bg-section-banner
Long Châu

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh?

Ngày 06/04/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn cung cấp cho con mình nguồn dinh dưỡng tốt nhất có thể cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Kẽm là một trong số những vi chất dinh dưỡng thiết yếu, tuy nhiên có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm để giúp trẻ có được sự bổ sung hợp lý, khoa học.

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm hệ thống miễn dịch, hệ thống tiêu hóa và não bộ. Tuy nhiên, có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh?

Với trẻ sơ sinh, kẽm là một khoáng chất không thể thiếu và việc bổ sung kẽm có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường hệ thống miễn dịch, phát triển não bộ.... Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo và hướng dẫn an toàn để đảm bảo rằng trẻ sơ sinh nhận được lượng kẽm thích hợp để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Kẽm là gì?

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người. Nó tham gia vào chức năng của hơn 300 enzyme, hỗ trợ các quá trình quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, thần kinh, nội tiết, tim mạch,...

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 1
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của các cơ quan và hệ thống

Khoáng chất này rất cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và tổng hợp DNA, protein. Nó cũng đóng một vai trò trong việc duy trì làn da, mái tóc và móng tay luôn được khỏe mạnh, thậm chí có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Cơ thể không thể tự sản xuất kẽm, vì vậy nó phải được lấy từ các nguồn bên ngoài như thực phẩm, chất bổ sung hoặc nước. Các chất bổ sung kẽm thường có ở dạng kẽm gluconat, kẽm axetat hoặc kẽm sulfat.

Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ kẽm nhưng tác dụng của nó lại vô cùng quan trọng. Thiếu kẽm có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu, vết thương chậm lành và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngược lại, cung cấp đủ kẽm có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh ở trẻ em, thậm chí giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe

Như đã nói ở trên, kẽm là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng sinh lý khác nhau của cơ thể con người. Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng tác động của nó đối với sức khỏe là rất lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 7 lợi ích hàng đầu của kẽm đối với sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não đến hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch và còn hơn thế nữa.

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 2
Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện trí não

Thứ nhất, kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện trí não. Nó giúp thúc đẩy hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Ở người lớn, kẽm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ, hỗ trợ phục hồi sau chấn thương và ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

Thứ hai, kẽm rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch. Khi thiếu kẽm, các tế bào miễn dịch không thể hoạt động bình thường và cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Bằng cách bổ sung kẽm, hệ thống miễn dịch có thể được kích thích hoạt động hiệu quả hơn và thúc đẩy hoạt động của các tế bào T - tế bào rất quan trọng để chống nhiễm trùng.

Thứ ba, kẽm rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương. Cùng với canxi, kẽm là một yếu tố quan trọng góp phần vào sức mạnh của xương và sức khỏe tổng thể của bộ xương. Vì vậy, việc bổ sung kẽm bên cạnh canxi là vô cùng quan trọng để hệ xương phát triển toàn diện.

Thứ tư, kẽm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA và RNA để tạo thành protein, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi về chiều cao, cân nặng và trí tuệ.

Thứ năm, kẽm tham gia điều hòa chức năng nội tiết. Nó tham gia sản xuất các hormone cần thiết cho các quá trình sống của cơ thể, đặc biệt là điều hòa sinh sản. Ở nam giới, kẽm có nhiều trong tuyến tiền liệt giúp điều hòa và phát triển các đặc tính sinh dục. Ở phụ nữ, kẽm giúp điều hòa kinh nguyệt, làm đẹp da, tiêu viêm, trị mụn…

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 3
Kẽm được biết là có tác dụng hỗ trợ tóc khỏe mạnh

Thứ sáu, kẽm rất cần thiết cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng và enzyme khác trong cơ thể. Nó cũng có tác dụng giảm độc tính của kim loại nặng, chẳng hạn như asen và cadmium, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và thèm ăn. Nhìn chung, đó là yếu tố quan trọng để cơ thể phát triển toàn diện.

Cuối cùng, kẽm được biết là có tác dụng hỗ trợ tóc khỏe mạnh, phát triển cơ bắp và sức khỏe của da, thậm chí còn có lợi cho sức khỏe của mắt, sự phát triển của hệ tiêu hóa và điều hòa vị giác. Nhiều lợi ích của nó làm cho nó trở thành một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.

Tóm lại, kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho nhiều chức năng sinh lý trong cơ thể con người. Lợi ích của nó bao gồm từ hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch đến thúc đẩy phát triển trí não và phát triển cơ thể toàn diện. Do đó, điều quan trọng là bổ sung kẽm với lượng thích hợp thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe tối ưu.

Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh?

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ việc thúc đẩy tổng hợp protein hiệu quả đến tăng cường hệ thống miễn dịch, kẽm đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều khía cạnh của sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 5
"Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh hay không?" thì câu trả lời là "Rất nên"

Tuy nhiên, việc xác định liều lượng và cách bổ sung kẽm phù hợp cho trẻ sơ sinh có thể là một thách thức đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Quá nhiều hoặc quá ít kẽm có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và chậm lớn.

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh, điều cần thiết là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, bổ sung 2mg kẽm/ngày là đủ. Đối với trẻ từ 7 đến 11 tháng tuổi nên bổ sung 3mg/ngày. Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi bổ sung 3mg/ngày là phù hợp, trẻ từ 4 - 8 tuổi bổ sung 5mg/ngày. Đối với trẻ từ 9 - 13 tuổi bổ sung 8mg/ngày là phù hợp, còn với trẻ từ 14 tuổi trở lên thì bé trai cần 11mg/ngày, bé gái 9mg/ngày.

Khi bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn này và không vượt quá liều lượng khuyến cáo để tránh bất kỳ tác động tiêu cực nào. Bổ sung kẽm có thể giúp hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tổng thể của trẻ, nhưng cha mẹ và người chăm sóc phải đảm bảo rằng họ đang bổ sung kẽm một cách an toàn và phù hợp.

Một số cách bổ sung kẽm thông dụng nhất dành cho trẻ sơ sinh

Một số cách phổ biến nhất để bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh, bao gồm sữa mẹ, thực phẩm giàu kẽm và thuốc bổ sung. Cha mẹ cần biết danh sách các loại thực phẩm giàu kẽm có thể đưa vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 6
Sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm dồi dào

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là cách bổ sung kẽm tốt nhất và nhanh nhất. Sữa mẹ không chỉ cung cấp nguồn kẽm dồi dào mà còn chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể thiết yếu khác rất quan trọng cho sức khỏe của bé. 

Đối với bé từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn có thể cho bé làm quen với các loại thực phẩm giàu kẽm như đậu, các loại hạt, hải sản để bổ sung lượng kẽm hàng ngày cho bé.

Đối với trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng, các loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn của trẻ để giúp trẻ phục hồi và phát triển như:

 • Cá;
 • Lươn;
 • Tôm đồng;
 • Cua;
 • Thịt;
 • Hàu;
 • Đậu nành;
 • Các loại hạt;
 • Bông cải xanh;
 • Cải bó xôi;
 • Tỏi.
Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh? 7
Thực phẩm bổ sung kẽm rất đa dạng và phong phú

Nhìn chung, kẽm đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch cũng như sự phát triển toàn diện về thể chất của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Ở các giai đoạn phát triển tiếp theo, trong chế độ ăn, cha mẹ nên chú trọng bổ sung đầy đủ kẽm và lysine, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp trẻ ăn ngon miệng, từ đó mới có được sự phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm