Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không?

Ngày 04/09/2023
Kích thước chữ

Người sau phẫu thuật cần được chăm sóc sau phẫu thuật đúng cách để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng. Sau phẫu thuật có được ăn tôm không là thắc mắc của không ít người. Cùng Long Châu tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra đối với chế độ ăn uống của người sau phẫu thuật. Bệnh nhân sau phẫu thuật nên gì và kiêng gì? Sau phẫu thuật có được ăn tôm không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Tùy vào loại phẫu thuật, mức độ nghiêm trọng và sức khỏe tổng thể của người bệnh mà tình trạng cơ thể của mỗi người sau phẫu thuật là khác nhau. Nhưng nhìn chung họ thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, và khó chịu. Một số trường hợp còn xảy ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, táo bón, và sốt. Vì vậy trong thời gian này, ngoài sự chăm sóc cũng như hỗ trợ từ bác sĩ và nhân viên y tế thì người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để vết thương nhanh lành và hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không? 1
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và vết thương

Chế độ ăn của người sau phẫu thuật cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: Người bệnh sau phẫu thuật cần cung cấp đủ năng lượng để phục hồi sức khỏe và vết thương. Lượng calo cần thiết cho mỗi người sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của cơ thể, tình trạng sức khỏe và loại phẫu thuật.
  • Protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Người bệnh sau phẫu thuật cần bổ sung khoảng 1,2 - 1,5 gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
  • Chất béo: Chất béo cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và hỗ trợ quá trình điều trị. Người bệnh sau phẫu thuật nên bổ sung khoảng 20 - 30% lượng calo từ chất béo.
  • Chất xơ: Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón. Người bệnh sau phẫu thuật nên bổ sung khoảng 25 - 30 gram chất xơ mỗi ngày.
  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe. Người bệnh sau phẫu thuật nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, K, sắt, kẽm, canxi, magie,...
Sau phẫu thuật có được ăn tôm không 2
Người bệnh sau phẫu thuật cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không?

Với một chế độ dinh dưỡng nêu trên, không ít người thắc mắc người sau phẫu thuật có được ăn tôm không? Tôm là một trong số những thực phẩm quen thuộc và là một loại hải sản giàu protein, canxi, sắt, photpho, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, ở những người sau phẫu thuật hoặc có vết thương hở nên hạn chế ăn tôm trong thời gian đầu.

Đối với những người sau phẫu thuật, một số chất trong tôm có thể gây kích ứng vết thương, khiến vết thương lâu lành và dễ bị sẹo lồi. Ngoài ra người đang bệnh rất nhạy cảm với thức ăn, trong khi đó tôm có vị tanh, có thể khiến họ mất cảm giác ngon miệng, chán ăn. Đặc biệt tôm có thể gây dị ứng cho một số người và gặp phải các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

Do đó, người bệnh sau phẫu thuật nên kiêng ăn tôm trong 30 ngày đầu để vết thương có thời gian hồi phục tốt nhất. Sau 30 ngày, nếu vết thương đã lành, người bệnh có thể ăn tôm trở lại nhưng cần ăn với lượng vừa phải và tránh ăn tôm sống, tôm chưa chín kỹ.

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không là thắc mắc của nhiều người 0
Sau phẫu thuật có được ăn tôm không là thắc mắc của nhiều người

Một số loại thực phẩm mà người sau phẫu thuật cần hạn chế sử dụng

Dưới đây là một số thực phẩm cụ thể mà người sau phẫu thuật nên hạn chế hoặc tránh ăn:

Thực phẩm cay nóng

Các thực phẩm cay nóng có thể khiến vết thương sưng tấy, đau đớn, và khó chịu. Điều này có thể làm chậm quá trình hồi phục của vết thương. Thỉnh thoảng chúng cũng thường gây khó tiêu, táo bón hay các vấn đề tiêu hóa khác, làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu hơn.

Một điều lưu ý nữa là thực phẩm cay nóng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nên hạn chế các loại thực phẩm cay nóng điển hình như ớt, tiêu, gừng,...

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và những vấn đề tiêu hóa khác nên không thích hợp cho thực đơn của người sau phẫu thuật. Đồng thời việc khó tiêu khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến quá trình hồi phục vết thương bị chậm lại. Thịt chiên rán, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, nước ngọt,... là những thực phẩm mà người sau phẫu thuật cần tránh và người chăm sóc bệnh nhân sau mổ cần lưu ý.

Thực phẩm nhiều đường

Khi ăn quá nhiều đường, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất nhiều insulin, thành phần này có khả năng kích thích các tế bào bạch cầu sản xuất các chất chống oxy hóa, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, và béo phì. Những bệnh này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt, đồ uống có ga, các loại trái cây sấy khô,...

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không 3
Người bệnh sau phẫu thuật cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể làm tăng sản xuất các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Vì thế việc ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa khiến khả năng miễn dịch suy giảm và tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Kèm với đó chất béo này có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin E, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Khi cơ thể giảm sản xuất collagen dẫn đến quá trình hồi phục vết thương bị chậm lại. Một số loại thực phẩm nhiều chất béo bão hòa mà người sau phẫu thuật nên hạn chế hoặc tránh ăn là: Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, các thực phẩm chiên rán, các loại dầu nhiều béo,...

Thực phẩm nhiều muối

Muối có thể làm tăng lượng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến tình trạng sưng và viêm và làm chậm quá trình hồi phục vết thương. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và một khi bị huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, và suy thận. Các thực phẩm ăn liền, đóng hộp hay chế biến sẵn là thực phẩm nhiều muối mà bệnh nhân sau phẫu thuật nên cân nhắc.

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Cholesterol là một loại chất béo tự nhiên trong cơ thể. Việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều cholesterol có thể làm chậm quá trình hồi phục vết thương bằng cách làm tăng nguy cơ viêm. Cụ thể là do chất béo tích tụ trong các động mạch và khiến chúng bị cứng lại, làm giảm lưu lượng máu đến vết thương.

Đặc biệt hơn là ăn quá nhiều cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và đột quỵ. Một số loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol mà người sau phẫu thuật nên hạn chế là thịt bò, thịt heo, xúc xích, lòng đỏ trứng, sữa nguyên kem,...

Sau phẫu thuật có được ăn tôm không? 3
Bệnh nhân sau phẫu thuật nên hạn chế các thực phẩm chứa cholesterol 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sau phẫu thuật có được ăn tôm không? Tóm lại, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người sau phẫu thuật nhanh chóng hồi phục sức khỏe và vết thương. Ngoài ra người sau phẫu thuật cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc, chăm sóc vết mổ, và tập thể dục.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm