Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa hấu là một loại trái cây vừa ngon vừa dễ ăn nên được mọi đối tượng yêu thích, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không đang là vấn đề được nhiều thai phụ quan tâm. Hiểu được điều này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
Dưa hấu được biết đến là một loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có không ít mẹ bầu thắc mắc rằng “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về những lợi ích của dưa hấu đối với thai kỳ và trả lời cho câu hỏi trên.
Trước khi tìm hiểu dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không, chúng ta cần được biết mẹ bầu được ăn dưa hấu không? Theo các chuyên gia, thai phụ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, bao gồm tam cá nguyệt thứ nhất.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng chất béo rất thấp nên không gây tăng cân cho thai phụ. Bên cạnh đó, việc mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:
Trong quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ có sự thay đổi rất lớn do nội tiết tố thay đổi nên mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng ợ nóng.
Trong khi đó, nếu mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp làm dịu hệ tiêu hoá, từ đó giúp giảm bớt tình trạng khó tiêu và ợ hơi.
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng, trong dưa hấu rất giàu Lycopene. Theo các chuyên gia, hợp chất Lycopene có tác dụng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ - một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng băng huyết và sinh non lên đến 50% trong sản khoa.
Ngoài ra, Lycopene còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
Trong quá trình mang thai, cơ thể của thai phụ hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng xấu bởi các tác dụng phụ và dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như táo bón, trĩ, sinh non… Để phòng ngừa và cải thiện các tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa sản khuyến cáo mẹ bầu nên ăn nhiều rau củ quả. Do vậy, ăn dưa hấu đúng cách cũng là một trong những giải pháp mà thai phụ có thể áp dụng.
Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng sưng, phù chân và đau nhức chân tay trong quá trình mang thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tĩnh mạch bị tắc nghẽn.
Trong khi đó, dưa hấu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, do đó, việc mẹ bầu ăn dưa hấu sẽ giúp cung cấp nước cho cơ thể và giảm tình trạng tắc nghẽn mạch. Từ đó, hiện tượng phù nề ở thai phụ sẽ được cải thiện đáng kể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, các vitamin và khoáng chất trong dưa hấu có thể kể đến như kali, magie, vitamin A, vitamin B1, vitamin B6… Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thị lực của thai nhi trong thai kỳ.
Theo kết quả một số nghiên cứu cho biết, thai phụ tiêu thụ dưa hấu đúng cách có thể làm giảm hiện tượng chuột rút trong thai kỳ.
Các chuyên gia cho biết thêm, dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và cải thiện chức năng thận. Do đó, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu nếu đang gặp phải tình trạng tiểu rắt hoặc bí tiểu. Bên cạnh đó, dưa hấu còn hỗ trợ thanh lọc gan, đào thải độc tố…
Canxi và kali là hai dưỡng chất có nhiều trong dưa hấu. Chính vì thế, nếu mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp bổ sung canxi và kali cho quá trình hình thành cũng như phát triển khung xương của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương trong tương lai.
Việc mẹ bầu ăn dưa hấu còn giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho làn da như vitamin C, lycopene glutathione… Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, giảm tình trạng nám da và cải thiện làn da của mẹ bầu một cách rõ rệt.
Như vậy, trong dưa hấu có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”.
Như đã nói ở trên, dưa hấu mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Vậy dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Đây là thắc mắc của không ít thai phụ đang có nguy cơ sảy thai.
Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, mẹ bầu vẫn có thể ăn dưa hấu khi đang trong tình trạng dọa sảy thai. Tuy nhiên, các thai phụ cần ăn dưa hấu với lượng vừa phải và đúng cách, bởi loại quả này có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng và dẫn đến tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Điều này thực sự không tốt cho thai phụ đang trong tình trạng dọa sảy thai. Vậy mẹ bầu nên ăn dưa hấu như thế nào để đảm bảo tốt cho thai kỳ?
Mẹ bầu cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ khi ăn dưa hấu, cụ thể là:
Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh sử dụng dưa hấu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản để sử dụng dưa hấu một cách phù hợp nhất đối với sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.