Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc bổ sung Vitamin C vô cùng quan trọng đối với mỗi người trong chúng ta. Vậy thì làm sao bổ sung vitamin C cho người tiểu đường đúng cách nhất?
Người bị bệnh tiểu đường cần phải quan tâm nhiều hơn về cách tính toán khẩu phần ăn sao cho phù hợp với nhu cầu cơ thể và tình trạng sức khỏe. Bổ sung vitamin C cho người tiểu đường đúng cách cũng góp phần giúp nâng cao sức đề kháng và giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.
Vitamin C là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho cơ thể, cùng điểm qua một số công dụng chính của vitamin C đối với người tiểu đường:
Vitamin C đóng vai trò quan trọng, được xem như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Vitamin C còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi các phân tử có hại (gốc tự do). Vì vậy, việc bổ sung vitamin C đều đặn có thể giúp giảm các nguy cơ mắc những bệnh như ung thư hay bệnh tim mạch.
Nếu bạn không may bị thương, việc bổ sung vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể thúc đẩy sản xuất collagen, tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, mô da, mô cơ,... Từ đó, thúc đẩy “hệ thống phòng thủ” của làn da và giúp cho vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C còn tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu nhằm bảo vệ cơ thể chống lại việc nhiễm trùng và bảo vệ vết thương khỏi bị tổn hại bởi những phân tử gây hại cho cơ thể như các gốc tự do.
Việc bổ sung vitamin C phù hợp hỗ trợ cơ thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt. Bởi vì, sắt là vi chất quan trọng để hỗ trợ tạo ra các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể chúng ta. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ thiếu máu ở trường hợp bệnh tiểu đường và bị thiếu sắt.
Theo các nhà nghiên cứu, việc cơ thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp làm giảm lượng Acid Uric trong máu, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Việc giảm nồng độ Acid Uric rất tốt cho những người bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout.
Nhìn chung, vitamin C có vai trò quan trọng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Vitamin C giúp giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến biến chứng tim mạch và hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hoá cho thấy rằng: “Nếu mỗi ngày người mắc tiểu đường sử dụng vitamin C sẽ hỗ trợ giảm được lượng đường trong máu cũng như giảm lượng đường sau bữa ăn đến hơn 30%”.
Bên cạnh đó, bổ sung vitamin C giúp nồng độ cholesterol trong máu cũng dần ổn định hơn, cho nên khi sử dụng vitamin C sẽ làm người bệnh giảm khả năng xảy ra biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
Vitamin C được cung cấp chủ yếu từ các loại thực phẩm chức năng và một số có trong thức ăn. Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C hay các loại nước ép hoa quả cho người tiểu đường trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chế độ ăn giàu vitamin C vẫn là phương pháp bổ sung tốt hơn cả vì có thể hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra đối với người bệnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin C cho người tiểu đường tham khảo
Khi người bệnh tiểu đường sử dụng vitamin C quá liều sẽ dẫn đến những hậu quả như sau:
Việc bổ sung vitamin C cho người tiểu đường là rất cần thiết để hỗ trợ sức khoẻ của cho người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C phải thực hiện đúng cách và không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể gây ra các tác dụng không mong muốn đến những người bệnh tiểu đường.
Xem thêm:
Tiêu chuẩn chọn sữa cho người suy thận tiểu đường
Người tiểu đường có ăn được bơ thực vật không?
Như Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.