo ấu tẩu hoặc canh mà không có kinh nghiệm về cách loại bỏ độc tố.
Một trường hợp ngộ độc khác liên quan đến việc sử dụng rượu ngâm ấu tẩu để xoa bóp nhưng nếu không được sử dụng đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Bởi vậy, tình trạng ngộ độc từ củ ấu tẩu là một vấn đề nghiêm trọng, cần được tuyên truyền, nhận thức và giáo dục để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mọi người.
Ngộ độc củ ấu tẩu là một tình trạng nguy hiểm do chất aconitin có trong cây ô đầu. Triệu chứng của ngộ độc củ ấu tẩu tiến triển rất nhanh, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử trí kịp thời. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp khi ngộ độc củ ấu tẩu, cụ thể:
Tử vong do ngộ độc củ ấu tẩu thường xảy ra nhanh chóng sau khi triệu chứng xuất hiện, thường trong khoảng 6 giờ kể từ khi aconitin thâm nhập vào cơ thể. Nguyên nhân chính của tử vong thường liên quan đến tình trạng loạn nhịp tim kèm sự co cứng của cơ tim, cũng như liệt khu hô hấp gây suy hô hấp cấp.
Tuy nhiên, nếu người bệnh sống sót qua giai đoạn đầu, được xử trí kịp thời thì tiên lượng thường tốt hơn do độc tố aconitin được chuyển hóa và thải ra khỏi cơ thể. Do đó, việc nhận biết triệu chứng sớm, tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ngộ độc củ ấu tẩu, bảo toàn tính mạng bệnh nhân.
Củ ấu tẩu là một nguồn dược liệu có giá trị trong y học dân gian, dược học truyền thống ở nhiều vùng miền núi của Việt Nam. Tuy nhiên, do chứa aconitin là một chất độc mạnh, việc sử dụng củ ấu tẩu đòi hỏi sự thận trọng kết hợp kiến thức đầy đủ về cách chế biến, sử dụng an toàn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng người dân cần biết, cụ thể:
Trong tất cả trường hợp, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi dùng các sản phẩm liên quan đến củ ấu tẩu, sự hiểu biết và cảnh giác có thể ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm khi không đủ kiến thức về độc tính của loại dược liệu này.
Thông qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu xin gửi tới quý độc giả thông tin về tình trạng ngộ độc củ ấu tẩu. Mong bạn đọc đã có được góc nhìn tổng quan về trường hợp này, bao gồm biểu hiện cũng như các biện pháp phòng tránh ngộ độc củ ấu tẩu. Hãy tiếp tục đón xem nhiều bài viết với chủ đề phong phú của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.