Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tỷ lệ mắc bệnh túi thừa đại tràng trên toàn cầu đang gia tăng ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh túi thừa đại tràng? Bệnh có dấu hiệu gì để nhận biết? Và viêm túi thừa đại tràng kiêng ăn gì? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Theo thống kê, bệnh túi thừa đại tràng ngày một gia tăng ở các nước trên khắp thế giới, nó gây ra gánh nặng kinh tế cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh rất nhiều. Bài viết này sẽ trình bày cho bạn một số thông tin liên quan đến túi thừa đại tràng bao gồm khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và thực phẩm kiêng ăn khi mắc bệnh này.
Trước khi biết phải kiêng ăn gì thì chúng ta phải biết bệnh này là bệnh gì. Túi thừa giống như những cục thịt dư nhô ra trên niêm mạc và lớp dưới niêm mạc đại tràng. Trong đại tràng xuất hiện một hay nhiều túi thừa gọi là bệnh túi thừa. Bệnh túi thừa có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đại tràng, thường thấy nhất ở đại tràng sigma. Những túi thừa này có kích thước từ 3 - 10 mm. Ở Mỹ, 30% người trên 50 tuổi, 50% người trên 60 tuổi và 75% người trên 80 tuổi mắc bệnh túi thừa.
Bệnh túi thừa đại tràng thường không có triệu chứng nhưng khoảng 25% người có túi thừa sẽ phát triển thành bệnh có triệu chứng. Bệnh túi thừa có thể có triệu chứng không biến chứng, cũng có thể có biến chứng như viêm túi thừa đại tràng cấp tính, xuất huyết túi thừa hay thủng túi thừa.
Nguyên nhân của bệnh túi thừa đại tràng có thể do nhiều yếu tố và cơ chế khác nhau đối với các biểu hiện bệnh khác nhau. Có thể chia thành 2 nguyên nhân sau:
Yếu tố không thể thay đổi được:
Yếu tố có thể thay đổi được:
Từ những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ trên, chúng ta phần nào đoán được “Viêm túi thừa đại tràng kiêng ăn gì?”.
Hầu hết khi bị bệnh túi thừa - có túi thừa trong đại tràng mà không bị viêm, thường không có triệu chứng để phát hiện. Tuy nhiên, có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa không đặc hiệu như đau bụng dai dẳng kèm tái phát nhiều lần trong năm, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và tiết chất nhầy từ trực tràng.
Dựa vào dấu hiệu để chẩn đoán có mắc bệnh liên quan đến túi thừa hay không thì rất khó. Bạn cần thực hiện các xét nghiệm như siêu âm, nội soi, CT hay MRI để có độ chính xác nhất trong chẩn đoán bệnh.
Một số bệnh túi thừa sẽ phát triển có biến chứng như:
Hãy bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả vào khẩu phần ăn hàng ngày (khoảng 25 - 35 gam/ngày). Theo nghiên cứu, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa bằng cách làm giảm chứng viêm mãn tính do béo phì thông qua hệ vi sinh vật đường ruột. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiêng có thực phẩm được liệt kê dưới đây.
Tiêu thụ thịt đỏ nhiều có thể làm tăng nhẹ nguy cơ viêm túi thừa cấp tính, đặc biệt là thịt đỏ chưa qua chế biến như thịt cừu, thịt bò, thịt heo.
Thay vì ăn nhiều thịt đỏ, bạn có thể thay thế bằng thịt gia cầm (thịt trắng) và thịt cá vì chúng không liên quan đến nguy cơ viêm túi thừa cấp tính. Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng thịt đỏ mỗi tuần chỉ nên tiêu thụ 300 - 500g/tuần, chia thành 2 - 3 lần ăn trong tuần. Các ngày còn lại sẽ dành cho thịt trắng, cá, đậu và các thực phẩm cung cấp protein khác.
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đại tràng, có thể làm tăng nguy cơ viêm túi thừa. Nguyên nhân là do chúng làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và tăng nhẹ tình trạng viêm. Cho nên, hãy tránh xa các đồ ăn chiên rán, thịt mỡ, đồ ngọt như bánh kẹo, chè,...
FODMAP là carbohydrate dạng monosaccarit, disaccarit (lactose), oligosaccarit và polyol (mannitol, sorbitol,...) có thể lên men hoặc gây dị ứng ở một số người. Từ đó làm tăng nguy cơ viêm ruột do rối loạn hệ khuẩn ruột, rối loạn chức năng bảo vệ ruột.
Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được cho thắc mắc: "Viêm túi thừa đại tràng kiêng ăn gì?". Túi thừa là một trong những phát hiện tình cờ phổ biến nhất khi nội soi đại tràng. Chúng thường không có triệu chứng và khó phát hiện. Bệnh chỉ phát hiện khi phát triển thành có biến chứng. Chế độ ăn ít chất xơ và lối sống là nguyên nhân hàng đầu cho bệnh này. Bạn có thể phòng ngừa chúng bằng cách thực hiện chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.