Ăn bắp có bị sẹo lồi không? Những thực phẩm cần tránh khi có vết thương hở
Ngày 29/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Khi trên cơ thể có những vết thương hở, quá trình kiêng cữ trong ăn uống rất quan trọng. Có nhiều thực phẩm cần tránh để quá trình hồi phục vết thương trở nên nhanh chóng hơn. Trong đó, nhiều người thắc mắc liệu ăn bắp có bị sẹo lồi không, có làm vết thương trở nặng hay không.
Bắp là một loại thực phẩm tốt, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Bắp có thể làm được rất nhiều món ăn ngon phục vụ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày. Thế nhưng khi cơ thể có vết thương thì ăn bắp có bị sẹo lồi không? Có ảnh hưởng tới thời gian lành vết thương không?
Ăn bắp có bị sẹo lồi không?
Sẹo lồi là kết quả của tổn thương da hoặc mô cơ thể, có thể là do chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh lý.
Bắp là một loại thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng, không có tác động tiêu cực đến da hoặc mô cơ thể của bạn. Đặc biệt nhờ các vitamin nhóm B hay còn gọi là folate giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da, sản sinh tế bào do đó vết thương càng nhanh chóng phục hồi hơn.
Vì vậy khi cơ thể có vết thương hở thì vẫn có thể ăn bắp một cách thoải mái mà không lo sợ bị sẹo lồi.
Lợi ích của bắp đối với sức khỏe
Thực chất, bắp là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể:
Cung cấp chất xơ: Bắp cung cấp lượng lớn chất xơ tự nhiên, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến đường ruột.
Tăng cường miễn dịch: Bắp chứa nhiều vitamin C, A và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thành phần kali - một khoáng chất giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch có nhiều trong bắp.
Cải thiện tình trạng tiểu đường: Bắp có chỉ số glycemic thấp và cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể, kiểm soát tình trạng tiểu đường.
Phục hồi, tái tạo tế bào: Nhờ nhóm chất folate khi ăn bắp có thể kích thích quá trình phục hồi của cơ thể nhanh hơn.
Tăng cường sức khỏe tóc và da: Bắp chứa nhiều vitamin C và A, giúp tăng cường sức khỏe tóc và da, giảm nguy cơ mắc các bệnh da liễu.
Những thực phẩm cần tránh khi có vết thương hở
Tuy nhiên, khi cơ thể có vết thương hở để tránh bị sẹo lồi bạn cần chú ý những thực phẩm sau:
Rau muống: Rau muống kích thích quá trình tăng sinh collagen, nên khi có vết thương hở sẽ gây sẹo lồi.
Thịt bò: Hạn chế ăn thịt bò vì thịt bò có hàm lượng protein cao, khiến quá trình sản sinh tế bào diễn ra nhanh dễ gây sẹo lồi và khiến vết thương bị thâm đen.
Hải sản: Hải sản làm cho vết thương của bạn bị ngứa, gây khó chịu và có thể bị kích ứng.
Nếp: Vì nếp có thể khiến vết thương bạn bị mưng mủ và viêm nặng hơn.
Chất kích thích: Không nên sử dụng các chất kích thích khi có thể có vết thương vì có thể gây suy giảm lượng bạch cầu trong máu, làm ảnh hưởng để quá trình phục hồi của vết thương.
Những thực phẩm hỗ trợ vết thương mau lành
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp quá trình phục hồi vết thương tốt hơn, bạn nên tăng thêm các loại thực phẩm dưới đây:
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, cải xoăn, rau chân vịt, cà chua giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen và hỗ trợ quá trình lành vết thương.
Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, củ quả và ngũ cốc nguyên hạt giúp duy trì chức năng tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm giàu chất chống viêm như omega-3 có trong cá hồi, hạt chia, lạc và dầu ô-liu, các loại gia vị như nghệ, gừng, tỏi cũng như các loại trái cây và rau quả có màu sắc đậm giúp giảm sưng tấy và đau do vết thương.
Như vậy đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn bắp có bị sẹo lồi không. Người bị vết thương hở hoàn toàn có thể ăn bắp để vết thương nhanh lành hơn mà không để lại sẹo lồi. Đồng thời kết hợp với việc kiêng cữ một số thực phẩm không tốt cho vết thương sẽ giúp quá trình phục hồi của cơ thể diễn ra tốt hơn, đồng thời giảm khả năng để lại sẹo.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.