Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng i-ốt là gì? Thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn?

Ngày 23/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chế độ ăn kiêng i-ốt là một phương pháp ăn uống tập trung vào việc giảm lượng i-ốt tiêu thụ hàng ngày để kiểm soát cân nặng hoặc điều trị một số tình trạng y tế. Việc tiêu thụ i-ốt ở mức cao có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về giáp. Vậy khi thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt thì cần phải tránh và nên sử dụng những loại thực phẩm nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về chế độ ăn kiêng i-ốt dành cho bạn nhé.

Chế độ ăn kiêng i ốt có thể mang đến nhiều lợi ích nếu thực hiện đúng cách. Vậy chế độ ăn kiêng i-ốt là gì? Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi áp dụng chế độ ăn này? Hãy để Nhà thuốc Long Châu giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Chế độ ăn kiêng i ốt là gì?

I-ốt là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động bình thường của tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở cổ sản xuất các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Các hormone này điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và chức năng thần kinh.

Chế độ ăn kiêng i-ốt là chế độ ăn có hàm lượng i-ốt thấp, thường dưới 50 microgram (mcg) mỗi ngày. Chế độ ăn này thường được chỉ định cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (PTC và FTC), trước khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ là một loại thuốc phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Thuốc này được hấp thụ bởi các tế bào tuyến giáp, bao gồm cả tế bào ung thư. Khi các tế bào tuyến giáp hấp thụ i-ốt phóng xạ, chúng sẽ bị phá hủy bởi bức xạ.

Chế độ ăn kiêng i ốt giúp ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ i-ốt từ thực phẩm. Điều này làm cho các tế bào tuyến giáp bình thường ít nhạy cảm với i-ốt phóng xạ hơn, từ đó giúp tăng cường hiệu quả của quá trình điều trị.

Chế độ ăn kiêng i ốt thường được bắt đầu trong vòng 2-4 tuần trước khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ. Chế độ ăn này cần được duy trì trong suốt quá trình điều trị và ít nhất 2 tuần sau khi điều trị kết thúc.

Những điều cần biết về chế độ ăn kiêng i ốt 1
Chế độ ăn kiêng i-ốt là chế độ ăn có hàm lượng i-ốt thấp, thường dưới 50mcg mỗi ngày

Các loại thực phẩm thích hợp cho chế độ ăn kiêng i ốt

Trước khi sử dụng bất kì loại sản phẩm nào bạn nên đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng in trên bao bì sản phẩm. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn kiêng i ốt:

  • Thịt tươi (không quá 5-6 ounce mỗi ngày; 1 ounce = 28,3495 gam);
  • Trái cây và rau quả tươi (không có vỏ khoai tây);
  • Rau đông lạnh không thêm muối;
  • Tất cả các loại dầu thực vật;
  • Nước ngọt (miễn là chúng không chứa thuốc nhuộm màu đỏ số 3);
  • Bơ đậu phộng không muối và các loại hạt;
  • Đào, dứa và lê đóng hộp;
  • Cà phê và trà (cho phép dùng kem không sữa);
  • Matzo (kiểm tra nhãn để đảm bảo không có chất điều hòa bột i-ốt);
  • Bánh mì tự làm (không có lòng đỏ trứng, sữa hoặc muối i-ốt trong nguyên liệu);
  • Các loại thảo mộc và gia vị tươi và khô, bao gồm cả hạt tiêu;
  • Bia, rượu vang và rượu chưng cất (đồ làm mát rượu và rượu có hương vị có thể chứa thuốc nhuộm màu đỏ số 3, hãy kiểm tra nhãn trước khi sử dụng).
Những điều cần biết về chế độ ăn kiêng i ốt 2
Nên sử dụng rau củ và trái cây tươi trong chế độ ăn kiêng i-ốt

Nhóm thực phẩm cần tránh khi thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt

Hầu hết các chế độ ăn ít i-ốt đều sử dụng ít hơn 50 microgam (mcg) i-ốt mỗi ngày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ riêng của mình để đảm bảo rằng bạn không có yêu cầu nào khác. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi thực hiện chế độ ăn ít i-ốt:

  • Sữa (sữa, sữa chua, phô mai, bơ, kem, kem chua);
  • Lòng đỏ trứng;
  • Hải sản (bất cứ thứ gì từ đại dương, bao gồm cá, động vật có vỏ và tảo bẹ);
  • Thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm đóng gói sẵn, bữa tối đông lạnh, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, xúc xích, thực phẩm tại nhà hàng và quán ăn nhanh).
  • Đồ nướng (bánh mì và bánh kẹo nướng);
  • Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành (bao gồm đậu nành, nước tương, đậu phụ và bất kỳ thực phẩm nào khác có đậu nành).
  • Các loại thực phẩm chức năng, các loại vitamin có chứa i-ốt;
  • Thuốc nhuộm màu đỏ số 3 (chất này xuất hiện trong quả anh đào maraschino và đôi khi dưới dạng màu nhân tạo màu hồng/đỏ trong đồ uống).
  • Sô-cô-la (có chứa sữa);
  • Đậu (tránh đậu đỏ, đậu hải quân, đậu lima, đậu pinto và đậu đũa);
  • Bổ sung thảo dược.
Chế độ ăn kiêng i-ốt là gì? Thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn? 3
Thực phẩm bạn nên tránh khi thực hiện chế độ ăn ít i-ốt

Gợi ý thực đơn cho chế độ ăn kiêng i-ốt

Ví dụ thực đơn về bữa ăn ít i-ốt để giúp bạn bắt đầu:

Bữa sáng:

  • Nước cam, bột yến mạch, cà phê;
  • Một lát bánh mì nướng (dùng bánh mì không dùng chất điều hòa bột i-ốt) với mứt tự nhiên hoặc mật ong, kem lúa mì, trái cây tươi.

Bữa trưa:

  • Thịt bò hoặc gà tây tươi (tối đa 6 ounce mỗi ngày), mì ống (nấu với muối không i-ốt), đậu xanh, một quả táo và bánh quy giòn graham.
  • Súp rau tự làm và salad với nước sốt dầu và giấm tự làm.

Bữa tối:

  • Salad với nước sốt dầu và giấm tự làm, thịt tươi (tối đa 6 ounce mỗi ngày), bông cải xanh, trái cây tươi.
  • Pasta (không có muối i-ốt) xào với dầu ô liu và giấm, húng quế tươi và cà chua, muối không i-ốt và hạt tiêu.

Đồ ăn nhẹ:

  • Trái cây tươi hoặc nước trái cây;
  • Trái cây khô như nho khô;
  • Sốt táo;
  • Các loại hạt không muối;
  • Nước ép trái cây;
  • Bơ đậu phộng không muối (thích hợp với lát táo, cà rốt, bánh quy giòn hoặc bánh gạo).
  • Matzoh và các loại bánh quy giòn không muối khác;
  • Bánh mì và bánh nướng xốp làm tại nhà.

Một số lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt

Chế độ ăn kiêng i-ốt không phải là “chế độ ăn không có i-ốt”. Điều này là do i-ốt vẫn rất quan trọng để cơ thể bạn hoạt động bình thường. Chế độ ăn ít i-ốt được thiết kế để làm cho liệu pháp i-ốt phóng xạ hiệu quả hơn chứ không phải để bạn loại bỏ i-ốt mãi mãi.

Dù vậy, việc duy trì chế độ ăn kiêng lâu hơn mức cần thiết có thể dẫn đến thiếu i-ốt. Tác dụng phụ của việc này có thể khá nghiêm trọng:

  • Khi mang thai – thiếu i-ốt có thể gây ra những khiếm khuyết lớn về phát triển thần kinh và những bất thường về tăng trưởng ở thai nhi và nó cũng có thể gây sảy thai.
  • Trẻ em – lượng i-ốt thấp hoặc không có i-ốt có thể gây ra tình trạng thiếu hụt phát triển thần kinh. Đây cũng là yếu tố nguy cơ cao gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
  • Người lớn – thiếu i-ốt mãn tính có thể dẫn đến suy giảm thính lực, cũng như các bất thường về tinh thần hoặc thể chất.
Những điều cần biết về chế độ ăn kiêng i ốt 3
Trong thời kì bào thai, thiếu i-ốt gây ra tình trạng thiếu hụt về phát triển thần kinh ở trẻ

Bài viết trên là lời giải đáp của chúng tôi về chế độ ăn kiêng i ốt bao gồm ví dụ cho thực đơn 1 ngày ăn thực hiện ăn kiêng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ chế độ ăn nào bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để đem lại hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi hy vọng các thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc thực hiện chế độ ăn kiêng của mình.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin