Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tinh bột bắp là một thành phần quen thuộc trong nhiều món ăn. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, tinh bột bắp mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của thực phẩm này.
Trong căn bếp của mỗi gia đình, tinh bột bắp thường được sử dụng như một nguyên liệu quen thuộc. Nó được dùng để tạo độ đặc sánh cho món ăn, làm bánh, tạo độ giòn cho món chiên rán, chống dính hoặc làm chất kết dính,... Với hàm lượng carbohydrate, vitamin và khoáng chất dồi dào, tinh bột bắp không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngay bây giờ bạn hãy cùng Long Châu tìm hiểu chi tiết về tinh bột bắp.
Tinh bột bắp, còn được gọi là bột bắp hoặc bột ngô, là một loại tinh bột mịn được chiết xuất từ phần nội nhũ của hạt bắp. Nó có nhiều công dụng trong cả ẩm thực và công nghiệp. Trong ẩm thực, nó được dùng để tạo độ đặc sánh cho món ăn, làm bánh, tạo độ giòn cho món chiên rán, chống dính hoặc làm chất kết dính,…
Còn trong công nghiệp, nó được dùng trong chế biến thực phẩm ăn liền, đồ uống, dùng làm chất độn trong sản xuất dược phẩm,… Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chủ yếu bàn đến ứng dụng của tinh bột bắp trong lĩnh vực ẩm thực.
100 gram bột bắp cung cấp một lượng calo và carbohydrate đáng kể, nhưng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thì tương đối thấp. Về thành phần dinh dưỡng, ước tính trên 100 gram:
Thành phần dinh dưỡng chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào giống bắp, điều kiện trồng trọt và quy trình chế biến. So sánh với bắp nguyên hạt, bột bắp chứa ít chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt là chất xơ và các vitamin.
Với thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng, tinh bột bắp mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe nếu chúng ta dùng đúng cách.
Là một nguồn carbohydrate, tinh bột bắp cung cấp năng lượng nhanh chóng và hiệu quả cho cơ thể. Điều đó có nghĩa chúng ta chỉ sử dụng món ăn từ bột bắp là cũng có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể như khi dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt hay cơm trắng.
Mặc dù hàm lượng không quá cao, nhưng chất xơ trong tinh bột bắp cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Nó giúp tăng nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón. Đồng thời, chất xơ trong tinh bột bắp cũng tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, giúp kiểm soát thèm ăn, hạn chế ăn vặt và hỗ trợ giảm cân.
Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn bao gồm bột ngô chưa nấu chín có thể hỗ trợ kiểm soát chứng hạ đường huyết. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, người mắc bệnh tiểu đường loại 1 khi uống viên bổ sung tinh bột ngô chưa nấu chín trước khi đi ngủ trong bốn tuần có thể đã giảm 70% tần suất hạ đường huyết sau khi uống 3 giờ.
Chất xơ trong tinh bột bắp dù có hàm lượng không cao nhưng vẫn góp phần giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Chất xơ sẽ liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và loại bỏ nó khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tinh bột bắp chứa kali, giúp cân bằng natri trong cơ thể, giãn mạch máu và giảm áp lực lên thành mạch, từ đó giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, tinh bột bắp chứa một số chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, góp phần phòng ngừa bệnh tim mạch.
Tinh bột bắp tự nhiên không chứa gluten. Những người bị dị ứng lúa mì, người mắc bệnh celiac, người nhạy cảm với gluten không phải do celiac hoặc những người theo chế độ ăn không chứa gluten vì những lý do khác có thể sử dụng tinh bột bắp thay cho bột mì trong công thức nấu ăn.
Ngoài những lợi ích kể trên, tinh bột bắp còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Các vitamin và khoáng chất có trong tinh bột bắp giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy, tinh bột bắp có thể giúp tăng cường sức khỏe xương nhờ hàm lượng khoáng chất như kali. Tinh bột bắp được một số người dùng để dưỡng da nhờ công dụng làm dịu da, giảm kích ứng, làm sạch da nhẹ nhàng, loại bỏ tế bào chết và thu nhỏ lỗ chân lông.
Mặc dù tinh bột bắp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tinh bột bắp là một nguồn carbohydrate, vì vậy người bệnh tiểu đường cần sử dụng với liều lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột bắp có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với tinh bột bắp. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, nổi mẩn đỏ, khó thở,... Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi sử dụng tinh bột bắp, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sĩ.
Hiện nay, trên thị trường có cả tinh bột bắp thông thường và tinh bột bắp biến đổi gen. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ hoặc không biến đổi gen, hãy chọn mua sản phẩm có nhãn mác rõ ràng.
Ngay cả khi một loại tinh bột tự nhiên không chứa gluten, nó vẫn có thể bị ô nhiễm chéo gluten trong quá trình sản xuất, chế biến hoặc đóng gói nếu được thực hiện trong cùng một cơ sở với các sản phẩm chứa gluten. Vì vậy, những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten nên tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận "không chứa gluten" (gluten-free).
Tóm lại, tinh bột bắp cung cấp cho cơ thể hàm lượng dưỡng chất và lợi ích sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích này, chúng ta cần sử dụng tinh bột bắp một cách hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.