Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Ăn thế nào cho an toàn?

Ngày 07/07/2024
Kích thước chữ

Dưa hấu là một loại trái cây vừa ngon vừa dễ ăn nên được mọi đối tượng yêu thích, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không đang là vấn đề được nhiều thai phụ quan tâm. Hiểu được điều này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Dưa hấu được biết đến là một loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có không ít mẹ bầu thắc mắc rằng “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về những lợi ích của dưa hấu đối với thai kỳ và trả lời cho câu hỏi trên.

Mẹ bầu được ăn dưa hấu không?

Trước khi tìm hiểu dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không, chúng ta cần được biết mẹ bầu được ăn dưa hấu không? Theo các chuyên gia, thai phụ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, bao gồm tam cá nguyệt thứ nhất.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng chất béo rất thấp nên không gây tăng cân cho thai phụ. Bên cạnh đó, việc mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

Giảm tình trạng ợ nóng khi mang thai

Trong quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ có sự thay đổi rất lớn do nội tiết tố thay đổi nên mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng ợ nóng.

Trong khi đó, nếu mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp làm dịu hệ tiêu hoá, từ đó giúp giảm bớt tình trạng khó tiêu và ợ hơi.

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng, trong dưa hấu rất giàu Lycopene. Theo các chuyên gia, hợp chất Lycopene có tác dụng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ - một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng băng huyết và sinh non lên đến 50% trong sản khoa.

Ngoài ra, Lycopene còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Những lưu ý mẹ bầu nên biết 1
Ăn dưa hấu đúng cách giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ

Giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, cơ thể của thai phụ hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng xấu bởi các tác dụng phụ và dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như táo bón, trĩ, sinh non… Để phòng ngừa và cải thiện các tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa sản khuyến cáo mẹ bầu nên ăn nhiều rau củ quả. Do vậy, ăn dưa hấu đúng cách cũng là một trong những giải pháp mà thai phụ có thể áp dụng.

Giảm nhẹ tình trạng phù nề

Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng sưng, phù chân và đau nhức chân tay trong quá trình mang thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tĩnh mạch bị tắc nghẽn.

Trong khi đó, dưa hấu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, do đó, việc mẹ bầu ăn dưa hấu sẽ giúp cung cấp nước cho cơ thể và giảm tình trạng tắc nghẽn mạch. Từ đó, hiện tượng phù nề ở thai phụ sẽ được cải thiện đáng kể.

Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Những lưu ý mẹ bầu nên biết 2
Ăn dưa hấu còn giúp thai phụ giảm nhẹ tình trạng phù nề trong thai kỳ

Cung cấp năng lượng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, các vitamin và khoáng chất trong dưa hấu có thể kể đến như kali, magie, vitamin A, vitamin B1, vitamin B6… Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thị lực của thai nhi trong thai kỳ.

Giảm chuột rút

Theo kết quả một số nghiên cứu cho biết, thai phụ tiêu thụ dưa hấu đúng cách có thể làm giảm hiện tượng chuột rút trong thai kỳ.

Lợi tiểu và đào thải độc tố

Các chuyên gia cho biết thêm, dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và cải thiện chức năng thận. Do đó, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu nếu đang gặp phải tình trạng tiểu rắt hoặc bí tiểu. Bên cạnh đó, dưa hấu còn hỗ trợ thanh lọc gan, đào thải độc tố…

Thúc đẩy quá trình phát triển khung xương cho thai nhi

Canxi và kali là hai dưỡng chất có nhiều trong dưa hấu. Chính vì thế, nếu mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp bổ sung canxi và kali cho quá trình hình thành cũng như phát triển khung xương của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương trong tương lai.

Cải thiện làn da cho phụ nữ mang thai

Việc mẹ bầu ăn dưa hấu còn giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho làn da như vitamin C, lycopene glutathione… Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, giảm tình trạng nám da và cải thiện làn da của mẹ bầu một cách rõ rệt.

Như vậy, trong dưa hấu có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”.

Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?

Như đã nói ở trên, dưa hấu mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Vậy dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Đây là thắc mắc của không ít thai phụ đang có nguy cơ sảy thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, mẹ bầu vẫn có thể ăn dưa hấu khi đang trong tình trạng dọa sảy thai. Tuy nhiên, các thai phụ cần ăn dưa hấu với lượng vừa phải và đúng cách, bởi loại quả này có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng và dẫn đến tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Điều này thực sự không tốt cho thai phụ đang trong tình trạng dọa sảy thai. Vậy mẹ bầu nên ăn dưa hấu như thế nào để đảm bảo tốt cho thai kỳ?

Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Những lưu ý mẹ bầu nên biết 3
Dọa sảy thai có ăn dưa hấu được không?

Mẹ bầu nên ăn dưa hấu như thế nào để tốt cho thai kỳ?

Mẹ bầu cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ khi ăn dưa hấu, cụ thể là:

  • Không nên tiêu thụ quá nhiều dưa hấu trong quá trình mang thai để giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Chỉ nên ăn những miếng dưa hấu đã bổ ra và được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian không quá 4 tiếng. Đối với dưa hấu đã cắt ra được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong vòng 24 tiếng.
  • Không nên ăn dưa hấu đã cắt ra và để qua đêm ở môi trường bên ngoài.
  • Cần sử dụng dao sạch khi cắt dưa hấu và tuyệt đối không dùng dao đã sử dụng để thái thực phẩm tươi sống.
  • Thai phụ nên hạn chế tiêu thụ dưa hấu được ướp lạnh để tránh nguy cơ bị lạnh bụng gây đau bụng, tiêu chảy…
  • Ưu tiên lựa chọn những quả dưa hấu tươi mới, không sử dụng thuốc bảo quản và có nguồn gốc rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ, tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
  • Thai phụ cũng không nên ăn dưa hấu sau 20 giờ, thay vào đó, mẹ hãy sử dụng dưa hấu vào ban ngày và cách bữa chính khoảng 1 - 2 giờ.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng dưa hấu mỗi ngày, tương đương với 300 - 400g.
Dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không? Những lưu ý mẹ bầu nên biết 4
Mẹ bầu nên ăn dưa hấu cách bữa chính khoảng 1 - 2 giờ

Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh sử dụng dưa hấu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thai phụ có nguy cơ cao hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ.
  • Thai phụ đang bị cảm lạnh.
  • Thai phụ đang gặp phải các vấn đề sức khỏe có liên quan đến tình trạng rối loạn tiêu hoá như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
  • Mẹ bầu bị nhiệt miệng.
  • Mẹ bầu đang gặp vấn đề về thận do dưa hấu có hàm lượng kali cao có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thận.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc “dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?”. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản để sử dụng dưa hấu một cách phù hợp nhất đối với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin