Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì?

Ngày 30/09/2023
Kích thước chữ

Bệnh tê bì chân tay rất phổ biến, thường xảy ra ở người già. Chế độ ăn uống giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng tê bì chân tay. Vậy bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ việc điều trị hiệu quả?

Bệnh tê bì chân tay là hiện tượng bị tê râm ran như kiến bò hay nóng rát ở vùng tay hoặc chân ... mà nguyên nhân có thể là do sinh lý hoặc do bệnh lý. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có những biện pháp khắc phục khác nhau. Trong đó chế độ ăn uống sẽ góp phần làm giảm những cơn tê chân tay do sinh lý và những triệu chứng tê bì chân tay do bệnh lý. Vậy tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì?

Tê bì chân tay là bệnh gì?

Thực chất tê bì chân tay có thể là biểu hiện của thiếu máu, thiếu chất, là triệu chứng lâm sàng của những bệnh lý liên quan đến xương khớp… Trong đó những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tê bì chân tay bao gồm:

Tê chân tay do sinh lý

Tình trạng tê bì chân tay thường xuất hiện sau khi bạn ngồi bất động lâu, làm chèn ép các mạch máu và thần kinh khiến máu bị ứ đọng và khó lưu thông, lúc này axit từ mạch máu khiến chân tay bị tê bì.

Những yếu tố môi trường xung quanh cũng tác động đến người có sức đề kháng yếu, chẳng hạn như nhiệt độ thay đổi đột ngột, thời tiết thay đổi sẽ khiến chân tay bị tê bì do ứ đọng khí huyết dẫn đến rối loạn cảm giác.

Ngoài ra, các loại thuốc bạn đang sử dụng cũng gây tình trạng tê bì này nhưng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và không nguy hại đến sức khỏe.

Tê chân tay do bệnh lý

Những người có nguy cơ cao bị tê bì chân tay gồm:

  • Phụ nữ mang thai, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể, người làm việc văn phòng, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng… có khả năng mắc phải các bệnh lý xương khớp mạn tính hoặc cấp tính.
  • Những người mắc những bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thoái hóa khớp… cùng với bệnh thiếu máu lên não, các bệnh liên quan đến dây thần kinh và tim mạch.
  • Những người bị các bệnh về rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể như béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.
  • Một số nguyên nhân khác gây bệnh gồm phong, thương hàn, virus, vi khuẩn xâm nhập.
  • Ít gặp hơn là tình trạng ngộ độc thủy ngân, đồng, chì, nhiễm trùng lao, hóa chất công nghiệp…
Tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì? 1
Bệnh tê bì chân tay nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bệnh

Tê bì chân tay do thiếu chất

Tê bì chân tay, run rẩy các chi là những triệu chứng cơ bản khi cơ thể thiếu chất, thiếu máu. Đối tượng dễ bị thiếu máu nhất là trẻ em suy dinh dưỡng, những người gầy yếu, kém ăn, phụ nữ mang thai và người già. Những chất dinh dưỡng mà cơ thể thường thiếu hụt có thể là: Acid folic, vitamin B1, B12, Canxi, Kali, Magie.

Bị tê bì chân tay nên ăn gì ?

Bổ sung đủ những dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày sẽ góp phần cải thiện tình trạng tê bì chân tay, nhất là bị tê bì do thiếu chất hay cơ khớp bị thoái hóa. Vậy tê bì chân tay nên ăn gì? Những thực phẩm mà người bệnh cần lưu ý bổ sung gồm:

Thực phẩm giàu Kali

Trung bình mỗi ngày cơ thể cần 4.700mg kali. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu này cho cơ thể, lượng máu sẽ không đủ cung cấp tới các dây thần kinh trung ương và não gây tê bì chân tay.

Bạn nên tăng cường các loại thực phẩm giàu kali sau trong thực đơn:

  • Đậu nành;
  • Chuối;
  • Củ dền;
  • Khoai lang;
  • Cà chua;
  • Dưa hấu;
  • Bí ngô;
  • Mơ khô;
  • Đậu đen…

Thực phẩm giàu canxi

Tê bì chân tay có thể là triệu chứng của thoái hóa xương khớp ở người già mà nguyên nhân chính là do cơ thể thiếu hụt canxi.

