Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống, duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 30-50%. Có thể thấy, việc nhận biết và tránh xa các thực phẩm gây ung thư giữ vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý này.
Ung thư bao gồm hơn 100 loại biến đổi tế bào khác nhau trong cơ thể. Tình trạng này phản ánh sự tăng sinh tế bào không kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u, xâm lấn các mô xung quanh và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống máu và bạch huyết.
Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng yếu tố dinh dưỡng đóng góp khoảng 35% vào nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ những thực phẩm gây ung thư thông qua cách chế biến, bảo quản, cách hấp thụ vào cơ thể... Nhiều loại bệnh ung thư đã được liên kết với yếu tố này, bao gồm: Ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú, ung thư nội tiết…
Có nhiều nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của bệnh ung thư. Do đó, thực phẩm không chỉ được coi là yếu tố có tác dụng phòng ngừa mà còn có thể là nguy cơ gây ung thư:
Mặc dù thực phẩm không phải là phương thuốc chống ung thư, nhưng việc tránh xa các loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.
Một chế độ ăn ít năng lượng, thiếu chất xơ hoặc sử dụng thực phẩm thiếu khoa học có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư cho một người. Nhưng cũng có một số thực phẩm gây ung thư riêng lẻ nói cách khách là loại thực phẩm đó có chứa các chất gây ung thư bao gồm:
Thói quen sử dụng cơm thừa từ bữa trước là một trong nhiều cách tiết kiệm thời gian và thức ăn trong nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, hâm nóng cơm nguội đến nhiệt độ khoảng 60 độ C có thể làm chuyển đổi tinh bột trong cơm thành dạng bột hồ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm gây ung thư. Việc tiêu thụ cơm nguội hâm nóng thường xuyên có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và theo thời gian có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ mỗi ngày 30 gram thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên từ 15 đến 38%. Lý do cho con số này là do các loại thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và chất tẩm ướp, khiến cho các chất độc hại tích tụ trong dạ dày và dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày.
Món ăn như: Gà rán, nem rán thường được ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn và sự tiện lợi. Tuy nhiên, việc chiên rán các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao thường tạo ra các hợp chất như polyaromatic hydrocarbons (hợp chất PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đều là các chất gây ung thư dạ dày.
Thực phẩm biến đổi gen được trồng với sự sử dụng hóa chất ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhóm thực phẩm này là một trong những nguyên nhân chính gây ra các loại ung thư trong cơ thể con người. Vì vậy, cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm và tránh xa thực phẩm biến đổi gen.
Bắp rang bơ quay trong lò vi sóng là một loại món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong lớp chống dính bên trong túi đựng bắp, khi được quay ở nhiệt độ cao có thể tạo ra hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bắp đang ở nhiệt độ cao.
Việc tiêu thụ quá nhiều dưa cà muối, cà muối có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các loại thực phẩm chứa muối thường chứa một lượng nitrat nhất định. Trong quá trình muối dưa, nitrat bị vi khuẩn ảnh hưởng tạo ra phản ứng oxy hóa, chuyển đổi thành nitrit. Nitrit có thể kết hợp với các axit amin trong thực phẩm tạo thành hợp chất nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư.
Hầu hết các loại dầu ăn chưa bão hòa được sử dụng là dầu thực vật. Dầu thực vật không được chiết xuất tự nhiên như bơ mà phải qua nhiều công đoạn xử lý hóa chất trước khi đến tay người tiêu dùng. Chúng thường được khử mùi và tạo màu để trông hấp dẫn hơn.
Tất cả dầu thực vật qua nghiên cứu đều chứa hàm lượng axit béo Omega-6 cao. Hàm lượng Omega-6 quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh về tim và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da.
Thêm vào đó, các loại dầu chưa bão hòa thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm chế biến sẵn và giúp chúng giữ được màu sắc hấp dẫn lâu hơn. Tuy nhiên, dầu chưa bão hòa có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào, góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.
Đường tinh luyện được xem là một trong những thực phẩm gây ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đường và nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng lượng mỡ trong máu, mức HDL cholesterol thấp, nguy cơ mắc bệnh tim tăng, nồng độ triglyceride trong máu cao, béo phì, ức chế hệ miễn dịch, viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Sự phát triển của các tế bào ung thư cũng được kích thích khi tiêu thụ nhiều đường.
Thực phẩm có thể giúp phòng ngừa cũng như làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vì vậy, bạn nên nắm rõ một số thông tin về các thực phẩm gây ung thư để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Ăn uống là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chống lại các yếu tố gây bệnh, đặc biệt là các loại ung thư nguy hiểm. Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, duy trì điều độ và lối sống lành mạnh sẽ tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.