Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Mặc dù hiện nay có rất nhiều liệu pháp trị sẹo nhưng không phải vết sẹo nào cũng có thể điều trị tận gốc.
Sẹo mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng nó lại gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng trên cơ thể. Nếu vết sẹo quá lớn có thể khiến họ mặc cảm và tự ti. Người có cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì để hạn chế vấn đề này sau vết thương lành.
Sẹo là một phần tự nhiên của quá trình phục hồi vùng da sau khi bị tổn thương. Một số người có khả năng sẹo cao hơn bình thường. Sự hình thành sẹo là một phần tự nhiên của việc lành vết thương và có thể xảy ra sau mọi loại tổn thương da, bao gồm cả sưng, mụn trứng cá, phẫu thuật, hoặc vết thương do cháy nổ.
Sẹo là quá trình thay thế và hình thành của các liên kết mô sợi, nhờ đó mà vết thương được chữa lành. Cơ thể thực hiện cơ chế tự phục hồi vết thương qua 3 giai đoạn gồm phản ứng viêm, tăng sinh và tái tạo tổ chức.
Thông thường mất từ 3 - 6 tháng để vết thương được phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, nếu xảy ra rối loạn thì miệng vết thương sẽ bị ảnh hưởng và cuối cùng là hình thành sẹo. Các bác sĩ nhận định, phụ nữ có khả năng bị sẹo cao hơn nam giới.
"Cơ địa" là một khái niệm trong y học và sinh học dùng để mô tả sự khác biệt về gen di truyền và tổ hợp gen của mỗi cá nhân. Cơ địa xác định các đặc điểm và đặc tính cá nhân, bao gồm cả khả năng phản ứng với môi trường, thức ăn, làm lành vết thương và các yếu tố khác.
Cơ địa bao gồm một loạt các yếu tố di truyền mà mỗi người thừa hưởng từ cha mẹ. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý và phản ứng với các tác nhân bên ngoài như thức ăn, thuốc, viêm nhiễm và môi trường.
Cơ địa có vai trò trong quá trình làm lành vết thương. Một số yếu tố mà cơ địa có thể ảnh hưởng đến việc hình thành và phục hồi của vết thương bao gồm:
Cơ địa có tác động đến vết thương thông qua khả năng miễn dịch, tương tác với các tác động của môi trường khiến họ mẫn cảm hơn với chúng:
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ thể và có tiềm năng tác động đến tình trạng sẹo.
Đối với cơ thể mà cơ địa dễ sẹo thì một vài món chúng ta cần phải tránh như rau muống, các loại hải sản, thịt gà, thịt bò, các loại bánh kẹo, nước ngọt, lòng đỏ trứng gà,... Các thực phẩm trên có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen quá nhanh làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi. Các loại thịt khiến cho vết thương dễ sậm màu và thâm nhiều hơn, ngoài ra hải sản lại gây ra sẹo lõm,...
Người có cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều sự quan tâm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được những món mà mình không nên ăn trong khi chờ hồi phục vết thương cũng như những nhóm chất mà cơ thể cần bổ sung để tạo môi trường cho vết thương phục hồi nhanh nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...