Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những món ăn không nên để qua đêm gây ảnh hưởng sức khỏe

Ngày 25/12/2023
Kích thước chữ

Thói quen để đồ ăn qua đêm xuất hiện trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, những món ăn không nên để qua đêm như các món được nấu từ rau xanh, đậu nành, thịt gà, nấm,... vì chúng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Thức ăn thừa thường được để lại trong tủ lạnh bảo quản và sử dụng loại. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi để qua đêm sẽ có hàm lượng độc tố cao gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng. Điều này còn làm cho đường tiêu hóa bị yếu và mắc các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa. Do đó, thói quen này không tốt và cần được loại bỏ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm về những món ăn không nên để qua đêm

Những món ăn không nên để qua đêm

Một số món ăn có thể sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư nếu để qua đêm.

Các món ăn chế biến từ rau xanh

Rau có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nếu rau đã nấu chín và để qua đêm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập và nitrat chuyển thành nitrit gây ung thư.

Những món ăn không nên để qua đêm gây ảnh hưởng sức khỏe 1
Một số món ăn có thể sản sinh ra độc tố gây ngộ độc và ung thư nếu để qua đêm

Món ăn từ trứng

Khi chưa được nấu kỹ, trứng vẫn còn vi khuẩn gây bệnh như, cụ thể là Salmonella. Nếu để trứng qua đêm, vi khuẩn sẽ có điều kiện để phát triển gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 10oC, trứng đã qua chế biến tự chuyển hóa dẫn đến nhiều bệnh lý không tốt đối với đường ruột.

Các loại hải sản

Nếu để qua đêm, hải sản dễ bị phân hủy protein sinh ra chất độc gây hại cho gan và thận. Ngoài ra, lượng muối có trong hải sản cao hơn thực phẩm khác. Vì vậy, khi để qua đêm, lượng muối sẽ chuyển thành nitrit gây ung thư cho người sử dụng.

Các món ăn có nấm và mộc nhĩ

Đây là các loại thường sinh sống trong môi trường ẩm thấp. Nấm hoặc mộc nhĩ đã chế biến có chứa nitrat có lợi cho tế bào máu. Nếu để qua đêm, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt gây khó chịu dạ dày và nitrat tự chuyển hóa thành nitrit không tốt cho sức khỏe.

Món ăn chế biến từ đậu nành

Ở nhóm thực phẩm này, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập bởi bên trong các món ăn chế biến từ đậu nành có chứa protein thực vật và tinh bột. Nếu không được bảo quản đúng cách hoặc bảo quản kín, các vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển.

Các món có chứa khoai tây

Khoa tây là loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu để qua đêm, khoai tây sẽ mất chất dinh dưỡng có lợi và gây đầy hơi hoặc khó tiêu.

Món nộm, gỏi

Các món ăn như nộm hoặc gỏi thường ăn sống hoặc tái. Do đó, nếu để qua đêm, các vi khuẩn sẽ phát triển và xuất hiện độc tố gây nguy hiểm khi ăn.

Thịt gà

Hàm lượng protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu để qua đêm hoặc hâm lại lần hai. Điều này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.

Các món canh

Trong canh có chứa nhiều gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt,... Đây là các chất gây phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Về lâu dài, chúng sẽ làm phá hủy tủy xương, gây thiếu máu, suy gan, suy thận, ung thư,...

Các món kho

Những món kho thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, món kho chín mềm có thể dễ dàng bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng hoặc để qua đêm.

Trà

Trà để lâu sẽ bị mất các vitamin và khoáng chất trong thành phần. Từ đó, trà có thể trở thành chất dinh dưỡng đối với vi khuẩn và nấm mốc.

Ảnh hưởng sức khỏe từ thói quen để đồ ăn qua đêm

Theo các chuyên gia, món ăn sau khi được nấu chín nên để ở nhiệt độ bên ngoài trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn có hại sẽ xuất hiện và phát triển số lượng khá nhanh làm sinh ra những độc tố nguy hiểm và gây ngộ độc sức khỏe.

Những món ăn không nên để qua đêm gây ảnh hưởng sức khỏe 2
Thói quen để thức ăn qua đêm không tốt cho sức khỏe

Vì vậy, đối với các thực phẩm thừa hoặc chưa sử dụng, người dùng nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 5oC hoặc được nấu chín trên 60oC. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dưới 5oC, thời gian bảo quản thực phẩm không vượt quá 2 ngày. Sau thời gian này, các loại thức ăn có thể bị hỏng và gây tình trạng ngộ độc.

Ngoài ra, vấn đề lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh cũng nên được chú trọng. Việc bảo quản chung thức ăn sống hoặc chín như rau củ, thịt cá cũng có nguy cơ nhiễm chéo do sự tiếp xúc giữa thực phẩm với nhau. Bạn không nên tích trữ các loại đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh. Phương pháp tốt nhất là nấu vừa đủ cho gia đình và sử dụng trong 1 ngày.

Các món ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh bảo quản từ 1 - 2 ngày. Đối với rau củ quả, bạn nên sử dụng khi chúng còn tươi sẽ tốt hơn đối với sức khỏe. Một số những món ăn không nên để qua đêm như thịt gà, hải sản, món kho, món từ rau,...

Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Đối với những món ăn không nên để qua đêm, bạn cần sử dụng chúng trong vòng 1 ngày. Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo các lưu ý cơ bản để giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Những món ăn không nên để qua đêm gây ảnh hưởng sức khỏe 3
Bảo quản thực phẩm trong các hộp chứa riêng biệt, có nắp đậy hoặc túi nilon sạch

Một số những lưu ý về cách bảo quản đúng cách như sau:

  • Bảo quản các thực phẩm trong các hộp chứa riêng biệt, có nắp đậy hoặc túi nilon sạch.
  • Thực phẩm sống không để chung để với thực phẩm chín.
  • Không để các loại thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh.
  • Thực phẩm sống sau chế biến chưa sử dụng nên để ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu hơn.
  • Nên dán nhãn cho thực phẩm và ngày bảo quản để dễ quản lý hơn.
  • Thực phẩm để ngăn đá hoặc tủ đông nên để xuống ngăn mát nếu muốn rã đông và chế biến. Nếu muốn chế biến ngay, bạn có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.

Trên đây là những món ăn không nên để qua đêm nếu ăn phải có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. An toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu trong việc ăn uống ngày hàng. Hy vọng những lưu ý nhỏ về thực phẩm này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Ăn rau để qua đêm có tốt không? Cách bảo quản rau tươi lâu

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin