Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai môn đem lại những lợi ích như thế nào cho sức khỏe? Người bị bệnh gout ăn khoai môn được không? Thực phẩm bệnh nhân gout nên tránh là gì? Cùng tìm hiểu qua các thông tin trong bài.
Khoai môn là một loại củ không chỉ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, mà còn chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, nhiều người lại lo ngại rằng ăn khoai môn nhiều sẽ làm cho bệnh gout tiến triển nghiêm trọng hơn. Sự thật có phải như vậy hay không? Người bị bệnh gout ăn khoai môn được không? Bệnh nhân gout nên kiêng cữ thực phẩm gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích qua các thông tin dưới đây.
Khoai môn là một nguồn thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong khoai môn giúp duy trì hệ tiêu hóa và cải thiện chức năng ruột. Nó cung cấp một lượng đáng kể vitamin C và B6, giúp bảo vệ cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Khoai môn cũng là một nguồn quý giá cung cấp kali và magie, hai khoáng chất quan trọng cho cơ bắp và thần kinh. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong khoai môn còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Đây thực sự là một loại thực phẩm tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Người mắc bệnh gout cần tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát bệnh hiệu quả. Vậy bệnh gout nên kiêng ăn gì? Dưới đây là một số chỉ dẫn cụ thể:
Người bị bệnh gout nên cân nhắc hạn chế khoai môn khi xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày. Bởi vì khoai môn chứa một lượng đáng kể canxi oxalat. Đây là một hợp chất được các chuyên gia cho rằng có thể góp phần làm gia tăng tình trạng đau nhức và các triệu chứng của bệnh gout.
Bệnh gout là một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ quá mức axit uric trong cơ thể. Bệnh thường sẽ gây ra cơn đau nhức, sưng tấy và viêm đỏ ở các khớp. Canxi oxalat là một dạng của oxalat - một hợp chất tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Nếu bạn dung nạp nhiều oxalat, thì nó có thể tạo ra các tinh thể ở trong thận. Từ đó gây ra nhiều trở ngại cho quá trình loại bỏ axit uric của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh gout sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn.
Tuy rằng củ khoai môn giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài bệnh nhân bị gout, dưới đây là một số nhóm người nên xem xét hạn chế ăn khoai môn để bảo vệ sức khỏe của họ:
Nói chung, tuy rằng củ khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng, nhưng thực phẩm này lại nằm trong danh sách nên kiêng cữ đối với người bị gout. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã có thể biết được câu trả lời cho thắc mắc bệnh gout ăn khoai môn được không đã được đề cập ở đầu bài viết này. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức y khoa và chăm sóc sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.