Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thói quen để đồ ăn qua đêm xuất hiện trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, những món ăn không nên để qua đêm như các món được nấu từ rau xanh, đậu nành, thịt gà, nấm,... vì chúng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Thức ăn thừa thường được để lại trong tủ lạnh bảo quản và sử dụng loại. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi để qua đêm sẽ có hàm lượng độc tố cao gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng. Điều này còn làm cho đường tiêu hóa bị yếu và mắc các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa. Do đó, thói quen này không tốt và cần được loại bỏ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm về những món ăn không nên để qua đêm.
Một số món ăn có thể sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư nếu để qua đêm.
Rau có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nếu rau đã nấu chín và để qua đêm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập và nitrat chuyển thành nitrit gây ung thư.
Khi chưa được nấu kỹ, trứng vẫn còn vi khuẩn gây bệnh như, cụ thể là Salmonella. Nếu để trứng qua đêm, vi khuẩn sẽ có điều kiện để phát triển gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 10oC, trứng đã qua chế biến tự chuyển hóa dẫn đến nhiều bệnh lý không tốt đối với đường ruột.
Nếu để qua đêm, hải sản dễ bị phân hủy protein sinh ra chất độc gây hại cho gan và thận. Ngoài ra, lượng muối có trong hải sản cao hơn thực phẩm khác. Vì vậy, khi để qua đêm, lượng muối sẽ chuyển thành nitrit gây ung thư cho người sử dụng.
Đây là các loại thường sinh sống trong môi trường ẩm thấp. Nấm hoặc mộc nhĩ đã chế biến có chứa nitrat có lợi cho tế bào máu. Nếu để qua đêm, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt gây khó chịu dạ dày và nitrat tự chuyển hóa thành nitrit không tốt cho sức khỏe.
Ở nhóm thực phẩm này, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập bởi bên trong các món ăn chế biến từ đậu nành có chứa protein thực vật và tinh bột. Nếu không được bảo quản đúng cách hoặc bảo quản kín, các vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển.
Khoa tây là loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu để qua đêm, khoai tây sẽ mất chất dinh dưỡng có lợi và gây đầy hơi hoặc khó tiêu.
Các món ăn như nộm hoặc gỏi thường ăn sống hoặc tái. Do đó, nếu để qua đêm, các vi khuẩn sẽ phát triển và xuất hiện độc tố gây nguy hiểm khi ăn.
Hàm lượng protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu để qua đêm hoặc hâm lại lần hai. Điều này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.
Trong canh có chứa nhiều gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt,... Đây là các chất gây phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Về lâu dài, chúng sẽ làm phá hủy tủy xương, gây thiếu máu, suy gan, suy thận, ung thư,...
Những món kho thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, món kho chín mềm có thể dễ dàng bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng hoặc để qua đêm.
Trà để lâu sẽ bị mất các vitamin và khoáng chất trong thành phần. Từ đó, trà có thể trở thành chất dinh dưỡng đối với vi khuẩn và nấm mốc.
Theo các chuyên gia, món ăn sau khi được nấu chín nên để ở nhiệt độ bên ngoài trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn có hại sẽ xuất hiện và phát triển số lượng khá nhanh làm sinh ra những độc tố nguy hiểm và gây ngộ độc sức khỏe.
Vì vậy, đối với các thực phẩm thừa hoặc chưa sử dụng, người dùng nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 5oC hoặc được nấu chín trên 60oC. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dưới 5oC, thời gian bảo quản thực phẩm không vượt quá 2 ngày. Sau thời gian này, các loại thức ăn có thể bị hỏng và gây tình trạng ngộ độc.
Ngoài ra, vấn đề lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh cũng nên được chú trọng. Việc bảo quản chung thức ăn sống hoặc chín như rau củ, thịt cá cũng có nguy cơ nhiễm chéo do sự tiếp xúc giữa thực phẩm với nhau. Bạn không nên tích trữ các loại đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh. Phương pháp tốt nhất là nấu vừa đủ cho gia đình và sử dụng trong 1 ngày.
Các món ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh bảo quản từ 1 - 2 ngày. Đối với rau củ quả, bạn nên sử dụng khi chúng còn tươi sẽ tốt hơn đối với sức khỏe. Một số những món ăn không nên để qua đêm như thịt gà, hải sản, món kho, món từ rau,...
Đối với những món ăn không nên để qua đêm, bạn cần sử dụng chúng trong vòng 1 ngày. Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo các lưu ý cơ bản để giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Một số những lưu ý về cách bảo quản đúng cách như sau:
Trên đây là những món ăn không nên để qua đêm nếu ăn phải có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. An toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu trong việc ăn uống ngày hàng. Hy vọng những lưu ý nhỏ về thực phẩm này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Xem thêm: Ăn rau để qua đêm có tốt không? Cách bảo quản rau tươi lâu
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.