Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người bệnh gout có ăn được quả bơ không?

Ngày 30/08/2023
Kích thước chữ

Bệnh gout kiêng quả gì, nên ăn quả gì luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy bệnh gout có ăn được quả bơ không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Số người mắc bệnh gout ngày càng nhiều và trẻ hóa do chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao, thực phẩm ăn uống ngày càng đa dạng. Hay hiểu đơn giản, khi con người ăn nhiều thực phẩm chứa purin sẽ khiến cho cơ thể sản sinh ra acid uric. Việc dư thừa acid uric chính là nguyên nhân gây bệnh gout. Vậy nên, để điều trị gout và ngăn tái phát thì việc kiểm soát thực phẩm ăn uống rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu xem bệnh gout có ăn được quả bơ hay không nhé!

Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe

Bơ là loại trái cây quen thuộc và thường được trồng theo mùa tại nước ta, chủ yếu là khu vực Tây nguyên. Quả bơ được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Thành phần chính của quả bơ gồm có: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit,... Tác dụng của bơ mang lại cho sức khỏe có thể kể đến như sau:

  • Hạ cholesterol máu;
  • Chống tăng độ axit trong nước tiểu;
  • Cân bằng hệ thần kinh;
  • Bơ có thể bảo vệ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác;
  • Làm giảm triệu chứng viêm khớp;
  • Nuôi dưỡng và làm đẹp da.
Góc hỏi đáp: Bệnh gout có ăn được quả bơ không 1
Bệnh gout có ăn được quả bơ không là thắc mắc của nhiều người

Ngoài ra, các bộ phận của quả bơ từ vỏ đến hạt còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày, chữa tiểu đường, ngộ độc, tiêu chảy, chống giun sán,... Loại trái cây này cũng rất ít đường nên phù hợp cho cả những người mới ốm dậy hay người bị bệnh tiểu đường.

Bệnh gout có ăn được quả bơ không?

Bệnh gout có ăn được quả bơ không là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Những người bệnh gout luôn được khuyên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh có tác dụng hạ axit uric trong máu, giảm đau, kháng viêm,... Bơ chính là một loại quả rất tốt cho người bị gout.

Những tác dụng của quả bơ đối với bệnh gout:

  • Bơ chứa hàm lượng lớn axit oleic, là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm và giảm những cơn đau gout cấp.
  • Bơ nhiều vitamin E, giúp thúc đẩy phục hồi sụn quanh khớp
  • Chất xơ có trong bơ giúp giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị gout hiệu quả, nhất là với những người thừa cân.
  • Thành phần kali có trong bơ chiếm đến 14%, nó có tác dụng hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng bơ cho người bị bệnh gout

Tuy là một loại quả tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều bơ trong ngày có thể gây phản tác dụng. Thậm chí, nó còn gây tổn thương gan, làm loãng máu, kích ứng đường tiêu hóa. Người bị gout có các vấn đề về gan không nên ăn quả bơ hoặc các sản phẩm làm từ bơ.

Với người bị bệnh gout, khi ăn bơ cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn bơ quá 3 lần/tuần.
  • Phần màu xanh đậm sát lớp vỏ bơ có giá trị dinh dưỡng cao, không nên bỏ phần này mà hãy ăn hết.
  • Người bị dị ứng với bơ hay có da mẫn cảm, cơ địa dị ứng không nên ăn bơ.
  • Người bị bệnh gan không nên ăn bơ. Vì chất dầu trong bơ có thể gây hại cho gan.

Bạn có thể chế biến dưới nhiều món khác nhau như sinh tố bơ, bơ dầm, bơ cuộn ba chỉ, salad bơ,... Ăn với liều lượng vừa đủ để có mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé!

Góc hỏi đáp: Bệnh gout có ăn được quả bơ không 2
Bệnh gout có ăn được quả bơ không? Bệnh nhân được khuyên ăn nhiều thực phẩm hạ axit uric, trong đó có bơ

Một số loại trái cây tốt cho người bị gout

Bên cạnh quả bơ, người bị bệnh gout còn có thể ăn nhiều loại quả khác nhau. Bệnh gout nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là một số loại quả có tác dụng đào thải axit uric mà người bị gout nên ăn:

  • Quả bưởi: Bưởi chứa nhiều vitamin C và Kali. Kali có tác dụng đào thải axit uric - nguyên nhân chính gây gout qua nước tiểu, còn vitamin C hỗ trợ giảm viêm, ngăn những cơn đau gout. Người bị gout được khuyên ăn bưởi mỗi ngày.
  • Quả dưa hấu: Dưa hấu gần như không có purin nên rất tốt cho những người bị gout ở giai đoạn cấp tính. Thành phần chính là nước và kali giúp lợi tiểu, giải nhiệt. Đây cũng là loại quả rất dễ ăn và rất dễ mua.
  • Quả lê và quả táo: Hai loại quả này đều có chung đặc điểm là ít purin, có tính chất kiềm, ngọt, mát, nhiều nước, kali. Và những loại quả như vậy đều rất tốt với người bị gout, hỗ trợ trung hòa axit uric dư thừa, ngăn ngừa gout tái phát.
  • Quả dứa: Dứa có tính chua, đặc biệt là chứa nhiều enzyme bromelain giúp kháng viêm, giảm sưng, hỗ trợ tiêu hóa protein. Thành phần quả dứa cũng có rất nhiều vitamin C và kali giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Ăn dứa không chỉ tốt cho người bệnh gout mà còn tốt cho sức khỏe.
  • Quả chuối: Chuối có vị ngọt nhưng lại chứa nhiều kali, acid folic, vitamin C,... Đây đều là những thành phần giúp đào thải axit uric rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều.
Góc hỏi đáp: Bệnh gout có ăn được quả bơ không 3
Ngoài bơ thì nhiều loại quả khác cũng rất tốt cho người bị gout

Vậy người bệnh gout có ăn được quả bơ không? Bơ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, kể cả người bệnh gout. Vì thế bạn đừng băn khoăn mà hãy chế biến ngay những món ngon hấp dẫn từ loại quả này. Đồng thời cũng nên tìm hiểu thêm nhiều loại thực phẩm nữa để kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh gout một cách tốt nhất. Nói chung, người bị bệnh gout nên kiểm soát chế độ ăn uống để giảm những cơn đau gout hoặc phòng tránh bệnh gout tái phát. 

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin