Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà nước sâm bông cúc thường có tính hàn làm mát cơ thể thường dùng là thức uống thanh lọc giải mát, vậy liệu có bầu uống nước sâm bông cúc có được không?
Có bầu uống nước sâm bông cúc được không? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất mặc dù nhắc đến sâm người ta liền nghĩ ngay đến thức uống giải khát. Để có được câu trả lời mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé.
Trà hoa cúc được biết đến với tính hàn, có khả năng làm cơ thể trở lạnh, điều này không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang bầu, việc chú ý đến chế độ ăn uống trở nên càng quan trọng hơn. Có bầu uống nước sâm bông cúc có được không? Theo các chuyên gia thành phần của trà hoa cúc có thể làm giảm miễn dịch, gây ra triệu chứng khó chịu và đầy hơi. Trường hợp này xảy ra đối với bà bầu càng nguy hiểm hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thai nhi.
Mặc dù nước sâm bông cúc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số trường hợp nên hạn chế hoặc không nên uống cần lưu ý như sau:
Thông thường người có cơ địa mẫn cảm nên hạn chế mức thấp nhất nên hạn chế uống trà hoa cúc. Không chỉ riêng thắc mắc có bầu uống nước sâm bông cúc có được không? mà người bị mẫn cảm thường bị dị ứng với hoa cúc vì trong thành phần phấn hoa có khả năng gây ra bệnh kích ứng cơ thể.
Vì tính lạnh của nước sâm bông cúc, những người có cơ địa yếu, hay bị cảm lạnh, hoặc đã bị hàn mạnh nên hạn chế uống nước sâm bông cúc. Uống quá nhiều nước sâm bông cúc có thể làm tăng cảm giác lạnh và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
Khi đang mắc bệnh cảm lạnh, viêm họng và cảm thấy mệt mỏi, nên hạn chế uống trà hoa cúc. Lý do là vì khi cơ thể đang yếu, việc uống trà hoa cúc có thể làm giảm hệ miễn dịch, gây thêm khó khăn trong việc đối phó với bệnh. Việc này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ sẽ rất vất vả trong việc ăn uống vì tình trạng ốm nghén kéo dài, các mẹ có thể xem qua một số gợi ý thức uống khác giúp cơ thể mau chóng phục hồi sức khỏe, như sau:
Nước râu ngô có tác dụng làm lợi tiểu và bổ thận. Các mẹ bầu có thể sử dụng uống từ 1 - 2 ly mỗi ngày để giúp đào thải các chất cần thiết ra khỏi cơ thể tốt hơn. Đồng thời, khi sử dụng thường sẽ làm giảm lượng ối khi mang thai giúp các mẹ bụng nhẹ nhàng hơn trong quá trình di chuyển.
Trong thành phần nước đậu đen giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phụ nữ có thai như: Vitamin nhóm B, canxi, sắt, kẽm, beta caroten và axit folic. Ngoài ra, nước đậu đen rang có thể giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi và hỗ trợ sức khỏe đề kháng bà bầu.
Khi uống các loại sữa hạt có thể cung cấp các dưỡng chất protein, canxi và toàn bộ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Sữa hạt chuyên cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin E và chất xơ. Sữa hạt chia là nguồn cung cấp axit béo omega-3, chất xơ và các chất chống oxy hóa.
Có bầu uống nước sâm bông cúc được không? Nếu uống nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì khi có thai, việc sử dụng nước sâm hoặc bất kỳ thảo dược nào khác đều cần được xem xét cẩn thận và tư vấn từ bác sĩ hoặc nhà sản xuất thuốc. Dưới đây là các nguy cơ cần xem xét khi có bầu uống nước sâm bông cúc:
Dựa theo một số nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng hợp chất Ginsenoside Rb1 có trong thành phần của nhân sâm có thể chậm hoặc rối loạn quá trình hình thành các chi của thai nhi. Thậm chí có thể dẫn đến nguyên nhân dị tật bẩm sinh và trẻ sinh ra khó hấp thu các dưỡng chất dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Như vậy nếu các mẹ bầu thường xuyên sử dụng nước sâm bông cúc có thể làm gia tăng nguy cơ tiền các bệnh liên quan đến tiền sản giật hoặc co giật sinh non.
Uống nước sâm bông cúc khi mang bầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì nước sâm bông cúc có tác dụng làm máu loãng và ức chế quá trình đông máu nên khi mẹ bầu uống nước sâm bông cúc, nguy cơ rất cao sẽ bị chảy máu nhiều hơn trong quá trình sinh em bé. Nếu chảy máu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.
Uống nước sâm bông cúc có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường trong thai kỳ do chứa nhiều đường và calo. Điều này có thể gây ra tiểu đường thai kỳ, một biến chứng phổ biến khi mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm như: Huyết áp cao, nhiễm trùng, sinh non, trẻ em vượt quá cân nặng tiêu chuẩn và dị tật tim bẩm sinh.
Nước sâm bông cúc có chứa enzyme cao ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của tuyến nước bọt. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho miệng của mẹ bầu thường xuyên bị khô và khát nước liên tục. Song nếu tình trạng khô miệng kéo dài còn tạo điều kiện cho bệnh viêm lợi và sâu răng ra dễ dàng hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai thi.
Sử dụng nước sâm bông cúc có thể gây ra những tác động không mong muốn đến hệ tiêu hóa. Vì tính lạnh của nó, nước sâm bông cúc có thể kích thích quá mức hoạt động của ruột non làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể gặp phải các triệu chứng như: Đau bụng, tiêu chảy, phân sống hoặc phân lỏng. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu chảy có thể gây ra tình trạng thiếu nước và mất cân bằng trong cơ thể.
Như vậy, nước sâm bông cúc có thể dùng làm nước giải khát cho người bình thường nhưng cần phải hết sức lưu ý đối với mẹ bầu. Ngoài ra, có bầu uống nước sâm bông cúc được không chúng tôi đã lý giải chi tiết trong bài viết.
Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.