Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh phổ biến mà ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải khi ăn uống hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng những cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà là an toàn và có thể thực hiện được.
Việc trang bị các kiến thức cơ bản về cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà là hết sức cần thiết. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cụ thể để có thể nhanh chóng giúp đỡ bản thân hoặc ai đó khi không may gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi là trúng thực, xảy ra sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc. Quá trình nhiễm độc có thể xảy ra ở nhiều giai đoạn khác nhau như quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và sử dụng thức ăn. Thực phẩm có thể bị nhiễm độc do nhiều nguyên nhân khác nhau: Nguồn nước, đất và không khí, cũng như trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm mà không tuân thủ quy định vệ sinh an toàn,...
Tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện trong vài giờ hoặc một vài ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc. Các triệu chứng thường không đặc hiệu và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thường gặp như tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng và sốt nhẹ.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra là một dạng ngộ độc thực phẩm đặc biệt nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt và thậm chí dẫn đến tử vong. Độc tố Botulinum thường xuất hiện nhiều trong mật ong, thực phẩm bảo quản không đúng cách (như đóng hộp tại nhà) và các loại thịt hun khói chế biến sẵn. Các triệu chứng điển hình khi bị ngộ độc Botulism cần cấp cứu ngay:
Các cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà chỉ áp dụng đối với trường hợp ngộ độc nhẹ, không thể đến bệnh viện và cần liên lạc với bác sĩ để tham khảo ý kiến. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng, với các biểu hiện đau bụng dữ dội hoặc tiêu chảy nghiêm trọng cần tới ngay cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ có biện pháp xử trí phù hợp.
Gây nôn là điều cần làm đầu tiên sau khi xuất hiện ngộ độc, giúp đẩy hết thức ăn độc ra khỏi dạ dày, tránh việc phân tán, hấp thu vào cơ thể. Có thể sử dụng một số cách dân gian để gây nôn như dùng lông gà ngoáy nhẹ vào họng, uống một ly nước muối ấm pha loãng (1 muỗng cà phê muối với khoảng 300ml nước ấm) hoặc uống nước mùn thớt rồi móc họng để kích thích cơ chế gây nôn.
Nếu đối tượng ngộ độc là trẻ em, cần thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo để tránh gây xước hoặc tổn thương họng của trẻ. Với trường hợp người bệnh nằm nôn, cần nằm nghiêng người, nằm đầu thấp để tránh việc trào ngược lại khi nôn, gây sặc, ngạt thở. Đặc biệt, khi người ngộ độc đã rơi vào trạng thái lơ mơ cần đưa ngay đến bệnh viện để cấp cứu.
Một số thực phẩm dân gian mà bạn có thể sử dụng để chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà:
Trong trường hợp người bị ngộ độc thực phẩm, nôn nhiều và tiêu chảy, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Do đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi và uống nhiều nước hơn để bổ sung cho cơ thể. Trường hợp trẻ em bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy và nôn, cần cho trẻ bù nước và điện giải để bổ sung lại lượng muối và nước đã mất. Lưu ý cho trẻ uống nước từng ngụm nhỏ và chia làm nhiều lần uống.
Khi sử dụng dung dịch Oresol để bù nước cho người bệnh, cần đọc kỹ hướng dẫn, pha nước theo đúng liều lượng chỉ định, không sử dụng dung dịch đã pha quá 24 tiếng, không đun sôi dung dịch. Trong trường hợp ngộ độc tập thể xảy ra, cần phải chia dung dịch Oresol riêng cho từng người để tránh nguy cơ lây nhiễm.
Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển, cảm thấy mệt, khó thở, người hỗ trợ có thể kéo lưỡi của người bệnh ra ngoài để giúp người bệnh dễ thở hơn.
Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn tiến nặng hơn, người bệnh có thể gặp thêm các biểu hiện như loạn nhịp tim, khó thở hoặc tụt huyết áp.
Sau khi tiến hành các biện pháp sơ cứu như gây nôn, bù nước,... mà tình trạng vẫn không thuyên giảm cần phải đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và tiếp tục cấp cứu nếu cần thiết. Dựa vào kết quả đánh giá lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm và thủ tục cụ thể để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và điều trị phù hợp.
Sau khi tình trạng ngộ độc thực phẩm thuyên giảm, hệ tiêu hóa của người bệnh vẫn còn chưa ổn định, vì thế nên cần lưu ý một số vấn đề sau:
Trong mọi trường hợp, các cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà chỉ phù hợp với tình trạng ngộ độc nhẹ. Nếu triệu chứng không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị trực tiếp.
Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả