Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bị gout ăn trứng được không? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm do trứng thuộc nhóm thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu đạm đều có hàm lượng purin cao. Trứng được đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng, chứa protein chuẩn với nhiều acid amin thiết yếu nhưng lại rất ít purin (dưới 50mg/100g). Vì vậy, người bệnh gout hoàn toàn có thể đưa trứng vào chế độ ăn của mình nếu biết cách sử dụng hợp lý.
Trứng không chỉ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như acid béo omega-3, vitamin B và lecithin giúp điều hòa cholesterol. Với hàm lượng purin thấp, trứng phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh gout, miễn là không vượt quá số lượng cho phép. Ngoài trứng gà, người bệnh gout có thể đa dạng hóa khẩu phần ăn bằng các loại trứng như vịt, cút hay trứng ngỗng nhưng nên tránh trứng lộn vì hàm lượng cholesterol cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Việc duy trì chế độ ăn cân đối và kiểm soát lượng purin là yếu tố then chốt để hỗ trợ quản lý bệnh gout hiệu quả.
Trứng là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng nhưng đối với người mắc bệnh gout, câu hỏi "Bị gout ăn trứng được không?" luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.
Trứng chứa hàm lượng đạm cao (14,5g protein/100g trứng gà) nhưng thuộc nhóm thực phẩm có lượng purine thấp (nhóm I, 0 - 50mg purine/100g thực phẩm). Vì vậy, trứng được coi là lựa chọn an toàn cho người bệnh gout, giúp thay thế đạm từ thịt đỏ và hải sản - vốn là những thực phẩm giàu purine có thể gây hại cho sức khỏe.
Có thể nhiều người chưa biết, chất purine - yếu tố làm tăng nguy cơ mắc gout hoặc khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng, có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Khi cơ thể tiêu thụ purine, chất này chuyển hóa thành acid uric. Nếu lượng purine nạp vào quá lớn, acid uric sẽ tích tụ, tạo thành tinh thể hình kim trong các khớp, dẫn đến cơn đau gout đặc trưng.
Với người bệnh gout, việc hạn chế thực phẩm giàu purine là rất cần thiết. Trong khi thịt đỏ và hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa lượng purine cao (>150mg purine/100g thực phẩm) thì trứng là một nguồn thay thế lý tưởng. Không chỉ giàu protein chất lượng, trứng còn chứa các dưỡng chất quý như omega-3, biotin, choline, axit folic và lecithin, hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
Tuy nhiên, do trứng có hàm lượng cholesterol cao, việc sử dụng cần đúng cách để tránh tăng mỡ máu. Người bệnh nên ăn vừa phải, kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng và duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát tốt bệnh gout.
Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Trọng lượng trung bình của một số loại trứng thường gặp như sau: Trứng gà ta khoảng 40g, trứng vịt khoảng 70g, trứng ngỗng khoảng 300g, trứng cút từ 5 - 7g. Để đánh giá trứng có phù hợp với người bệnh gout hay không, cần xem xét hàm lượng purine trong thành phần dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu, trứng thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng purine thấp với dưới 50mg purine trên 100g trứng. Một người khỏe mạnh có thể tiêu thụ tối đa 400mg purine mỗi ngày còn người bệnh gout nên hạn chế lượng purine tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý. Điều này khiến trứng trở thành một lựa chọn an toàn hơn so với nhiều thực phẩm khác.
Trứng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất. Protein trong trứng, đặc biệt là ở lòng đỏ, thuộc loại phosphoprotein với thành phần acid amin cân đối và toàn diện. Đây là nguồn cung cấp tryptophan, methionin, cystein và arginin - các acid amin thường thiếu trong các thực phẩm khác. Ngoài ra, trứng còn chứa lecithin - một hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Trứng chứa kali - một chất kiềm có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu, hỗ trợ đào thải acid uric qua thận, từ đó giúp cải thiện tình trạng gout. Kali còn tham gia vào cân bằng nước, điện giải và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rất quan trọng đối với người bệnh.
Ngoài kali, trứng còn chứa vitamin D, canxi, magie - các dưỡng chất cần thiết để tăng cường mật độ xương và tái tạo mô xương, hỗ trợ làm chặt collagen trong xương. Điều này giúp giảm nguy cơ tổn thương khớp và hỗ trợ kiểm soát các cơn đau do gout.
Người bệnh gout nên kết hợp trứng vào chế độ ăn ít purine để vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần sử dụng trứng đúng cách để tránh tăng cholesterol trong máu.
Sau khi đã biết bị gout ăn trứng được không, bạn cần nắm được cách ăn trứng không gây hại cho sức khỏe bệnh nhân gout.
Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với người bệnh gout nếu được chế biến và tiêu thụ đúng cách. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý hạn chế ăn trứng sống. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người bệnh gout, vì tình trạng nhiễm trùng đồng thời với các cơn đau gout có thể làm trầm trọng thêm sức khỏe của người bệnh.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bệnh nhân gout cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Sử dụng trứng còn nguyên vỏ, không có vết nứt hoặc bụi bẩn.
Để trứng trong tủ lạnh và dùng trong vòng 3 tuần kể từ khi mua.
Trứng chín phải được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong tối đa 4 ngày.
Dụng cụ và quá trình chế biến phải sạch sẽ, tuân thủ nguyên tắc an toàn thực phẩm.
Trứng có hàm lượng cholesterol cao. Trong 100g trứng có khoảng 470mg cholesterol, mức này vượt ngưỡng khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành (dưới 300mg/ngày) và người có rối loạn chuyển hóa lipid (dưới 200mg/ngày). Do đó, bệnh nhân gout cần hạn chế lượng trứng tiêu thụ để tránh tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác, đặc biệt là các bệnh tim mạch.
Theo các chuyên gia, người bệnh gout nên sử dụng không quá 60g trứng mỗi ngày (tương đương 1 quả trứng gà nhỏ) và chỉ nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần. Kết hợp trứng với các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và ít purine sẽ giúp cân bằng chế độ ăn, hỗ trợ kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị gout ăn trứng được không cũng như cách sử dụng trứng khuyến nghị dành cho người bệnh gout. Hãy nhớ, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp giảm triệu chứng bệnh gout mà còn giúp nâng cao sức khỏe toàn diện. Bạn có thể phối hợp trứng với những thực phẩm phù hợp để vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa hỗ trợ kiểm soát bệnh gout hiệu quả, cải thiện sức khỏe toàn diện.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.