Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai lang luộc là món ăn vặt được nhiều người ưa thích và cũng là nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột thay cơm trắng trong các chế độ ăn kiêng. Vì vậy, những người ăn khoai lang luộc hàng ngày thường có thói quen chế biến nhiều khoai cũng một lúc để ăn dần. Vậy khoai lang luộc để được bao lâu?
Khoai lang luộc là món ăn nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giàu chất xơ, ít calo nên trở thành thực phẩm được sử dụng quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Khi luộc khoai, hầu hết mọi người đều luộc nhiều cùng một lúc để ăn dần. Nhưng liệu khoai lang luộc để được bao lâu vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và độ an toàn khi sử dụng?
Nhiều người vẫn thường nói đùa rằng khoai lang chính là sâm của người Việt, loại thực phẩm đảm bảo đầy đủ các yếu tố ngon - bổ - rẻ. Có thể kể đến vô vàn lợi ích sức khỏe mà món khoai lang luộc mang đến cho chúng ta như:
Nhìn những củ khoai lang nhỏ bé, giản đơn, xù xì không ai nghĩ rằng thành phần dinh dưỡng của khoai lang lại dồi dào đến thế. Khoai lang cung cấp một lượng đáng kể các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C, magie, sắt, canxi, phốt pho, kali, tinh bột, đạm, chất xơ… đều là những vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Khoai lang được xếp trong nhóm danh sách 36 thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư tuyệt vời. Trong thành phần của khoai lang có chứa một chất đặc biệt là Dehydroepiandrosterone (DHEA), β-carotene với khả năng chống oxy hóa, chống bức xạ điện từ và những yếu tố gây ung thư khác.
Với hàm lượng hợp chất polyphenol khá lớn có tác dụng làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa gây ra. Đây là cách mà những củ khoai lang luộc bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta.
Chỉ 1 củ khoai lang có thể cung cấp cho cơ thể đến 400% lượng vitamin A cần thiết/ngày. Điều này có ích cho hệ miễn dịch và thị lực của con người. Đặc biệt, với hàm lượng vitamin A dồi dào như vậy, ăn khoai lang thường xuyên giúp phòng ngừa nhiều bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…
Chúng ta có thể thấy khoai lang luộc, hấp là món thường xuyên có mặt trong các bữa ăn giảm cân của nhiều chế độ ăn kiêng. Khoai lang luộc ít calo, gần như không chứa chất béo, giàu chất xơ nên là lựa chọn thay thế lý tưởng cho cơm trắng. Nhờ có khoai lang mà chúng ta không cần cắt tinh bột để giảm cân. Điều này rất quan trọng vì tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não bộ.
Ăn khoai lang mỗi ngày mang đến lợi ích gì nữa? Ngoài những công dụng trên, khoai lang còn có tác dụng:
Thông thường, khi luộc khoai lang chúng ta có thói quen luộc nhiều cùng một lúc để ăn dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khoai lang luộc để được bao lâu mà không suy giảm giá trị dinh dưỡng đồng thời vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vào mùa lạnh, bạn có thể bảo quản khoai lang luộc trong điều kiện nhiệt độ phòng 1 - 2 ngày. Nhưng vào mùa nóng, sau khi luộc khoai xong nếu để bên ngoài bạn nên ăn hết luôn trong ngày. Khoai lang luộc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 - 5 ngày vẫn đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon. Tuy nhiên, sau khi luộc chín khoai, bạn nên để khoai nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp kín có nắp để bảo quản trong tủ lạnh.
Nhiệt độ thích hợp trong môi trường tủ lạnh sẽ giúp các thành phần dinh dưỡng của món khoai lang luộc không bị biến đổi trong thời gian thích hợp. Ngoài ra, khoai lang được bảo quản trong hộp kín sẽ hạn chế bị lẫn mùi từ những thực phẩm khác. Đặc biệt, việc này giúp khoai lang không bị vi khuẩn từ các thực phẩm tươi sống xâm nhập. Hãy bảo quản hộp khoai lang ở ngăn dành riêng cho thực phẩm chín bạn nhé!
Khoai lang luộc để được bao lâu đến đây bạn đã biết. Nhưng thực tế không phải lúc nào con số này cũng chính xác. Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh cần đảm bảo nguyên tắc: Nhiệt độ phù hợp, bảo quản trong hộp kín và trong thời gian hợp lý.
Tuy nhiên, cũng có thể vì lý do nào đó mà khoai lang nhanh bị hỏng hơn bình thường như: Do cúp điện khiến nhiệt độ trong tủ lạnh không ổn định, khoai lang bị lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm ôi thiu khác. Ăn khoai lang luộc bị hỏng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, chúng ta cần biết cách nhận biết khoai lang luộc bị hỏng để bảo vệ sức khỏe. Cụ thể như sau:
Tóm lại, khoai lang luộc để được bao lâu tùy vào môi trường bảo quản và cách bạn bảo quản món ăn này. Thông thường nếu bảo quản khoai lang luộc đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể để được từ 3 - 5 ngày để dùng dần. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn đừng quên quan sát các dấu hiệu bất thường trên củ khoai. Nếu nghi ngờ khoai bị hỏng, bạn nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.