Bạn chỉ cần bổ sung liều lượng canxi hàng ngày chỉ ở mức vừa đủ, với người từ 50 tuổi trở lên cần bổ sung khoảng 1.000 - 1.200mg mỗi ngày. Trong đó những loại thực phẩm giàu canxi gồm:

  • Sữa;
  • Trứng;
  • Chuối;
  • Hàu;
  • Cua biển;
  • Rau cải chíp;
  • Rau chân vịt;
  • Súp lơ xanh;
  • Đậu hũ;
  • Đậu cô ve;
  • Hạnh nhân;
  • Cá hồi.…
Tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì? 2
Các loại thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp

Nhóm thực phẩm giàu vitamin D, K

Vitamin D và Vitamin K giữ vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên cấu trúc khớp xương chắc khỏe. Thông thường vitamin D được bổ sung chủ yếu là tắm nắng và qua ăn uống.

Những loại thực phẩm giàu vitamin D, K gồm có:

  • Cá;
  • Lòng đỏ trứng;
  • Bắp cải;
  • Nấm;
  • Trứng cá;
  • Cải xoăn;
  • Rau mầm;
  • Dưa chuột;
  • Hành lá;
  • Đậu nành;
  • Húng quế…

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Bổ sung vitamin B đầy đủ giúp ngăn chặn tê và cảm giác tê bì và ngứa rần ở bàn tay và bàn chân.

Vitamin nhóm B được chia làm hai loại là vitamin B6 và B12. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B sẽ có triệu chứng tê mỏi tại bàn tay, cánh tay, ngón tay và chân. Một số thực phẩm giàu vitamin nhóm B gồm có:

  • Quế;
  • Các loại trứng;
  • Trái bơ;
  • Chuối;
  • Đậu;
  • Cá;
  • Bột yến mạch;
  • Pho mát;
  • Sữa chua;
  • Các loại hạt;
  • Hoa quả khô.

Thực phẩm giàu magie

Một trong những nguyên nhân gây tê ở bàn tay và bàn chân là tình trạng magie thấp. Những loại thực phẩm giàu magie gồm có:

  • Các loại rau màu xanh đậm;
  • Các loại hạt;
  • Bột yến mạch;
  • Bơ đậu phộng;
  • Cá nước lạnh;
  • Trái bơ;
  • Chuối;
  • Chocolate đen;
  • Dầu mù tạt…
Tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì? 3
Các loại thực phẩm giàu magie giúp phòng ngừa tê bì chân tay

Thực phẩm giàu Acid Folic

Nếu nguyên nhân gây đau nhức chân tay do các bệnh xương khớp, suy giảm của hệ thần kinh, người bệnh có thể cải thiện triệu chứng bằng cách bổ sung tăng cường acid folic. Những thực phẩm giàu axit folic gồm có:

  • Rau bó xôi;
  • Bông cải;
  • Cải xoăn;
  • Đậu cô ve;
  • Trái bơ;
  • Đậu phộng;
  • Cá hồi;
  • Hạt hướng dương;
  • Ngũ cốc;
  • Gan bò;
  • Mầm lúa mì…

Thực phẩm có chất chống oxy hóa

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức khớp và tê bì chân tay ở người già, người bệnh nên bổ sung các chất chống oxy hóa sẽ góp phần ngăn chặn bệnh. Một số loại thực phẩm có tác dụng giúp làm chậm hoặc chống oxy hóa trong cơ thể gồm:

  • Trà xanh;
  • Quả cherry;
  • Quả việt quất;
  • Cây măng tây;
  • Quả ớt chuông…

Bị tê tay chân không nên ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu khi bị tê bì chân tay nên ăn gì, bạn cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm cần kiêng vì không tốt cho sức khỏe lúc này. Nhóm thực phẩm người bệnh nên kiêng khi bị tê bì chân tay gồm có:

  • Thức ăn mặn: Hàm lượng canxi trong cơ thể bị giảm do ăn thức ăn mặn, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn canxi. 
  • Thực phẩm kém lành mạnh: Bao gồm các loại đồ ngọt, chất kích thích, thực phẩm lên men. Các loại thực phẩm này cũng làm trầm trọng các triệu chứng tay chân đau mỏi, tê bì hơn.
  • Thực phẩm có tính axit cao: Những loại thực phẩm có tính axit cao có tác dụng ức chế hoạt động của canxi, magie, do các chất này không thích hợp với clo, lưu huỳnh làm cho quá trình trao đổi chất bị dừng lại… từ đó dẫn đến mệt mỏi, thiếu máu, cơ thể bị đau mỏi và cả tình trạng tê tay chân…

Tóm lại, thông tin trong bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về vấn đề tê bì chân tay nên ăn gì. Khi bị tê bì chân tay, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh gồm bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất và kiêng cữ những thực phẩm khiến tình trạng tê bì nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Tê bì chân tay thiếu chất gì?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin