Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không? Nếu con người tiêu thụ tiết canh hoặc thịt từ động vật bị dại mà chưa được nấu chín kỹ, nguy cơ mắc bệnh là rất lớn. Hơn nữa, quá trình giết mổ và chế biến thịt từ động vật bị dại cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, một khi đã mắc phải thì nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về các phương thức lây truyền và áp dụng các biện pháp phòng ngừa kịp thời, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh một cách đáng kể. Vậy, liệu việc dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không?
Bệnh dại là một bệnh nhiễm virus cấp tính do virus dại gây ra, chủ yếu lây lan qua vết cắn của động vật nhiễm bệnh. Bệnh không lây từ người sang người mà lây qua việc tiếp xúc với nước bọt của động vật mang virus hoặc khi nước bọt tiếp xúc mắt, mũi, miệng hoặc vết thương hở ở trên da.
Cả người và động vật đều có nguy cơ tử vong gần như 100% nếu đã nhiễm virus dại. Động vật, đặc biệt là các loài hoang dã, chó và mèo, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với con người. Tại Việt Nam, chó là nguồn lây nhiễm bệnh dại chính, chiếm khoảng 96-97%, trong khi mèo chiếm khoảng 3-4%. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho bạn biết dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không và những biện pháp phòng ngừa chúng.
Nhiều người vẫn chưa rõ bệnh dại lây truyền qua những con đường nào, điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Theo các chuyên gia, bệnh dại chủ yếu lây nhiễm qua với những con đường chính bao gồm:
Có nhiều người băn khoăn liệu việc dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không? Thực tế, nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao nếu ăn tiết canh hoặc thịt chưa được nấu chín từ động vật nhiễm dại.
Virus dại không thể tồn tại khi thịt đã được nấu chín. Tuy vậy, người tiêu dùng thường không thể biết rõ nguồn gốc của động vật hoặc chúng có bị nhiễm bệnh hay không trước khi chế biến, dẫn đến nguy cơ lây bệnh dại và nhiều bệnh khác từ thịt động vật là rất đáng lo ngại.
Ngoài ra, bệnh dại còn có thể lây qua quá trình giết mổ và chế biến động vật nhiễm bệnh. Virus dại tồn tại trong nước bọt của động vật, và nếu trong quá trình giết mổ, nước bọt tiếp xúc với vết thương hở hoặc người bị động vật nhiễm dại cắn hay liếm, virus xâm nhập và gây bệnh.
Như vậy bạn đã biết đáp án cho câu hỏi "dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không?", khi nghi ngờ nhiễm bệnh dại, cần thực hiện các bước sau để xử lý kịp thời:
Những biện pháp cần thực hiện để phòng ngừa bệnh dại:
Bài viết trên là câu trả lời cho việc: “Dùng thịt từ động vật bị bệnh dại có truyền bệnh không?”. Việc nắm rõ thông tin của bệnh dại cùng với cách xử lý khi bị động vật cắn, sẽ giúp bạn và người thân tránh được những hậu quả đáng tiếc. Hãy luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh dại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.