Đau xương khớp có ăn được đu đủ không? Các loại trái cây tốt cho xương khớp
Ngày 04/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Một số loại trái cây có thành phần giúp giảm viêm rất tốt cho bệnh viêm khớp. Vậy đau xương khớp có ăn được đu đủ không?
Đu đủ chứa nhiều papain, đây là enzyme tốt cho hệ tiêu hoá, hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh cũng như một số bệnh khác. Để biết thêm lợi ích của đu đủ cũng như đau xương khớp có ăn được đu đủ không thì hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây.
Lợi ích của đu đủ
Bảo vệ tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, đu đủ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch ở người tiểu đường, xơ vữa động mạch vì trong đu đủ có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, A. Các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế mảng bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn và ngăn cản lưu thông máu.
Sự kết hợp của vitamin E và C trong đủ đủ tạo ra hợp chất paraoxonase làm giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, đu đủ còn là loại trái cây giàu chất xơ và axit folic có tác dụng chuyển hóa homocysteine thành các axit amin thiết yếu. Nếu không được chuyển hóa, homocysteine có thể gây tổn thương trực tiếp đến mạch máu, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Tăng cường sức khoẻ tiêu hoá
Từ lâu, khoa học đã nghiên cứu đu đủ có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết. Chất xơ của đu đủ có thể “thu gom” các độc tố trong ruột kết và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các dưỡng chất như axit folic, vitamin C, E, beta-caroten có tác dụng giảm thiểu ung thư ruột kết, ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương DNA. Vì vậy, ăn đu đủ cũng là một biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết rất tốt.
Thuốc chống viêm nhiễm
Đu đủ có chứa 2 hợp chất quan trọng là papain và chymopapain, đây là 2 loại enzym tiêu hóa protein có tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và beta-caroten có tác dụng kháng viêm cao. Nên bác sĩ thường chỉ định cho người bị hen suyễn, thấp khớp sử dụng các dưỡng chất trên.
Tăng cường sức đề kháng
Các vitamin C và A trong đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, phòng ngừa các bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm,...
Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng
Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOO) đã khuyến cáo mọi người nên ăn 3 khẩu phần (bằng một chén nhỏ) rau xanh và trái cây mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan (AMD). Các loại trái có thể ngăn ngừa AMD gồm cà rốt, đu đủ,... vì chứa nhiều vitamin C, A, E, carotene, chất chống oxy hóa.
Tăng chức năng phổi
Những người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ. Nghiên cứu đã cho thấy đây là một chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi và khí phế thũng.
Đau xương khớp có ăn được đu đủ không?
Mặc dù dùng vitamin C liều cao có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, nhưng vitamin C trong đu đủ có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi viêm khớp dạng thấp. Kết luận trên dựa trên một nghiên cứu trên 20.000 người đã sử dụng vitamin C trong đu đủ và nhận thấy có hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng viêm gây đau đớn cho bệnh nhân.
Các loại trái cây tốt cho người bị đau xương khớp
Trái cây họ cam, quýt
Cam, bưởi và chanh rất giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa được các bệnh nhiễm như viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, nhận đủ vitamin C giúp duy trì xương khớp khỏe mạnh.
Quả cherry
Quả cherry chứa flavonoid anthocyanin, có lợi ích chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Đã có nghiên cứu so sánh đặc tính chống viêm của quả cherry với thuốc chống viêm không steroid. Các nghiên cứu thường sử dụng nước ép cherry có thể giúp giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp và giảm nguy cơ bị bệnh gút.
Dâu tây
Dâu tây có lượng đường tự nhiên thấp và chứa nhiều vitamin C hơn cam. Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút, huyết áp cao và các vấn đề về cholesterol. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn 16 quả dâu tây mỗi tuần giảm tình trạng viêm trong cơ thể có liên quan đến bệnh viêm khớp và bệnh tim.
Các nhà khoa học cho rằng anthocyanin, phytochemical mang lại cho dâu tây khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Dâu tây cũng là một nguồn axit folic phong phú mà những người dùng thuốc trị viêm khớp cần vì dùng bổ sung axit folic để ngăn ngừa tác dụng phụ từ thuốc.
Quả mâm xôi
Giống như dâu tây, mâm xôi có hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao. Chiết xuất từ loại quả này giúp giảm viêm và các triệu chứng viêm khớp đồng thời ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
Quả bơ
Bơ chứa nhiều carotenoid lutein và vitamin E có tác dụng chống viêm. Chế độ ăn nhiều hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương xương khớp trong giai đoạn đầu của bệnh.
Ăn bơ hàng ngày làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Mặc dù bơ có hàm lượng calo cao nhưng chứa nhiều chất béo tốt, chất xơ cho quá trình giảm cân.
Dưa hấu
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn dưa hấu làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp vì chứa nhiều carotenoid beta-cryptoxanthin. Ngoài ra dưa hấu cũng chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa chống lại một số bệnh ung thư và giảm đau tim.
Nho
Nho là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nho đen và đỏ cũng chứa resveratrol, một hợp chất tốt cho tim và là chất chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này hoạt động giống như thuốc chống viêm không steroid. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tiềm năng của hoạt chất này trong việc cải thiện các triệu chứng viêm khớp cũng như các bệnh mãn tính khác liên quan đến lão hóa.
Tóm lại, đau xương khớp có ăn được đu đủ không thì câu trả lời là có, đu đủ có lượng vitamin C dồi dào giúp phòng ngừa và giảm đau do viêm khớp. Ăn các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.