Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai sọ là một trong những loại củ được nhiều người yêu thích bởi hương vị dẻo ngon tự nhiên và giàu dưỡng chất. Tuy nhiên thực phẩm này lại không tốt với một số trường hợp. Vậy những ai không nên ăn khoai sọ?
Khoai sọ không chỉ gây ấn tượng bởi vị béo bùi thơm ngon mà còn có rất nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Vậy những ai không nên ăn khoai sọ hoặc cần hạn chế thực phẩm này? Câu trả lời cùng một số thông tin về thực phẩm này sẽ có ngay trong bài viết sau.
Trước khi tìm hiểu những ai không nên ăn khoai sọ, bạn cũng cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm này. Khoai sọ là một giống khoai thuộc họ cây ráy với nguồn gốc ban đầu từ các nước Đông Nam Á, trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là một trong những nước sử dụng thực phẩm này nhiều nhất. Có rất nhiều giống khoai sọ khác nhau, điển hình như khoai sọ trắng, khoai sọ núi,… Mỗi loại lại có hương vị khác nhau nhưng nhìn chung đều ngon, dễ ăn và có vị bùi béo đặc trưng.
Với mỗi 100g khoai sọ, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 115 calo. Ngoài ra khoai sọ còn có chứa rất nhiều chất khác như chất xơ, protein, chất béo, canxi, sắt, mangan, magie, kali, natri, vitamin C, vitamin E,… đem lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng hàng đầu, khoai sọ đem đến nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, nổi bật nhất là:
Mặc dù là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng nếu dùng sai đối tượng hoặc sai cách, khoai sọ vẫn có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.
Lạm dụng hoặc dùng sai bất kỳ thực phẩm nào đều tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe, khoai sọ cũng không ngoại lệ. Trả lời về vấn đề những ai không nên ăn khoai sọ, các chuyên gia cho biết, những người không nên ăn loại củ này gồm:
Bên cạnh việc quan tâm những ai không nên ăn khoai sọ, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi dùng thực phẩm này.
Nếu bạn thích ăn khoai sọ nhưng đã chán với các cách chế biến cũ thì hãy thử làm ngay những món ngon, bổ dưỡng từ khoai sọ mà Nhà thuốc Long Châu gợi ý dưới đây:
Cháo khoai sọ: Nghe khá lạ tai nhưng món cháo này lại rất ngon và bổ đấy. Bạn có thể kết hợp thêm tôm, thịt bò, xương heo,… để món cháo thêm ngon và tốt cho sức khỏe nhé.
Chè khoai sọ: Vị béo bùi tự nhiên của khoai sọ rất hợp để chế biến món chè đấy. Cách nấu chè khoai sọ khá đa dạng và có nhiều biến thể khác nhau, bạn hãy tìm hiểu và chọn ra công thức mình ưng ý nhất.
Canh khoai sọ hầm xương: Xương heo rất giàu canxi, khoáng chất và protein nên đem hầm với khoai sọ tạo nên món ăn bổ dưỡng, đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần. Đầu tiên bạn cần rửa sạch xương heo, hầm mềm rồi thêm khoai sọ và nêm nếm lại gia vị, nấu trên lửa vừa đến khi khoai chín mềm là được.
Tóm lại, câu hỏi những ai không nên ăn khoai sọ đã được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết trên đây, hy vọng đã giúp ích cho bạn. Sau khi ăn khoai sọ, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu lạ như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,… bạn nên dừng ngay và đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.