Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người tiểu đường ăn rau lang được không là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là một trong những loại rau tốt, có thể sử dụng cho người bệnh tiểu đường nhưng cần sử dụng với liều lượng, cách chế biến phù hợp. Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này với bài viết sau đây nhé!
Rau lang là một loại rau dân dã, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của gia đình Việt. Loại rau này không chỉ có giá thành rẻ, mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy, rau lang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy người tiểu đường ăn rau lang được không?
Trong y học cổ truyền, rau khoai lang được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như phiên chử, cam thử, là loại rau có tính bình, vị ngọt. Rau lang có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, di tinh ở nam giới,…
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh vì các lý do sau:
Rau xanh thường có hàm lượng carbohydrate thấp hơn so với các loại thực phẩm khác như tinh bột và đường. Điều này giúp kiểm soát mức đường huyết, tránh tăng đột ngột sau khi ăn.
Rau xanh giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định mức đường huyết. Nó cũng giúp cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ quản lý cân nặng và kiểm soát huyết áp.
Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những chất này cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ chức năng cơ thể. Ví dụ, các loại rau xanh như: Cải bắp, bông cải xanh, rau cải xoăn chứa nhiều vitamin C, vitamin K và axit folic, trong khi đó cà chua hoặc cà rốt lại chứa lycopene và beta-carotene. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần đến.
Ngoài ra, rau xanh còn cấp nước cho cơ thể, đồng thời bổ sung thêm các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ vậy, bệnh nhân tiểu đường sẽ hạn chế bớt các thương tổn tế bào do stress oxy hóa gây ra, giảm các biến chứng về tim mạch, viêm nhiễm.
Tuy rằng, người bị tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày của mình, nhưng không phải loại rau nào cũng có thể ăn. Bạn cần phải xem xét cẩn thận thực phẩm đó có cung cấp nhiều đường và calo hay không. Nếu có thì nên loại bỏ, còn ngược lại có thể sử dụng. Vậy người tiểu đường ăn rau lang được không?
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, lá khoai lang có khả năng hỗ trợ quản lý đường huyết trong trường hợp cao. Các flavonoid có trong lá khoai lang có thể giúp cải thiện quá trình hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin. Điều này giúp giảm tình trạng kháng insulin, đồng thời điều chỉnh mức đường huyết.
Một trong những flavonoid quan trọng trong lá khoai lang là quercetin, có khả năng kích thích tái tạo tế bào β trong tuyến tụy và tăng tiết insulin. Ngoài ra, rau lang cũng chứa một chất gần giống insulin, nằm nhiều ở phần ngọn rau. Tuy lá già không chứa chất này, nhưng người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng ngọn rau khoai lang để ăn như một phương thuốc bảo vệ sức khỏe.
Tuy rằng bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn rau lang, nhưng để đảm bảo sức khỏe, người dùng nên lưu ý các điều nhỏ sau đây:
Ngoài rau lang, một số loại rau khác cũng hỗ trợ tốt cho việc hạ đường huyết, cải thiện tích cực bệnh tiểu đường như rau diếp cá, măng tây, bắp cải, rau bina, rau dền, cần tây,... Đây đều là những thực phẩm mà bạn có thể tìm mua tại bất kỳ chợ hoặc siêu thị trên toàn quốc.
Vậy người tiểu đường ăn rau lang được không? Nói chung, rau lang mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Rau lang có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng ngọn rau lang để ăn như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.