Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cần thiết cho cơ thể, nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Hãy cùng điểm qua một số tác hại của chuối khi ăn quá nhiều để biết cách cân chỉnh phù hợp nhé!
Chuối được biết đến là loại trái cây tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ và giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chuối có thể gây ra một số rủi ro đến sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số tác hại của chuối khi ăn quá nhiều, đừng bỏ lỡ nhé!
Chuối là một loại trái cây quen thuộc và hầu như ai cũng có thể ăn. Loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như magie, mangan, kali, vitamin C, vitamin B6, chất béo,... Hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả chuối có kích thước trung bình (118gr) bao gồm:
Ngoài ra, trong chuối xanh còn có chứa đến 80% tinh bột theo trọng lượng khô. Chỉ số đường huyết (GI) giao động trong khoảng từ 42 - 58 tùy vào độ chín. Mặc dù có chứa nhiều dưỡng chất nhưng việc ăn quá nhiều chuối có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngoài các dưỡng chất, chuối còn chứa những hợp chất thực vật có khả năng giảm căng thẳng, chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Chuối khi ăn đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nhưng lại có thể gây ra nhiều vấn đề khác khi ăn quá nhiều. Một số tác hại của chuối khi ăn quá mức cho phép có thể kể đến như:
Mặc dù chất xơ trong chuối sẽ giúp làm tăng cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Trung bình, trong một quả chuối có chứa khoảng 100 calo nên nếu ăn 2 quả mỗi ngày, bạn sẽ tiêu thụ thêm 200 calo. Do vậy, những người đang cần giảm cân được khuyến nghị nên hạn chế lượng chuối nạp vào.
Thỉnh thoảng ăn một quả chuối là bình thường, nhưng ăn quá nhiều có thể làm tăng đường huyết. Chuối chín có chỉ số đường huyết (GI) là 62, nằm ở mức trung bình. Nhưng đối với những người cần kiểm soát đường huyết nên tránh ăn nhiều thực phẩm có GI cao. Lượng đường huyết cao có thể gây hôn mê tiểu đường hoặc tử vong, do đó nên ăn chuối vừa chín để kiểm soát GI.
Chuối là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng kali cao, nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm tăng kali máu. Lượng kali dư thừa có thể gây ra một số biểu hiện triệu chứng như buồn nôn, rối loạn nhịp tim và thậm chí có thể dẫn đến đau tim.
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột và loại tinh bột này lại có khả năng bám vào răng miệng lâu hơn so với các loại đường khác. Do vậy, tinh bột trong chuối sẽ tiết ra nhiều axit và thu hút nhiều vi khuẩn hơn. Trong khi đó, chuối chín lại chứa nhiều đường, có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến sâu răng và hỏng men răng nếu ăn quá nhiều mà không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách.
Chuối rất giàu chất xơ hòa tan và fructose, nên có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Khi ăn nhiều chuối, ruột già sẽ phải hoạt động nhiều hơn để phân hủy chất xơ và fructose, dẫn đến đầy hơi.
Chuối có chứa nhiều tryptophan - một loại axit amin gây buồn ngủ. Ngoài ra, hàm lượng magie có trong chuối cũng giúp thư giãn cơ bắp. Nếu muốn có giấc ngủ ngon, ăn chuối trước khi đi ngủ là một lựa chọn tốt.
Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cần phải có sự cân bằng và đa dạng giữa các loại thực phẩm. Đối với những người khỏe mạnh, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 quả chuối mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể ăn nhiều hơn tùy theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng và mức độ hoạt động thể chất của cơ thể.
Tuy nhiên, không nên ăn chuối để thay thế cho các loại thực phẩm khác. Việc ăn quá nhiều chuối có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như tăng cân, khó kiểm soát đường huyết và thiếu hụt chất dinh dưỡng do không bổ sung đủ các loại thực phẩm khác.
Vì vậy, chỉ nên bổ sung nhiều loại trái cây, rau củ và các thực phẩm lành mạnh khác để duy trì sức khỏe toàn diện.
Mặc dù chuối có chứa nhiều kali và vitamin B6 rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nên ăn chuối như:
Có thể thấy, chuối là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe không mong muốn. Do vậy, cần phải lưu ý đến những tác hại của chuối được đề cập trên đây để biết cách tiêu thụ hiệu quả loại quả này nhé!
Xem thêm: Chuối xiêm có tác dụng gì với sức khỏe và làm đẹp?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.